Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần

14/01/2021 08:45 AM | Thời sự

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động nổi dậy trong vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol.

Ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần

Với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua văn bản nghị quyết luật tội Tổng thống Donald Trump. Đáng chú ý, có tới 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump cùng các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Như vậy, theo Reuters, ông Trump đã chính thức trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần.

Tuy nhiên, lần luận tội này khó có thể khiến ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kì, vì chỉ còn một tuần nữa là Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức.

Sau Hạ viện, nghị quyết luận tội sẽ được chuyển lên Thượng viện để bỏ phiếu. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, dù được cho là ủng hộ luận tội ông Trump, cũng đã phải bác bỏ lời kêu gọi của đảng Dân chủ về một phiên tòa bỏ phiếu gấp rút, với lí do không còn đủ thời gian để tiến hành phiên tòa trước khi ông Trump rời nhiệm sở.

Theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc “kích động nổi dậy” vì đã có bài phát biểu với nội dung công kích ngay trước khi đám đông ủng hộ ông Trump tấn công Điện Capitol.

Vụ tấn công khiến các nghị sĩ phải sơ tán giữa phiên họp Quốc hội, và ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump lặp lại những tuyên bố chưa được xác minh rằng cuộc bầu cử bị gian lận và hô hào những người ủng hộ tuần hành đến Điện Capitol.

“Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang chống lại đất nước của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ, phát biểu tại Hạ viện trước cuộc bỏ phiếu. “Ông ta phải đi. Ông ấy là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà tất cả chúng ta đều yêu mến.”

Đến thời điểm hiện tại, trong lịch sử Mỹ chưa ghi nhận bất cứ Tổng thống Mỹ nào bị cách chức vì luận tội.

Cả ông Bill Clinton (năm 1998), Andrew Johnson (năm 1868) và Tổng thống Trump (đầu năm 2019) đều bị Hạ viện luận tội nhưng được Thượng viện tuyên trắng án.

Hạ viện trước đó đã bỏ phiếu để luận tội Trump vào tháng 12/2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội, xuất phát từ việc ông yêu cầu Ukraine điều tra Biden và con trai Hunter trước cuộc bầu cử. Sau đó, vào tháng 2/2020, Thượng viện đả bỏ phiếu trắng án và giữ ông Trump tại vị.

Theo Reuters

Minh Hạnh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm