Ông Trump tính giảm thuế 10% cho tầng lớp trung lưu

23/10/2018 11:00 AM | Xã hội

“Chúng tôi sẽ giảm thuế khoảng 10% cho tầng lớp trung lưu”, ông Trump tuyên bố...

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/10 tuyên bố chính quyền của ông dự định trong vòng 2 tuần tới sẽ đưa ra một kế hoạch giảm thuế 10% cho tầng lớp trung lưu.

Theo tin từ Reuters, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra khi phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng sau khi ông trở về từ một chiến dịch vận động ủng hộ ở bang Texas.

"Chúng tôi sẽ đưa ra một quyết định vào tuần tới hoặc tuần sau đó", ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ giảm thuế khoảng 10% cho tầng lớp trung lưu. Chúng tôi đang cố gắng vì những người trung lưu".

Vào hôm thứ Bảy, người đứng đầu Nhà Trắng đã nói rằng Chính phủ Mỹ đang nghiên cứu một kế hoạch cắt giảm thuế và kế hoạch này có thể được đưa ra vào đầu tháng 11, ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội, cho dù các nghị sỹ Mỹ đang bận rộn với hoạt động tranh cử và Quốc hội nước này không họp.

Trong cuộc bầu cử sắp tới, Đảng Cộng hòa của ông Trump muốn giữ vững thế đa số trong cả Thượng viện và Hạ viện.

Ngày thứ Hai, ông Trump nói rõ hơn, rằng đề xuất giảm thuế sẽ được công bố trước bầu cử, nhưng sau đó sẽ phải được Quốc hội xem xét.

"Chúng tôi sẽ không có thời gian để bỏ phiếu" tại Quốc hội đối với kế hoạch giảm thuế trước cuộc bầu cử, ông Trump nói. "Chúng tôi sẽ bỏ phiếu sau bầu cử".

Ông cũng nói rằng kế hoạch giảm thuế này không nhằm giúp các doanh nghiệp mà dành cho tầng lớp trung lưu, và sẽ "bổ sung thêm cho việc giảm thuế mà chúng tôi đã dành cho họ".

Mới tuần trước, Chính phủ Mỹ công bố mức thâm hụt ngân sách 779 tỷ USD trong tài khóa 2018, một phần do kế hoạch cắt giảm thuế khổng lồ của Đảng Cộng hòa. Đây là mức thâm hụt ngân sách cao nhất 6 năm của Mỹ.

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump ký thành luật chương trình cải tổ thuế lớn nhất của Mỹ kể từ thập niên 1980. Theo đó, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Mỹ giảm còn 21% từ 35% trước đó. Ngoài ra, hầu hết mọi cá nhân cũng được hưởng mức thuế thấp hơn.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM