Ông Trump 'phá lệ' ngày Độc lập

02/07/2019 02:43 PM | Thời sự

Bất chấp sự phản đối của giới chức địa phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết phá lệ, điều xe tăng, chiến đấu cơ và các khí tài quân sự khác tham gia diễu binh hoành tráng kỷ niệm ngày Quốc khánh năm nay.

Theo thông lệ, các lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ (4/7) trước đây thường chỉ có những hoạt động diễu hành thông thường. Trong lịch sử Mỹ cũng chưa có vị tổng thống nào xuất hiện nổi bật tại các hoạt động kỷ niệm dịp này.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã phá vỡ truyền thống khi dự kiến có bài phát biểu tại Đài tưởng niệm Lincoln vào ngày 4/7. Hôm 1/7, lãnh đạo Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ có màn trình diễn xe tăng của quân đội Mỹ trong sự kiện đặc biệt do ông chủ trì tại thủ đô Washington.

Ông Trump phá lệ ngày Độc lập - Ảnh 1.

Xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Mỹ. Ảnh: AP

Một nhiếp ảnh gia của hãng thông tấn AP đã nhìn thấy ít nhất hai xe tăng M1A1 Abrams và hai xe chiến đấu Bradley trên xe chuyên chở ở một sân ga phía đông nam Washington. Cảnh sát quân sự đang bảo vệ các phương tiện này. Một quan chức Mỹ xác nhận, các xe tăng và xe quân sự nói trên sẽ tham gia lễ diễu binh mừng Quốc khánh.
Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 24/2, ông Trump thông báo sẽ tổ chức sự kiện mừng ngày độc lập của nước Mỹ "lớn nhất từ trước tới nay".

Ông Trump phá lệ ngày Độc lập - Ảnh 2.

Ông Trump (giữa) cùng vợ dự lễ diễu binh kỷ niệm Cách mạng Pháp ở Paris vào năm 2017. Ảnh: Rex


Ông Trump từng muốn có một cuộc diễu binh hoành tráng ở thủ đô sau khi chứng kiến hoạt động tương tự dịp kỷ niệm Cách mạng Pháp ở Paris vào năm 2017. Tuy nhiên, chính quyền của ông đã phải hoãn kế hoạch diễu binh nhân ngày Cựu chiến binh hồi tháng 11/2018 sau khi chi phí bị đội gấp 3 lần ước tính ban đầu, lên tới 90 triệu USD.

Giới chức địa phương cũng phản đối việc điều xe tăng diễu binh ở Washington, với lí do sức nặng của chúng (hơn 60 tấn/chiếc) có thể phá các đường phố thủ đô.

Theo báo Guardian, các nhà lập pháp liên bang và phe Dân chủ hiện cũng lo ngại, ông Trump có thể thay đổi giọng điệu "phi đảng phái" cần có trong bài phát biểu dịp Quốc khánh để phục vụ mục đích chính trị riêng. Ông đã chính thức công bố khởi động chiến dịch tái tranh cử ghế lãnh đạo chính phủ Mỹ hồi tháng 6 vừa qua.

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm