Ông Trump chiến thắng, người Mỹ tìm đường di cư sang Canada

13/11/2016 07:59 PM | Kinh tế vĩ mô

Không phải Trump hay Clinton, Canada mới là từ khóa được người dân Mỹ tìm kiếm nhiều nhất ngày hôm qua.

Ông Trump chiến thắng, người Mỹ tìm đường di cư sang Canada

Khoảng 9:00pm tối thứ Ba, khi đài CNN công bố chuỗi chiến thắng liên tiếp của ông Trump tại các bang trọng yếu như Michigan, Ohio, Virgina và Florida, thì lượng tìm kiếm với từ khoá “Canada” bắt đầu tăng mạnh.

Các câu hỏi như “Làm thế nào để di cư sang Canada”, “Điều kiện trở thành công dân Canada?” cũng được rất nhiều người tìm kiếm.

Và đến 10:30pm tối thứ ba (giờ Mỹ), trang chủ của cơ quan di trú Canada bất ngờ không kết nối được, kéo theo đó là sự gián đoạn liên tiếp khi cố gắng đăng nhập vào.

Trong khi người dân Mỹ còn đang “hoang mang” với kết quả bầu cử thì trên các tài khoản mạng xã hội như Twitter, nhiều người dân Canada cũng bày tỏ cảm xúc và niềm tự hào của họ khi là một “công dân Canada”.

Theo Mirror, Canada là một trong những nước có chính sách rộng cửa chào đón người nhập cư. Theo thống kê năm 2011, hơn 20% dân số Canada là công dân nước ngoài. Nước này cũng có chương trình nhập cư nhanh dành cho những người có tay nghề cao, đặc biệt trong những ngành nghề nước này thiếu nhân công như y tế, kỹ sư...

Người nhập cư vào Canada luôn được khuyến khích mang theo những nét văn hóa truyền thống và chia sẻ với người dân bản địa.

Trên thực tế, việc người Mỹ tìm kiếm cụm từ “di cư sang Canada” đã xuất hiện ngay từ đầu cuộc bầu cử khi nhiều người lo ngại chiến thắng của ông Donald Trump. Từ tháng 2, người dân Mỹ đã bắt đầu tìm đến hòn đảo Cape Breton trên bờ Đại Tây Dương của Canada.

Trong khi đó, một số lượng người lớn lướt web trên toàn thế giới cũng bắt đầu google cụm từ "ngày tận thế" khi tin tức ông Trump đang trên đường tiến thẳng đến Nhà trắng. Và đến khi kết quả cuối cùng chính thức được công bố, con số này đã tăng đến chóng mặt.

Ở Mexico, nơi mà ông Trump được xem như là mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế đất nước này, đồng peso giảm mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ.

Nhà phân tích thị trường Neil Wilson của ETX mô tả tình hình này là "hỗn loạn" với nhiều nhà đầu tư đang chọn giải pháp trú ẩn. Đó cũng là lý do tại sao giá vàng tăng dựng đứng, trong khi giá cổ phiếu sụt giảm mạnh.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch 3 tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tại Quyết định ngày 1/2/2020.

Chuyển đổi online giúp Hàn Quốc chống đại dịch Covid-19 hiệu quả như thế nào?

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg Innovation Index, Hàn Quốc luôn đứng top đầu trong số những nền kinh tế phát triển công nghệ. Chính nhờ điều này mà hàng loạt các biện pháp xét nghiệm nhanh, hiệu quả, năng suất đã được Hàn Quốc đưa ra chống lại Covid-19 mà vẫn tránh được việc cách ly diện rộng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gen trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm