img

ơn sốt "Người Phán Xử" đã tạo nên làn sóng khắp nơi suốt những tháng qua. Từ lâu lắm rồi, khán giả Việt Nam mới có cái háo hức, mong chờ tới giờ chiếu phim như hàng chục năm về trước. Và điều vui nhất, đó lại là sự chờ đợi cho một bộ phim truyền hình Việt.

"Người Phán Xử" thành công bởi rất nhiều lý do. Từ kịch bản hay, cảnh quay táo bạo, các diễn biến gay cấn và đột phá, cho đến dàn diễn viên gạo cội kiệt xuất. Và thành công nhất trong Người Phán Xử, chắc chắn không thể không kể tới vai diễn xuất thần của NSND Hoàng Dũng - ông trùm Phan Quân.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 2.

Tới gặp NSND Hoàng Dũng với tâm thế là một fan của ông trùm Phan Quân, tôi khá e dè khi gặp ánh mắt kiên định toát ra từ con người chú. Thế nhưng chỉ sau vài phút nói chuyện, toàn bộ phòng bị của tôi đều được dỡ xuống. NSND Hoàng Dũng có lối nói chuyện quá cuốn hút, tiếng nói nhẹ nhàng, nhấn nhá đúng chỗ và cực kì cởi mở.

Chú hào hứng kể, đã lâu lắm rồi mới có cảm giác háo hức xem lại bộ phim mà mình đóng. Lúc phim sắp chiếu thì nghĩ bụng chiếu phải nửa năm mới hết thì lâu lắm. Thế mà đến giờ hơn 5 tháng trôi qua, cảm giác sao thời gian trôi nhanh thế. "Suốt 10 tập đầu, tôi cũng ngồi chờ trước màn hình tivi, sốt ruột y như khán giả vậy. Nhiều người hỏi tôi diễn biến tập sau thế nào, nói thật bản thân tôi còn không biết và cũng tò mò diễn biến tiếp theo" - NSND Hoàng Dũng kể.

Điểm nhấn ở nhân vật Phan Quân trong "Người Phán Xử" mà nghệ sĩ tâm đắc nhất, chính là tính cách của ông trùm. NSND Hoàng Dũng không ngần ngại bày tỏ rằng tất cả những nét mà Phan Quân có: một người đàn ông yêu gia đình, một người hùng trong giang hồ, một kẻ đứng đầu trong phòng phán xử… đều là những thứ mà chú ngưỡng mộ. Phan Quân là một nhân vật mà chú nghĩ là rất hoàn thiện về tính cách.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 4.

Chia sẻ "kim chỉ nam" cho vai diễn này, NSND cho rằng: "Phong thái của ông trùm trong phim này không thể hiện bằng cách quát tháo, mà phải bằng quyền uy và sự tinh ý. Ví dụ như có những cảnh mình nói những câu thoại rất nhẹ nhàng nhưng khán giả lại đón nhận rất mạnh. Đài từ và đôi mắt chính là hai thứ chú quan tâm nhất cho vai diễn này".

Rõ ràng, Phan Quân chính là điểm nhấn lớn nhất khiến "Người Phán Xử" thành công, nhưng NSND Hoàng Dũng lại cho rằng đây có thể chưa phải vai diễn thành công nhất, mà là vai diễn có nhiều tính cách và vai diễn khiến chú vui nhất. Thậm chí, mỗi khi ngồi trước màn xem lại, có những cảnh mà nghệ sĩ đã muốn làm lại ngay lập tức, hoặc nghĩ nếu mình làm lại sẽ làm tốt hơn thế này.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 5.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 6.

Sức hút của Người Phán Xử khiến độ nổi tiếng của "ông trùm" Phan Quân và dàn diễn viên trong phim tăng lên nhanh chóng. Sự yêu mến của khán giả là điều khiến bất kì diễn viên nào cũng đều hạnh phúc, tự hào. Tuy nhiên, NSND Hoàng Dũng cũng gặp phải không ít tình huống dở khóc dở cười: "Khi chú đang ngồi trong quán bia thì có người đến vỗ chát một cái rất mạnh. Chú khá ngỡ ngàng vì mình có phải ít tuổi đâu, rồi người ta lôi sang bàn khác chỉ để chứng tỏ rằng rất là thân với chú. Những chuyện đó đôi khi khiến mình không hài lòng được, nhưng lại không thể phản ứng lại. Nghĩ cho cùng thì cũng do người ta yêu quý mình và muốn chứng tỏ là thân với mình, nhưng mình thì hơi xấu hổ".

Khi dàn diễn viên nổi tiếng, kéo theo sự yêu mến của khán giả thì giá cát xê cũng tăng lên rất nhiều. Dàn diễn viên "Người Phán Xử" nhận được hàng tá lời mời đóng quảng cáo, dự sự kiện. Thậm chí có nhiều người tuyên bố chỉ sau mấy chục tập phim phát sóng đã kiếm được tiền tỉ từ quảng cáo. Trước ý kiến này, NSND Hoàng Dũng chỉ cười: "Việc nói ra như vậy là có nhiều lý do, có khi là để các bạn ấy còn làm công việc khác. Có bạn nói thật đấy, nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta hay gọi là bốc phét ấy. Nhưng chú cảm thấy cũng vui".

Bản thân NSND Hoàng Dũng cũng có những lời mời "khó đỡ": "Có người còn mời chú quay quảng cáo thuốc tăng cường sinh lý nam nữa cơ! Vừa nghe xong chú đã bảo "Bộ mày trêu chú à!?" Phải chi còn 30, 40 tuổi mình còn "níu" được, chứ tuổi này rồi mà còn làm những cái đấy thì người ta chửi cho! Những cái đấy thì không thể làm được".

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 7.

Bật cười trước cách kể chuyện dí dỏm của chú, tôi nghĩ, người ta thường nói đời người chỉ có một lần hoàng kim. Nhưng với NSND Hoàng Dũng chắc hẳn cuộc đời chú có ít nhất 2 lần. Ở tuổi đã về nghỉ ngơi, chú lại có được hoàng kim một lần nữa. Tuy nhiên, đó là ở góc nhìn của tôi - một khán giả, thì những điều thành công vang dội như vai diễn ông trùm này chính là hoàng kim. Còn với NSND Hoàng Dũng, nó lại là những điều rất nhẹ nhàng, là một niềm vui trong sự nghiệp của mình - chứ không to tát hơn.

"Có thể hôm nay mình diễn vai này người ta đánh giá rất tốt, rất thích. Nhưng 5 năm nữa, khi xã hội thay đổi thì cũng vai diễn đấy nhưng cách tiếp nhận của người ta đã khác, đó là chuyện không thể nói trước được, đặc biệt là nghề diễn" - NS Hoàng Dũng từ tốn nói.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 8.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 9.

Đó chính là lời khẳng định của NSND Hoàng Dũng trước tình bạn của hai người. Ngoài đời, NS Hoàng Dũng - Trung Anh thân thiết với nhau rất nhiều năm trời. "Chúng tôi thân nhau đến mức chỉ cần nhìn, nương theo nhau mà diễn là biết tiếp theo phải diễn thế nào rồi. Dù Lương Bổng là một vai đứng sau Phan Quân nhưng nó cũng rất quan trọng. Và một khi mà chú và Trung Anh hiểu nhau như vậy thì diễn những đoạn phục tùng nhau đơn giản lắm. Không kể vai chính vai phụ, mà là trong từng phân đoạn ai chính ai phụ và người phụ phải tôn được người chính thì đó chính là những người giỏi nghề, cả chú với Trung Anh hay Lương Bổng với Phan Quân đều tâm niệm được điều đó".

Trước thông tin về Người Phán Xử phiên bản điện ảnh sẽ sớm được thực hiện, NSND Hoàng Dũng rất hào hứng trước sự kiện này. "Nếu lại được đóng Phan Quân lần nữa thì chắc chắn chú sẽ nhận. Và nếu đóng lại thì chú sẽ có những cách xử lý nhân vật khác hơn, để bù lại những gì mà mình chưa tâm đắc hay chưa làm được ở bản truyền hình".

Bên cạnh đó, NSND Hoàng Dũng cũng cho rằng, khán giả yêu thích bộ phim này vì những nhân vật và diễn viên đã thể hiện, có những nét riêng của họ. Có thể có những diễn viên khác sẽ diễn hay hơn họ nhưng chưa chắc khán giả sẽ chấp nhận được cách thể hiện của những diễn viên mới trong các vai đã ghi dấu trong lòng người xem. Chưa kể thời lượng phim điện ảnh lại ngắn, có thể khán giả sẽ phải mất đến phân nửa thời lượng phim để quen với những diễn viên mới thì chú nghĩ đó là một điều không hay lắm.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 10.

Đó có lẽ là những điều tôi có thể khắc họa về NSND Hoàng Dũng khi trò chuyện với chú ngoài đời. Chú hào hứng khoe với tôi rằng chú mới có cháu đích tôn cách đây vài ngày. Chú chỉ cho tôi bậc thềm, nơi chú thích đặt một chiếc ghế với ấm trà, ngồi hút thuốc cả buổi và ngắm những cây xanh trước mặt. Bỏ qua những ánh mắt "sắt thép", những quyền uy của ông trùm trên phim, ngoài đời NSND Hoàng Dũng chắc chắn là một ông chú hay cười và dí dỏm.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 11.

Chẳng đá bóng được, nhưng chú lại vô cùng yêu thích thể thao. Chú là chủ tịch của một CLB đá bóng, thường xuyên tham gia rất nhiều trận bóng từ thiện. Chú đi cùng những đồng nghiệp, các học trò ra sân hò reo cùng trái bóng. Hay cả những bữa vui sau mỗi trận đấu chú cũng luôn vui vẻ, thân thiện và hết mình.

Buổi trò chuyện có thể mãi không dứt nếu như vợ NSND Hoàng Dũng không về khi đến giờ cơm. Vẫn giọng nói quen thuộc của ông trùm Phan Quân trên phim, nhưng khi kể về vợ mình, tôi cảm giác giọng nói ấy mềm mại, như một dòng nước len lỏi qua: "Chú nổi tiếng từ sớm nhưng cô ấy chẳng phải fan của chú đâu. Nhưng cô ấy là người yêu nghệ thuật, yêu nghiệp diễn. Mà có như vậy cô ấy mới chăm sóc gia đình, để chú có thể thoải mái với đam mê của mình" - NS Hoàng Dũng chia sẻ.

Ông trùm Phan Quân - NSND Hoàng Dũng: Cát xê quảng cáo tiền tỉ nhờ Người phán xử, có bạn nói thật nhưng cũng có bạn nói dối mà người ta gọi là bốc phét ấy! - Ảnh 12.

Chú kể về quãng thời gian duy nhất trong suốt mấy chục năm sự nghiệp mà chú nghỉ không đi diễn trong khoảng 1 năm. Đó là khi cả gia đình buôn bán thịnh vượng quá. Vợ ở nhà với một đàn con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. Ai cũng biết diễn viên kịch cát xê không cao. Nhưng họ sống bằng đam mê. Những người rẽ sang ngã khác tìm công việc khác chỉ là vì họ chưa đủ đam mê. "Bởi nếu đam mê, trong lòng bạn sẽ luôn nghĩ rằng: ngày mai sẽ khác, mọi thứ sẽ thay đổi và đó là điều thôi thúc bạn đi theo nó" - NS Hoàng Dũng tâm sự. Quãng thời gian khó khăn nhất khi phải lo cơm áo gạo tiền, chú cảm thấy may mắn khi có người vợ luôn bên cạnh.

Tạm biệt NSND Hoàng Dũng khi trời đã tối. Trong bếp, vợ chú đã chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Căn nhà yên tĩnh, bao trùm một màu bình yên như rất nhiều ngôi nhà cổ ở Hà Nội mà tôi từng thấy trên màn ảnh nhỏ. Có những điều đơn thuần là bình yên như thế này lại chính là điều hạnh phúc nhất với ông trùm đang gây sốt trên màn ảnh nhỏ.

Thanh Huyền
Mai Lân
KingPro
Tố Linh & Quỳnh.
Theo Trí Thức Trẻ28/08/2017

Trí thức trẻ