“Ông trùm” đường dây xăng giả 200 triệu lít vừa bị bắt là ai?

19/02/2021 09:45 AM | Kinh doanh

Ngày 18/2, Công an Đồng Nai ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Thanh Trung (38 tuổi), “ông trùm” trong đường dây mua, bán hoá đơn giả trong chuyên án 920G buôn lậu, sản xuất xăng giả.

Khám xét tại nhà đối tượng, cơ quan công an thu giữ 6 CPU máy tính, 15 thùng tài liệu hoá đơn, 1 máy tính bảng, 2 điện thoại, 2 xe ôtô và nhiều tiền mặt (chưa kiểm đếm). Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thu giữ 27 con dấu (15 mộc dấu tròn, 12 dấu tên) của nhiều công ty khác nhau do Lê Thanh Trung thành lập và thuê người khác làm giám đốc công ty.

Trước đó, ngày 11/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng – sau khi có kết quả giám định xăng trong chuyên án 920G đều là xăng giả. Trong đó, có Phan Thanh Hữu (sinh năm 1957, ngụ TPHCM) và Nguyễn Hữu Tứ (tên gọi khác là Sơn, sinh năm 1966, ngụ Vĩnh Long) được xác định là cầm đầu.

 “Ông trùm” đường dây xăng giả 200 triệu lít vừa bị bắt là ai?  - Ảnh 1.

Ảnh: Báo Đồng Nai

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8.2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường 200 triệu lít xăng giả kém chất lượng.

Ông trùm Lê Thanh Trung là ai?

Theo tờ Thanh Niên, trong giới kinh doanh xăng dầu tại TP.Cần Thơ, Trung thường được gọi là Trung "lắc". Việc Trung "lắc" giàu lên một cách bất thường từng gây nhiều xôn xao trong giới kinh doanh xăng dầu Cần Thơ.

Theo các ngành chức năng tại Cần Thơ, Công ty CP thương mại nhiên liệu Tây Nam Bộ (gọi tắt là SFT) do Trung đứng ra thành lập (thuê người khác đứng tên) từ tháng 11.2017, trụ sở tại Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Sau đó, trụ sở Công ty SFT được dời về Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ.

Cũng theo Thanh Niên, "ông trùm" đường dây xăng giả Lê Thanh Trung chỉ sử dụng Công ty SFT (tại Cần Thơ) làm nhiệm vụ hợp thức hóa các thủ tục hóa đơn, chứng từ đầu vào, đầu ra của lượng xăng giả, kém chất lượng đã bán ra thị trường để đối phó với cơ quan chức năng.

Báo Đồng Nai đưa tin, theo điều tra của lực lượng công an, để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu (thuộc tỉnh Vĩnh Long) để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng (chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5km). Đồng thời, tổ chức lực lượng sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực.

Riêng trên bờ sông, các đối tượng ngụy trang bằng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên rất khó phát hiện. Mặt khác, các đối tượng còn có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê người sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

PV

Từ khóa:  xăng giả
Cùng chuyên mục
XEM