Ông Trần Đình Thiên: BĐS Quảng Ninh lộ rủi ro cho nhà đầu tư khi sức tiêu thụ không theo kịp nguồn cung

09/06/2020 03:03 PM | Kinh doanh

Quảng Ninh là địa phương thu hút nhiều nhà đầu tư lớn nhất hiện nay với nhiều dự án bất động sản lớn, tạo ra nguồn cung khổng lồ. Nguồn cung lớn nhưng sức tiêu thụ không theo kịp làm tăng rủi ro các nhà đầu tư tại thị trường này. Chuyên gia kiến nghị các điểm nóng về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh phải thay đổi định hướng, thay đổi cấu trúc phát triển.

Ông Trần Đình Thiên: BĐS Quảng Ninh lộ rủi ro cho nhà đầu tư khi sức tiêu thụ không theo kịp nguồn cung

Ông Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đánh giá thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh có nhiều tiềm năng để phát triển nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Nhận định này được chuyên gia đưa ra tại toạ đàm Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng ở khu kinh tế đặc biệt trong tương lai hậu Covid-19, sáng 9/6.

Theo ông Thiên, Quảng Ninh trong 3 năm trở lại đây là tâm điểm phát triển kinh tế của cả nước, thu hút các nhà đầu tư, thậm chí là đường đua các nhà đầu tư lớn như Vingroup, CEO Group, Sun Group… Quảng Ninh cũng được xem là biết cách phát triển, đang xác lập tốt các điều kiện nền tảng gồm hạ tầng kết nối, khung thể chế, nhân lực.

 Ông Trần Đình Thiên: BĐS Quảng Ninh lộ rủi ro cho nhà đầu tư khi sức tiêu thụ không theo kịp nguồn cung  - Ảnh 1.

Nguồn cung bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng ở Quảng Ninh đang vượt xa sức tiêu thụ thực tế. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Tuy nhiên, ông đánh giá sự tham gia của các nhà đầu tư lớn đang tạo ra nguồn cung khổng lồ, trong khi đó sức tiêu thụ tăng không đáng kể, thậm chí "còn lâu mới theo kịp nguồn cung", điều này dẫn đến rủi ro các nhà đầu tư khi đặt chân đến thị trường này.

Với lý lẽ này, chuyên gia kiến nghị Nhà nước phải tạo điều kiện hỗ trợ để các doanh nghiệp bỏ vốn vào đầu tư ở Quảng Ninh. "Để địa phương này trở thành đẳng cấp thì tài sản của doanh nghiệp lúc này chính là tài sản Quốc gia và cần được Nhà nước hỗ trợ tích cực", ông Thiên nói.

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng Hạ Long, Vân Đồn với tiềm năng du lịch lớn, phải thay đổi cấu trúc thị trường. Cụ thể, theo chuyên gia, 2 địa phương này phải hướng đến thị trường đẳng cấp cao của thế giới, thay vì thiên về Trung Quốc như hiện nay.

Cũng đánh giá về thị trường Quảng Ninh, cụ thể là Vân Đồn, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, cho rằng khu vực này có tiềm năng để trở thành điểm nhấn du lịch của cả khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, đang có những bất cập hiện hữu tại thị trường này, chẳng hạn các dự án đang phát triển manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể, lãng phí tài nguyên; các dự án chưa có định hướng về số hóa và thông minh hóa; thiếu vốn; thiếu các quy định pháp lý cho nhà đầu tư thứ cấp... Các nhà đầu tư lớn trên thế giới cũng e dè với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Vân Đồn bởi khả năng khai thác một mùa, khả năng quản trị của các nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư lớn nhất ở thị trường này.

Từ đó, theo ông Lê Xuân Nghĩa, khi tham gia vào thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Vân Đồn, nhà đầu tư nên lưu ý về quy hoạch tổng thể của địa phương này, nên đầu tư vào những tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng hiện đại, quy mô lớn, dựa trên nền tảng du lịch và trải nghiệm.

Ông Nghĩa cũng lưu ý đến yếu tố liên quan đến uy tín của chủ đầu tư. Chuyên gia cho rằng tính thanh khoản và cơ hội sinh lời của bất động sản nghỉ dưỡng tại Vân Đồn là rất lớn, tuy nhiên, đó phải là sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, thường là các sản phẩm trong những tổ hợp mới lạ, quy mô lớn, có nhiều tiện ích, trải nghiệm, tính kết nối và tính cộng đồng tốt.

Thủy Tiên

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu "không thương hiệu" Muji: Đồ tốt - giá rẻ - không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu", nổi bật so với phần còn lại.

Đọc thêm