Ông Nguyễn Như So: 'Lãnh đạo Masan gặp tôi 2-3 lần'

16/03/2021 10:08 AM | Kinh doanh

Chủ tịch Dabaco cho biết có 4-5 tập đoàn muốn hợp tác chiến lược nhưng chưa có kết quả.

Ông Nguyễn Như So: 'Lãnh đạo Masan gặp tôi 2-3 lần'

Trong buổi chia sẻ với nhà đầu tư chiều 15/3, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam ( HoSE: DBC ) Nguyễn Như So cho biết có nhiều doanh nghiệp muốn hợp tác. "Lãnh đạo Masan (Masan Group) gặp tôi 2-3 lần. Không chỉ có Masan mà hiện nay có 4-5 tập đoàn muốn tham gia”, ông So giải đáp câu hỏi của nhà đầu tư về việc Dabaco có kế hoạch hợp tác chiến lược với tập đoàn bán lẻ trong nước hay không.

Theo ông So, các tập đoàn thường nhìn vào năng suất bởi đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và Dabaco đang đứng đầu cả nước về năng suất nuôi lợn. Điều thứ 2 mà các tập đoàn quan tâm là bộ máy và nguồn nhân lực của Dabaco rất ổn định, có tay nghề cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo Dabaco lý giải việc các bên chưa "đến được với nhau" bởi đối tác muốn nắm 60% cả, thậm chí nắm 80% cổ phần DBC.

Năm 2021, HĐQT đưa ra chỉ tiêu doanh thu kế hoạch 12.100 tỷ đồng, chưa bao gồm doanh thu nội bộ, tăng 20% so với năm trước. Hai mảng lớn nhất là thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi lợn đều chiếm tỷ trọng 38%.

Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế là 928 tỷ đồng, giảm hơn 40% so với năm 2020. Mảng chăn nuôi lợn sẽ đóng góp nhất với khoảng 46%. Chủ tịch Dabaco cho biết kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở thận trọng với giả định giá lợn hơi bình quân chỉ 50.800 đồng/kg, trong khi giá thị trường đang khoảng 76.000 đồng/kg. Do đó, ông So cho rằng kết quả thực tế có thể “đi xa hơn nữa” chứ không chỉ là vượt kế hoạch 928 tỷ đồng.

Với sản lượng dự kiến của năm nay, lãnh đạo Dabaco tin rằng giá lợn rất khó xuống dưới 75.000 đồng/kg, bởi giá nông sản tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy, dịch bệnh nhiều sẽ khiến chi phí nuôi của người dân cao hơn.

Ông Nguyễn Như So: Lãnh đạo Masan gặp tôi 2-3 lần - Ảnh 1.

Chủ tịch Dabaco khẳng định kế hoạch 2021 là rất thận trọng. Ảnh: VnExpress.

Hiện hệ thống Dabaco có khoảng 47.600 con lợn nái và 296.000 con lợn thịt thường xuyên. Sản lượng dự kiến cung cấp ra thị trường 71.800 tấn trong năm nay, tăng 52%. Tổng doanh thu mảng chăn nuôi lợn là 4.290 tỷ đồng, tăng gần 28%.

Với mảng chăn nuôi gà, tập đoàn dự kiến tăng quy mô thêm 62% lên 60,4 triệu con giống và sản lượng trứng gà tăng 5% lên 155 triệu trứng.

Mảng thức ăn chăn nuôi có kế hoạch tối ưu công suất các nhà máy với chỉ tiêu sản lượng tăng 20% lên 611.000 tấn. Tập đoàn sẽ tăng công suất nhà máy mới tại Bình Phước, Nutreco Hoàn Sơn và nghiên cứu các sản phẩm mới có giá trị cao.

Nhà máy ép dầu năm 2020 bắt đầu có lợi nhuận 55 tỷ đồng nhờ các sản phẩm chính như khô đậu, dầu nành thô, dầu ăn. Tập đoàn có kế hoạch triển khai mở rộng giai đoạn 2 cho nhà máy này, nâng tổng công suất lên 3 lần so với hiện tại. Việc mở rộng dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2022.

Với mảng bất động sản và khách sạn, công ty có 2 dự án là Lotus Centre và dự án Huyền Quang đều tại Bắc Ninh, với doanh thu dự kiến lần lượt là 845 tỷ và 802 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch cổ tức năm 2020, ông So khẳng định HĐQT vẫn chưa tiến hành họp nội dung này. Tuy nhiên trên phương diện cá nhân và là cổ đông lớn, ông mong muốn cổ tức sẽ có lũy tiến để có lợi cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Cổ tức năm 2019 của tập đoàn là 25%. Năm 2020, Dabaco ghi nhận doanh thu thuần tăng 39% lên trên 10.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng 359% đạt 1.400 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu và lợi nhuận kỷ lục của doanh nghiệp.

Tính tới cuối năm 2020, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 1.243 tỷ đồng, quỹ đầu tư phát triển 1.498 tỷ đồng và thặng dư vốn cổ phần 418 tỷ đồng. Vốn điều lệ là 1.048 tỷ đồng.

Huy Lê

NDH

Từ khóa:  Dabaco, masan, Nguyễn Như So
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Du lịch đã bùng nổ, khách nội địa chi tiêu vượt khách quốc tế

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng nhận định, du lịch nội địa đã bùng nổ nhưng chất lượng chưa cao, chưa bền vững. Đồng thời, cần có tính toán kỹ trong đón khách quốc tế để tránh "khách đến rồi không trở lại".

Đọc thêm