Ông Nguyễn Duy Hưng: "Tôi đã thua độ anh Bình FPT", nhắn nhủ: "Chúng ta nợ NĐT một lời xin lỗi chính thống"

24/06/2021 20:30 PM | Kinh doanh

Theo ông Hưng, động lực tăng trưởng cho thời gian tiếp theo không phải là NĐT nước ngoài mà là NĐT trong nước, đó là đối tượng cần được lưu tâm, lưu ý nhiều hơn. Lãnh đạo Uỷ ban và Lãnh đạo Sở nên có một lời xin lỗi chính thức nhà đầu tư và mong NĐT thông cảm trong thời gian vừa qua.

Tại hội thảo trực tuyến "Nghẽn lệnh tại HOSE: Thực trạng và Giải pháp" do CLB Nhà báo chứng khoán tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn chia sẻ một câu chuyện vui bên lề kế hoạch giải cứu nghẽn lệnh 100 ngày của FPT.

"Trong 21 năm qua chúng ta đã làm được rất nhiều, chúng ta ghi nhận thị trường đã tăng trưởng rất tốt nên hệ thống không đáp ứng được, dẫn đến tình trạng nghẽn lệnh.

Sau 3 tháng đưa ra giải pháp khắc phục, cá nhân tôi khi nghe kế hoạch giải cứu 100 ngày của FPT, anh Bình (ông Trương Gia Bình Chủ tịch HĐQT FPT) qua nhà tôi nói chuyện, có tham gia tí cá độ. Lúc bấy giờ tôi nghĩ rằng FPT  không làm được không phải tôi không tin anh Bình hay không tin FPT, mà tôi không tin cơ chế này có thể giải quyết được trong 100 ngày. Đến ngày hôm nay tôi thua và tôi chúc mừng HOSE, FPT", Chủ tịch SSI thừa nhận "thua độ" Chủ tịch FPT về kế hoạch thông sàn.

Bên cạnh đó, ông Hưng nhắn nhủ:

"Điều đó không có nghĩa là chúng ta không có lỗi. 

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.  Mặc dù đây là điều ngoài mong muốn nhưng tất cả thành viên thị trường nên gửi NĐT một lời xin lỗi chính thống vì họ phải trả phí giao dịch cho CTCK và Sở GDCK thì họ phải được nhận được dịch vụ đầy đủ theo đúng những gì cam kết.

Chúng ta nghe rất nhiều kiến nghị của NĐT nước ngoài trong quá trình xây dựng thị trường nhưng để thị trường phát triển được quan trọng nhất là NĐT trong nước. Trong bối cảnh dòng vốn chuyển từ tiết kiệm sang TTCK hiện nay, đây là cơ hội ngàn năm có một để xây dựng TTCK Việt Nam. Cái cần quan tâm nhất là làm sao NĐT trong nước cảm thấy minh bạch và công bằng với tất cả thành phần tham gia thị trường. 

Tôi nghĩ rằng, tại những phiên ATC mà ngắt nối một số công ty hết quota và làm chỉ số méo mó thì nên cho ngừng hết để cho chỉ số phản ánh đúng cung cầu thì tốt hơn là duy trì như hiện nay. Đặc biệt là những phiên chốt chỉ số. Như ngày thứ Sáu vừa qua chốt giao dịch của các quỹ ETF, các quỹ không thể giao dịch được, tôi cho rằng bất cứ thứ gì làm cho chỉ số méo mó thì nên dừng lại. 

Thứ ba, không thể nào chúng ta yêu cầu nhà đầu tư đặt ít lệnh đi được, chúng ta phải đặt ra những hình huống để hoạch định chiến lược lâu dài để mở rộng hệ thống. SSI tuân thủ tuyệt đối quy định và ủng hộ 100% vì chúng ta phải cùng nhau bảo vệ hệ thống. Tuy nhiên với các CTCK khác sử dụng công nghệ, robot, trong hoàn cảnh hiện nay khuyến khích không dùng nhưng đó không phải là nguyên nhân làm hỏng thị trường, mà nên nhìn nhận đó là những biện pháp về lâu dài làm cho NĐT tham gia nhiều hơn, thanh khoản tốt hơn. 

Còn trong giai đoạn này, làm cách nào tốt nhất để hệ thống còn hoạt động, như nâng lô – tôi nghĩ là phương án hay nhưng vẫn bị chửi, nhưng đó là những lựa chọn ít xấu nhất để hệ thống còn tồn tại". 

Theo ông Hưng, động lực tăng trưởng cho thời gian tiếp theo không phải là NĐT nước ngoài mà là NĐT trong nước, đó là đối tượng cần được lưu tâm, lưu ý nhiều hơn. Lãnh đạo Uỷ ban và Lãnh đạo Sở nên có một lời xin lỗi chính thức nhà đầu tư và mong NĐT thông cảm trong thời gian vừa qua.

Châu Cao

Cùng chuyên mục
XEM