Ông lớn sở hữu thương hiệu bia Budweiser và Corona sẵn sàng IPO, đánh bật Uber trở thành thương vụ lớn nhất thế giới năm 2019

09/07/2019 08:01 PM | Kinh doanh

Công ty sản xuất nước giải khát và rượu bia đa quốc gia Anheuser-Busch InBev được cho là đang lên kế hoạch cho một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất trong năm nay.

Ông lớn sở hữu thương hiệu bia Budweiser và Corona sẵn sàng IPO, đánh bật Uber trở thành thương vụ lớn nhất thế giới năm 2019

AB InBev là nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, chiếm 25% thị phần toàn cầu với một số sản phẩm quen thuộc như Budweiser và Corona. Mục tiêu của họ là huy động 9,8 tỷ USD thông qua việc niêm yết mảng kinh doanh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương trên thị trường chứng khoán Hong Kong. Và Carlos Brito, CEO của công ty sẽ trở thành một trong những người hưởng lợi nhiều nhất từ thương vụ này.

Theo Financial Times, Brito sở hữu quyền chọn mua cổ phiếu vào năm 2008 trị giá hơn 280 triệu USD, tương đương 470 triệu USD ở thời điểm hiện tại và có thể đáng giá hơn nhiều sau khi công ty IPO.

Ông lớn sở hữu thương hiệu bia Budweiser và Corona sẵn sàng IPO, đánh bật Uber trở thành thương vụ lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

CEO của AB InBev, Carlos Brito.

CEO 59 tuổi nổi tiếng là một người kín đáo. Ông sinh ra và lớn lên tại Brazil. Trả lời phỏng vấn BBC, Brito cho biết văn hóa kinh doanh của Brazil là một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công của AB InBev. Đội ngũ lãnh đạo của InBev có trụ sở tại Brazil được biết đến với xu hướng thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh tay mà không hề do dự. Hiện Brito đang sinh sống và làm việc tại New York.

Việc IPO sẽ giúp InBev giảm gánh nặng về nợ và Brito cũng đánh tiếng rằng IPO có thể mở đường cho việc mua lại trong khu vực trong tương lai. Budweiser Brewing Company APAC sở hữu 50 thương hiệu bia trong danh mục sản phẩm bao gồm Budweiser và Stella Artois hiện có mặt tại Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Úc. Theo một bản điều kiện đầu tư chưa chính thức được tiết lộ, công ty này dự kiến bán 1,6 tỷ cổ phiếu với mức giá dự kiến từ 5,13 USD đến 6,02 USD/cổ phiếu.

Tùy thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư, thương vụ IPO có thể định giá hoạt động của công ty tại châu Á trong khoảng từ 54,2 tỷ USD đến 63,7 tỷ USD. Mặc dù 2/3 doanh số và một nửa lợi nhuận của Budweiser APAC đến từ các thị trường lâu năm như Hàn Quốc và Úc nhưng trong những năm tới, Trung Quốc dự kiến sẽ là nguồn tăng trưởng chính của công ty.

Tầng lớp trung lưu đang phát triển tại đất nước tỷ dân hiện có xu hướng ưa chuộng các thương hiệu nước ngoài được bán trên thị trường như sản phẩm cao cấp hơn. Tristan van Strien, nhà phân tích tại Redburn Securities nhận xét InBev đã và đang xây dựng hoạt động kinh doanh tốt ở Trung Quốc trong vài năm gần đây khi người dân nước này bắt đầu chuyển từ tiêu thụ bia địa phương giá rẻ sang Budweiser.

Ông lớn sở hữu thương hiệu bia Budweiser và Corona sẵn sàng IPO, đánh bật Uber trở thành thương vụ lớn nhất thế giới năm 2019 - Ảnh 2.

AB InBev là nhà sản xuất bia hàng đầu thế giới.

Theo dữ liệu từ Dealogic, ngay cả ở mức giá 5,13 USD/cổ phiếu, InBev cũng sẽ huy động được 8,3 tỷ USD, vượt qua thương vụ IPO thu về 8,1 tỷ USD của Uber trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York hồi tháng 5 vừa qua và trở thành thương vụ IPO lớn nhất thế giới trong năm nay. Đây cũng sẽ trở thành một trong những lần chào bán cổ phiếu công khai lớn nhất tại Hong Kong. Trước đó, công ty bảo hiểm AIA Group từng huy động được 20,5 tỷ USD năm 2010.

AB InBev được coi là một cỗ máy đáng gờm trong những thập kỷ gần đây khi tiến hành mua lại các công ty trong khu vực để trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu tính theo thu nhập. Theo ước tính, cứ 4 chai bia được bán ra trên thế giới sẽ có 1 chai do công ty này sản xuất.

Theo hồ sơ của công ty, thu nhập ròng của doanh nghiệp khu vực châu Á là 1,4 tỷ USD trong năm ngoái, tăng từ 1,1 tỷ USD năm 2017. Trong khi đó, doanh thu đạt mức 8,5 tỷ USD. Cổ phiếu của Budweiser APAC dự kiến sẽ được giao dịch từ ngày 19/7 tới.

Gia Vũ

Theo FT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Một số khu vực sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để chống Covid-19

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch từ trước đến nay cả về con người, cơ chế, phương thức phối hợp giữa các lực lượng theo mức độ diễn biến dịch bệnh xảy ra nhưng cao hơn 1 mức so với kịch bản phê duyệt từ đầu.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm