'Ông hoàng chốt sổ': Thuyết phục 450 tổ chức tài chính ký thoả thuận 130.000 tỷ USD sau 11 giờ đàm phán, tương lai sẽ tạo ra hàng loạt Tesla, Microsoft... mới

08/11/2021 09:25 AM | Xã hội

Người đàn ông quyền lực này được gọi là "người hùng nước Anh".

Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021, gọi tắt là COP26 đã chính thức kết thúc với một bản thỏa thuận lớn chưa từng có cho mảng tài chính khí hậu (Climate Finance).

Tài chính khí hậu là một kênh tài chính mà các nước có nền kinh tế phát triển sử dụng để đầu tư hoặc tài trợ một phần cho các dự án phát triển bền vững ở các nền kinh tế mới nổi để khuyến khích trung hòa khí thải nhà kính.

Tài chính khí hậu có thể được ủy thác và chuyển cho các tổ chức phi chính phủ, chính phủ hoặc đầu tư tư nhân.

Theo hãng tin Bloomberg, các ngân hàng và tổ chức đại diện cho 40% tài sản tài chính trên thế giới đã đạt được thỏa thuận chung nhằm thực hiện mục tiêu đã đề ra trong Hội nghị biến đổi khí hậu tại Paris. Cụ thể, hơn 450 tổ chức và ngân hàng đại diện cho 130.000 tỷ USD đã tụ tập lại dưới liên minh mang tên "Glasgow Financial Alliance for Net Zero" (GFANZ) nhằm thực hiện các dự án đầu tư theo diện tài chính khí hậu.

Số lượng người tham gia GFANZ lần này cao hơn nhiều so với các tổ chức chỉ đại diện cho 70 nghìn tỷ USD vào tháng 4/2021.

Hãng tin Bloomberg cho biết những tổ chức tham gia liên minh phải cam kết tuân theo các hướng dẫn khoa học nhằm giảm thiểu khí thải nhà kính xuống mức 0 vào giữa thế kỷ này, đồng thời phải vạch ra các kế hoạch rõ ràng từ nay đến năm 2030.

Tesla, Google, Microsoft hay Amazon mới

Trong một bài phỏng vấn vào tháng 10/2021, Tỷ phú Bill Gates cho biết việc đầu tư vào chống biến đổi khí hậu sẽ tạo ra hàng loạt những ông trùm mới trong ngành công nghệ, qua đó làm thay đổi cán cân quyền lực.

"Sẽ có thêm 8-10 công ty lớn như Tesla nữa nếu mảng chống biến đổi khí hậu được đầu tư khủng... Rồi sẽ có những hãng lớn tương tự như Microsoft, Google, Amazon xuất hiện trong mảng này", Tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh.

Ông hoàng chốt sổ: Thuyết phục 450 tổ chức tài chính ký thoả thuận 130.000 tỷ USD sau 11 giờ đàm phán, tương lai sẽ tạo ra hàng loạt Tesla, Microsoft... mới - Ảnh 2.

Nhận định này của tỷ phú Bill Gates diễn ra còn trước cả thông tin 130 nghìn tỷ trên và có thể lời tiên đoán này sẽ chính xác với độ lớn hơn nữa.

Cũng theo nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft, hàng tỷ USD sẽ được đổ vào tài chính khí hậu nhưng chưa có kết quả ngay, cũng tương tự như thuở ban đầu các nhà đầu tư chi tiền cho Internet. Tỷ phú Bill Gates nhận định thời buổi hiện nay cũng "chẳng khác gì những ngày đầu phần mềm với máy tính được nghiên cứu phát triển cả" bởi phần lớn các công nghệ bảo vệ môi trường vẫn chỉ ở giai đoạn thí nghiệm.

Dẫu vậy việc chính phủ các nước nhận thức được tầm quan trọng của chống biến đổi khí hậu sẽ dẫn đến việc hàng tỷ USD đổ vào mảng này cùng hàng loạt chính sách ưu đãi, qua đó tạo ra những ông lớn mới trong ngành công nghệ.

Quay trở lại với GFANZ, liên minh này được thành lập bởi Liên Hiệp Quốc (UN) với 6 tổ chức nhỏ bao trùm mọi mảng của thị trường tài chính, qua đó nhắm đến việc đầu tư chống biến đổi khí hậu. Với sự thành lập mới này, nhiều khả năng hàng nghìn tỷ USD sẽ được đổ vào tài chính khí hậu, qua đó hình thành nên những tập đoàn công nghệ lớn đúng như lời dự đoán của Bill Gates.

Người hùng nước Anh

Theo hãng tin Bloomberg, người hùng đã tạo nên thành công cho GFANZ là ông Mark Carney, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Anh. Chính người đàn ông này đã thiết kế đàm phán trong 11 tiếng để những tổ chức tài chính lớn trên thế giới chấp nhận ký vào bản thỏa thuận trên.

Bộ trưởng tài chính Anh Rishi Sunak đã gọi bản thỏa thuận này là một thành công lịch sử, đồng thời kêu gọi biến Anh, nơi tổ chức COP26 trở thành trung tâm tài chính choa liên minh chống biến đổi khí hậu. Rõ ràng, Anh đang cố gắng để trở thành tâm điểm trong phong trào tài chính khí hậu nhằm bù đắp lại những thiệt hại sau Brexit.

Ông hoàng chốt sổ: Thuyết phục 450 tổ chức tài chính ký thoả thuận 130.000 tỷ USD sau 11 giờ đàm phán, tương lai sẽ tạo ra hàng loạt Tesla, Microsoft... mới - Ảnh 3.

Ông Mark Carney

Bất chấp những lời tung hô, hãng tin Bloomberg cho biết nhiều chuyên gia nghi ngờ về tính khả thi của liên minh này. Cụ thể, tổ chức phi lợi nhuận Reclaim Finance của Pháp cho biết chưa có bất kỳ thành viên nào của GFANZ bị yêu cầu ký thỏa thuận ngừng tài trợ cho các dự án mở rộng sử dụng nguyên liệu hóa thạch như xăng dầu, than đá...

Thậm chí kể từ khi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu tại Paris được ký kết vào năm 2015, các tổ chức tài chính trên thế giới vẫn đầu tư 4 nghìn tỷ USD cho mảng dầu mỏ, khí đốt và than đá. Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy riêng trong năm nay, 500 tỷ USD đã được đổ vào các mảng nguyên liệu hóa thạch này.

Chính Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng phải thừa nhận nhân loại đang trong cơn khát nguyên liệu hóa thạch.

Mặc dù vậy, ông Carney vẫn cam kết rằng sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của liên minh nhằm đảm bảo mục tiêu được thực hiện. Thế nhưng CEO Larry Fink của Blackrock Inc, một thành viên thuộc GFANZ cho biết việc phân bổ nguồn tiền như thế nào có khi còn khó hơn đảm bảo các tổ chức thực hiện cam kết.

*Nguồn: Bloomberg, CNBC

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM