Ông chủ siêu dự án tỷ đô sông Hồng, anh trai Bầu Thụy đang làm những gì ở nước ngoài?

09/05/2016 14:00 PM | Kinh doanh

Công ty TNHH Xuân Thiện nổi lên từ năm 2014 khi trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên xuất quân đầu tư vào Cameroon (Châu Phi).

Đề xuất đầu tư dự án hơn 1 tỷ đô la, lập tuyến đường thủy xuyên Á dọc sông Hồng của Công ty TNHH Xuân Thiện đã làm chấn động dư luận những ngày vừa qua. Nhiều người bắt đầu tò mò về ông chủ của Xuân Thiện là vị đại gia nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Xuân Thiện là một trong số 12 công ty thành viên của tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam của nhà tỷ phú Xuân Thành Ninh Bình, hiện đang do anh trai Bầu Thụy là ông Nguyễn Văn Thiện làm Chủ tịch HĐQT.

Xuân Thiện đang là mũi nhọn của Tập đoàn Xuân Thành khi được giao triển khai các dự án về thủy điện, xi măng của tập đoàn này. Chỉ tính riêng lĩnh vực thủy điện, Xuân Thiện đang thực hiện đầu tư khai thác khoảng hơn 20 dự án thủy điện trong và ngoài nước.

Tại Việt Nam, hiện nay Xuân Thiện Việt Nam đã và đang là chủ đầu tư, vận hành các nhà máy thủy điện có công suất từ 20 MW đến 100 MW như Thủy điện Suối Sập 1, Thủy điện Háng Đồng A và Thủy điện Háng Đồng A1, Thủy điện Háng Đồng B, Thủy điện Tích Năng Đông Phù Yên (tỉnh Sơn La); Thủy điện Khao Mang, Thủy điện Khao Mang Thượng, Thủy điện Đồng Sung, Thủy điện Thác Cá (tỉnh Yên Bái); Thủy điện Sông Lô 3, Thủy điện Sông Lô 5, Thủy điện Sông Lô 6, Thủy điện Phương Độ (tỉnh Hà Giang)...

Nhà máy Thủy điện Suối Sập của Xuân Thiện tại Sơn La được khánh thành năm 2011.

Năm 2014, Xuân Thiện nổi lên với tư cách là doanh nghiệp Việt đầu tiên đầu tư vào Cameroon với 2 dự án thủy điện là Thủy điện Yabassi và Toumbassala trên sông Wouri và Nkam với tổng công suất gần 600 MW. Hiện, Công ty này vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để đầu tư thêm các dự án thủy điện tại châu Phi và các nước Mỹ La Tinh.

Ngoài thủy điện, Xuân thiện còn là một trong những doanh nghiệp lớn mạnh ở lĩnh vực xi măng. Hiện nay Xuân Thiện Việt Nam là một trong những Công ty thành viên hàng đầu của Tập đoàn Xuân Thành được giao nhiệm vụ cùng với các thành viên khác đã và đang đầu tư sản xuất xấp xỉ 10 triệu tấn xi măng/năm.

Tiêu biểu là dây chuyền 2 của Nhà máy xi măng Xuân Thành Hà Nam sử dụng công nghệ của FLSmidth (Đan Mạch), công suất lớn và hiện đại nhất thế giới hiện nay đạt 12.500 tấn clinker/ngày tương đương 16.000 tấn xi măng/ngày.

Nhà máy xi măng Xuân Thành Quảng Nam với công suất 1,3 triệu tấn xi măng/năm

Ngoài ra, Xuân Thiện còn có Nhà máy xi măng Xuân Thành tại Quảng Nam với tổng công xuất 1,3 triệu tấn xi măng/năm và nhà máy xi măng Bình Phướ c với tổng công suất 2,5 triệu tấn xi măng/năm.

Theo thông tin từ Xuân Thiện, công ty này đã được chính phủ các nước châu Mỹ La Tinh mời gọi đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xi măng như Cuba, Dominicana, Nicaragua. Kỳ vọng đến năm 2020 sẽ đạt tổng công suất trong nước là 20 triệu tấn/năm và nước ngoài là 10 triệu tấn/năm.

Không dừng lại ở xi măng, thủy điện Xuân Thiện đang tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực cơ khí với Nhà máy Chế tạo cơ khí Xuân Thiện, chuyên gia công các sản phẩm cơ khí phi tiêu chuẩn. Nhà máy có trụ sở tại Ninh Bình và các xưởng gia công, chế tạo tại công trường ở tất cả các dự án mà công ty này đang xây dựng. Đến nay, Công ty đã sản xuất được các cầu trục có sức nâng lên đến hàng trăm tấn...

Xuân Thiện đang lên kế hoạch đầu tư hàng loạt khách sạn, nghỉ dưỡng ở trong nước cũng như các nước đang phát triển trên thế giới.

Ngoài thế mạnh truyền thống (Xi măng, Thủy điện và Xây lắp), Xuân Thiện đã nhận thấy một tiềm năng đầy hứa hẹn của lĩnh vực khách sạn, nghỉ dưỡng ở trong nước cũng như các nước đang phát triển trên thế giới. Chính vì thế, công ty này đang mở rộng đầu tư sang lĩnh vực BĐS.

Hiện nay Công ty đã và đang đầu tư trong nước 2 khách sạn 5 sao với quy mô 1.000 phòng. Theo thông tin từ Xuân Thiện, công ty này đang nghiên cứu đầu tư ra các nước châu Phi và châu Mỹ La tinh và kỳ vọng đến năm 2020 đạt 3.000 phòng.

Theo Mộc Lan

Cùng chuyên mục
XEM