Ông chủ Nhật Cường đã “tác động” ông Nguyễn Đức Chung bằng cách nào?

27/07/2021 04:55 PM | Thời sự

Bùi Quang Huy (ông chủ Nhật Cường) đã gửi những email nhờ ông Nguyễn Đức Chung tác động để lùi việc mở thầu và giao gói thầu cho Nhật Cường trái quy định.

Ông chủ Nhật Cường đã “tác động” ông Nguyễn Đức Chung bằng cách nào?
Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: Trọng Phú)

Ông Nguyễn Đức Chung khai gì về Bùi Quang Huy?

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị can khác vừa bị đề nghị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là vụ án liên quan đến việc chỉ định thầu sai quy định cho Nhật Cường với gói thầu Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội năm 2016 và 2017.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) xác định, Liên danh Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh dù không đủ năng lực nhưng vẫn dành được gói thầu năm 2016, 2017 tại Sở KH-ĐT Hà Nội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Theo Kết luận điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai có thân quen với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, từ năm 2005, khi ông Chung còn là Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội và có nhờ Huy đưa quà biếu một số cá nhân dịp lễ, tết.

Trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới và chiếm đoạt tài liệu mật, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. Mặt khác, bị can này cũng cho rằng, không biết việc công ty của vợ có ký hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường.

Gửi email để chi phối đấu thầu

Kết luận điều tra chỉ ra rằng, trước thời điểm đóng thầu các gói thầu Số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, có 6 nhà thầu mua hồ sơ dự thầu, trong đó có 4 nhà thầu đã nộp hồ sơ dự thầu đủ các điều kiện để mở thầu theo quy định.

Sở KH&ĐT Hà Nội dự kiến tổ chức mở thầu và xét thầu vào ngày 16/5/2016. Chỉ một ngày trước khi mở thầu, Bùi Quang Huy, TGĐ Công ty Nhật Cường gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung đề xuất ông Chung chỉ đạo Sở KH&ĐT lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần để Huy giới thiệu một công ty tham gia đấu thầu.

Trong khi ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở KH&ĐT chủ trì cuộc họp giao ban ngày 16/5/2016, ông Chung gọi điện cho ông Tứ chỉ đạo dừng đấu thầu gói thầu số hóa năm 2016.

Ông Tứ đã làm theo chỉ đạo của ông Chung. Sau đó, Sở KH&ĐT phát đi thông báo về việc tạm dừng triển khai lựa chọn nhà thầu.

Đến ngày 30/7/2016, Bùi Quang Huy tiếp tục gửi email cho ông Nguyễn Đức Chung, trong đó có nội dung đề xuất ông Chung dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Công ty Nhật Cường thực hiện.

Đến ngày 4/8/2016, ông Tứ ký văn bản gửi UBND TP và ông Nguyễn Đức Chung báo cáo về việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, Sở KH&ĐT đã làm việc với Công ty Nhật Cường Software và đề nghị chấp thuận cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo giải pháp kỹ thuật công nghệ mà doanh nghiệp đề xuất.

Căn cứ đánh giá, nghiệm thu của Bộ KH&ĐT về chất lượng, giải pháp công nghệ thực hiện thí điểm của Công ty Nhật Cường, Sở KH&ĐT sẽ hoàn thiện hồ sơ lựa chọn nhà thầu và thực hiện các thủ tục đấu thầu.

Sau đó ông Chung có bút phê đồng ý cho làm thí điểm, kiểm tra kỹ lưỡng kết quả và báo cáo lại.

Kết luận điều tra cho rằng, dù Công ty Nhật Cường tham dự thầu, trúng thầu, ký hợp đồng với Sở KH&ĐT Hà Nội, nhưng sau khi ký 2 hợp đồng, Nhật Cường đều bán lại cho Công ty Đông Kinh, hưởng lợi bất chính hơn 19 tỷ đồng./.

Võ Nam

VOV.VN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Lão tướng” AEON ứng biến trong Covid: Giữ lương và việc làm cho 4.000 nhân sự, giữ giá ổn định cho khách hàng, kể cả phải giảm lợi nhuận

Với kinh nghiệm hoạt động trong điều kiện thiên tai khắc nghiệt từ Tập đoàn AEON tại Nhật Bản, AEON Việt Nam luôn chủ động và tích cực ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều đó thể hiện rõ qua vô vàn sáng kiến linh hoạt - hiệu quả để tiếp tục phục vụ người dân Việt Nam bất chấp bệnh dịch: xe lưu động bán hàng, mở rộng kho tích trữ thực phẩm, biến Trung tâm mua sắm thành điểm tiêm vaccine…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch HBC Lê Viết Hải nói về ‘trang sử vàng’ của VN: Cớ sao chúng ta không trở thành người xây nhà cho cả thế giới, chỉ 1% thị phần cũng đã có 120 tỷ USD?

Năm 2014, Hòa Bình trúng thầu dự án Saigon Centre 6 tầng hầm và 43 tầng cao. Năm 2015, Coteccons trúng tổng thầu dự án Landmark 81 bởi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng muốn tòa nhà cao nhất Việt Nam phải để người Việt làm. Từ đó đến nay, không còn thấy cần cẩu với logo của doanh nghiệp xây dựng nước ngoài ở các thành phố lớn của Việt Nam…

Vì sao Boeing “được lòng” Việt Nam: Góp phần cân đối cán cân thương mại Việt - Mỹ, thoả niềm “đam mê shopping” của Vietjet Air

Việt Nam còn là thị trường lớn thứ 2 của Boeing tại Đông Nam Á, thế nên không ngạc nhiên khi hãng may lớn nhất nhì thế giới này vừa quyết định đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội tháng 8/2021.

Đọc thêm