Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hướng dẫn cách để người dùng hạnh phúc, bớt cô đơn trên mạng xã hội hơn

17/01/2018 20:24 PM | Kinh doanh

Mark Zuckerberg nói: "Khi bạn sử dụng Facebook để trò chuyện với bạn bè và gia đình, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, nhưng khi bạn sử dụng nó chỉ để xem các video và đăng các bài viết một cách thụ động, nó thực sự không cần thiết.

Cách bạn sử dụng Facebook có ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Đó là những nhận định mà Mark Zuckerberg - tỷ phú công nghệ, người sáng lập trang phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ chia sẻ.

Trong một bài đăng được đăng lên trang Facebook cá nhân của ông vào Thứ Năm, Zuckerberg viết: "Nghiên cứu cho thấy rằng khi chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kết nối với những người mà chúng ta quan tâm, nó có thể làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Nó làm mọi người có thể cảm thấy gắn kết hơn và giảm đi sự cô đơn, điều đó tương quan với các phép đo lâu dài về hạnh phúc và sức khoẻ". Ông nói thêm: "Mặt khác, đọc các bài báo hoặc xem video một cách thụ động - ngay cả khi chúng mang tính chất giải trí hoặc cung cấp thông tin – không hẳn là tốt".

Các nhận xét về cách sử dụng Facebook hiệu quả như là lời nhắc nhở CEO có một sự thay đổi trong thuật toán, có nghĩa là xác định những gì người dùng nhìn thấy trong bảng tin của họ. Facebook, trong tương lai, sẽ thay thế việc hiển thị các bài viết từ các doanh nghiệp, thương hiệu và phương tiện truyền thông bằng việc ưu tiên các bài đăng từ bạn bè và gia đình trong bảng tin của người dùng. Zuckerberg viết: "Chúng tôi có trách nhiệm trong việc đảm bảo dịch vụ của chúng tôi không chỉ là công cụ thú vị để sử dụng, mà còn phải tốt cho sức khoẻ của mọi người”.

Trong tương lai gần, thay đổi có nghĩa là người dùng dành ít thời gian hơn cho việc sử dụng Facebook. Nhưng về lâu về dài, Zuckerberg khẳng định rằng sự thay đổi này tốt hơn cho uy tín của công ty. Ông nói: "Hiện tại, tôi muốn rõ ràng rằng: Bằng cách thực hiện những thay đổi này, tôi mong đợi thời gian mọi người dành cho Facebook sẽ giảm. Nhưng tôi cũng mong đợi thời gian mà bạn dành cho Facebook sẽ có giá trị hơn và nếu chúng ta dùng Facebook một cách đúng mực, tôi tin rằng nó là công cụ hữu ích cho cộng đồng và công việc kinh doanh của chúng ta trong thời gian dài". Đây là lần thứ hai trong nhiều tháng qua, Facebook đã thừa nhận rằng việc sử dụng mạng xã hội này có thể không tốt cho bạn.

 Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hướng dẫn cách để người dùng hạnh phúc, bớt cô đơn trên mạng xã hội hơn  - Ảnh 1.

Tháng trước, giám đốc nghiên cứu của Facebook, David Ginsberg, và nhà nghiên cứu Moira Burke đã đăng lên blog cảnh báo rằng cách bạn sử dụng Facebook có ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. "Nói chung, khi mọi người dành rất nhiều thời gian thụ động thông tin - đọc mà không tương tác với người khác - họ sẽ cảm thấy tồi tệ hơn sau đó" – trích từ bài đăng blog tháng 12 của Ginsberg và Burke. Họ trích dẫn một nghiên cứu từ Đại học Michigan và một báo các khác từ UC San Diego và Yale, cả hai báo cáo đều cho thấy rằng những người dùng Facebook một cách thụ động cảm thấy tồi tệ hơn sau đó.

"Mặc dù các nguyên nhân không rõ ràng, các nhà nghiên cứu giả định rằng việc đọc về người khác trên mạng có thể dẫn đến sự so sánh xã hội tiêu cực - và thậm chí còn hơn là thực tế, vì các bài viết trên Facebook thường được nhiều người biết đến và tán tụng hơn" - Ginsberg và Burke viết.

Trong khi đó, như Zuckerberg đã nói hôm thứ Năm, họ nhận thấy rằng việc sử dụng Facebook để tương tác với những người cụ thể mà bạn quan tâm làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Ginsberg và Burke viết: "Tác động một cách tích cực với người khác - đặc biệt là chia sẻ tin nhắn, bài viết và nhận xét với bạn bè thân thiết và nhắc nhở về kỉ niệm trong quá khứ - sẽ giúp cải thiện về mặt tình cảm giữa mọi người".

Theo Hoài Thu

Cùng chuyên mục
XEM