Ông Biden ho rũ rượi, Nga mời Tổng thống Trump tiêm vắc-xin Covid-19

02/10/2020 21:48 PM | Xã hội

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden khiến những người ủng hộ lo lắng sau khi ông ho liên tục trong lúc diễn thuyết ở bang Pennsylvania.

Trong lúc thực hiện chiến dịch vận động tranh cử giữa các bang hôm 30-9, chính trị gia 77 tuổi thường xuyên ho đến mức đôi khi phải hắng giọng trước khi tiếp tục nói.

Những người ủng hộ ông Biden bắt đầu bị ám ảnh về đoạn video và suy đoán về sức khỏe của ứng cử viên này. Một số người thậm chí còn liên tưởng đến tình huống xấu nhất, gọi ông Biden là "Joe Covid". Những người khác lo ngại việc ông Bideo ho vào tay thay vì khuỷu tay bởi có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 (nếu mắc bệnh) khi bắt tay với người khác.

Trong khi đó, một số người cho rằng ông Biden "ho để nhận được sự đồng cảm" từ cử tri hoặc có thể "đã sử dụng dược phẩm tăng cường nhận thức".

Tình hình chuyển biến sau khi cả Tổng thống Donald Trump lẫn Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào tối 1-10. Thông tin được công bố ít ngày sau khi hai ông Trump và Biden tranh luận trực tiếp ở TP Cleveland, bang Ohio. Họ đứng cách nhau một khoảng an toàn và không bắt tay.

Tuy nhiên, nhiều người - bao gồm nhà báo Julia Ioffe và nữ diễn viên Patricia Arquette - lo ngại ông Biden cũng có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2. "Ông Biden đã xét nghiệm Covid-19 sau khi đứng trong nhà với một bệnh nhân Covid-19 hay chưa?" – bà Ioffe viết trên Twitter. Những cư dân mạng khác đề nghị ông Biden và bạn đồng hành tranh cử Kamala Harris nên xét nghiệm Covid-19 càng sớm càng tốt.

Sức khỏe của ông Biden, cả về thể chất lẫn tinh thần, trở thành chủ đề bàn tán vì nếu thắng cử, ông sẽ là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Trump thường gọi ông Biden là "Joe buồn ngủ" cũng như thường xuyên tuyên bố ông Biden "bị suy giảm nhận thức".

Đề nghị từ Nga

Sau khi thông tin Tổng thống Trump và vợ mắc Covid-19 được công bố, Giám đốc Viện Nghiên cứu Gamaleya (chịu trách nhiệm phát triển vắc-xin Sputnik V phòng chống Covid-19) Alexander Gintsburg đề xuất chính phủ Mỹ nên sử dụng vắc-xin này của Nga.

"Hy vọng rằng họ sẽ ổn. Nhân tiện, sẽ rất tốt nếu được tiêm vắc-xin của Nga. Ngoài Tổng thống Trump, những quan chức cấp cao khác của Mỹ, ví dụ phó tổng thống, cũng có thể tiêm vắc-xin" – ông Gintsburg nói với đài Sputnik.

Phạm Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM