Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc

14/04/2018 01:00 PM | Sống

Rác trên bờ chất thành “núi”, rác dưới sông, rác trên mặt biển, rác trên khắp các tuyến đường, …. là những gì mà Phú Quốc đang đối mặt.

Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc

Sáng 14-4, ông Huỳnh Văn Minh, Trưởng Ban Quản lý công cộng huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết do hết chỗ đổ rác nên phải đốt rác cũ, múc rác cũ sang một bên để lấy chỗ đổ rác mới, góp phần giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải ở "đảo ngọc" này.

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 1.
 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 2.

Cả gia đình ông Nho hơn mười thanh viên sống ở bãi rác

Cũng theo ông Minh, hiện tại Phú Quốc có 2 bãi rác. Trong đó, bãi rác Ông Lang thì đã đóng cửa nhiều tháng nay, chỉ nhận ít rác ở Gành Dầu chở về. Cũng mấy tháng nay, rác tập trung đổ ở bãi An Thới, nhưng bãi rác này đã quá tải, không thể tiếp nhận rác được nữa. Hiện tại, nhà máy xử lý rác thải Bãi Bổn thì đang đóng cửa để nâng cấp, bảo trì và bảo dưỡng, không tiếp nhận để xử lý rác thải. "Tới đây, phải gom rác ở bãi rác Ông Lang để có chỗ đổ rác, chứ không thì không có chỗ đổ" – ông Minh cho biết.

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 3.

Ông Danh Nho sống mưu sinh bằng nghề nhặt rác hơn 10 năm

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động Online, hiện tại 2 bãi rác chính ở Phú Quốc là An Thới và Ông Lang đã trở nên quá tải khiến rác chất thành đống cao như dãy núi, khiến nhiều người phải lo ngại cho tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra trong thời gian tới.

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 4.

Bãi rác Ông Lang đốt để lấy chỗ thu rác mới

Ông Danh Nho (43 tuổi, ở bãi rác An Thới), cho biết ông cùng chị em trong gia đình sống mưu sinh ở bãi rác này hơn 10 năm nay. Lúc đầu, chỉ có mấy xe đổ rác, nhưng giờ mỗi ngày có hàng chục chuyến xe chở rác đến đổ tại bãi khiến rác giờ chất thành đống. "Lúc đầu không chịu được mùi hôi, giờ sống lâu thành quen. Tuy nhiên, việc ăn uống rất khó khăn do ruồi nhiều lắm. Mỗi lần ăn món gì cũng phải ăn đồ nóng mới ít ruồi và đảm bảo sức khỏe" – ông Nho chia sẻ.

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 5.
 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 6.

Nhìn từ bên ngoài vào, bãi rác An Thới cao như núi

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết hiện tại thì nhà máy rác ở Bãi Bổn phải đóng cửa vì dây chuyền xử lý rác thải chưa đạt yêu cầu, dự kiến đến tháng 6 này mới nhận lại rác. Cũng theo ông Nghiệp, rác ở Phú Quốc sẽ đổ tại 2 bãi rác tạm đến tháng 6-2018, những cũng không thể nào chứa nổi lượng rác đang thu gom mỗi ngày.

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 7.

Nhân viên công trình quản lý công cộng đang hàn che chắn bãi rác Ông Lang

Phú Quốc hiện tại mỗi ngày có hơn 150 tấn rác thải ra môi trường, đây là một con số khổng lồ đối với một hòn đảo.

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 8.

Một góc trên đường băng sân bay cũ ở Phú Quốc ngập rác

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 9.
 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 10.
 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 11.

Rác vương vãi khắp nơi trên cạn

 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 12.
 Ớn lạnh với “núi rác” ở đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 13.

Rác tràn ngập trên mặt sông Dương Đông

Theo Hoàng Tuấn

Người lao động

Từ khóa:  Rác, đảo Ngọc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm