Omicron sắp đẩy lùi Delta? Dấu hiệu đáng kinh ngạc từ Nam Phi

29/12/2021 15:00 PM | Xã hội

Nghiên cứu từ Nam Phi gợi ý rằng Omicron có thể thế chỗ biến thể Delta vì nó có thể tạo ra khả năng miễn dịch trước Delta.

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Sumaya Hisham
Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Sân bay quốc tế O.R. Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11 năm 2021. REUTERS / Sumaya Hisham

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nam Phi cho thấy Omicron có thể thay thế biến thể Delta vì việc nhiễm Omicron sẽ tăng khả năng miễn dịch trước Delta, hãng tin Reuters đưa tin.

Nghiên cứu chỉ xem xét một nhóm nhỏ và chưa được bình duyệt, nhưng nó phát hiện ra rằng những người bị nhiễm Omicron, đặc biệt là những người đã tiêm vaccine, có khả năng miễn dịch trươc biến thể Delta cao hơn.

Nghiên cứu đã xem xét 33 người bị nhiễm biến thể Omicron ở Nam Phi, trong đó có cả những người chưa tiêm và đã tiêm phòng.

Ở những người này, khả năng trung hòa biến thể Omicron đã tăng 14 lần trong 14 ngày sau khi bắt đầu nghiên cứu. Đặc biệt, khả năng trung hòa biến thể Delta cũng tăng 4,4 lần.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu cho biết: "Sự gia tăng khả năng trung hòa biến thể Delta ở những cá nhân bị nhiễm Omicron có thể làm giảm khả năng tái nhiễm Delta ở những cá thể đó".

Các kết quả của nghiên cứu gợi ý rằng "Omicron có thể thay thế biến thể Delta vì nó có thể tạo ra khả năng miễn dịch trước Delta, làm giảm khả năng tái nhiễm Delta".

Nếu Omicron thay thế Delta, câu hỏi tiếp theo cần trả lời là Omicron có gây bệnh nhẹ hơn so với Delta hay không. "Nếu đúng như vậy, tỷ lệ mắc bệnh nặng COVID-19 sẽ giảm xuống và việc nhiễm bệnh có thể ít gây ảnh hưởng đến cá nhân và xã hội hơn", các nhà khoa học cho biết.

Alex Sigal, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi ở Nam Phi, viết trên Twitter hôm thứ 2 rằng nếu Omicron ít gây bệnh hơn, "điều này sẽ giúp đẩy lùi Delta".

Theo một nghiên cứu trước đó ở Nam Phi, những người nhiễm Omicron có nguy cơ nhập viện và bệnh nặng thấp hơn người nhiễm Delta. Tuy nhiên, các tác giả nhấn mạnh hầu hết người nhiễm Omicron trong nghiên cứu đều trẻ, khỏe, đã tiêm vaccine.

Biến thể Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi vào tháng 11, kể từ đó đã lan rộng ra toàn thế giới và đe dọa làm quá tải bệnh viện ở một số quốc gia.

Hôm qua, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận ca bệnh nhiễm Omicron đầu tiên . Đọc thêm về các triệu chứng nhiễm Omicron tại đây.

(Nguồn: Reuters)

Theo Trà My

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM