Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài

21/09/2020 08:31 PM | Sống

Những việc này, nếu cứ vô tư nói với người khác, chúng ta có thể sẽ gặp phải tai họa lúc nào không hay.

Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài

Lời nói là ngọn lửa khiến ta cảm thấy ấm áp, nhưng cũng là lưỡi dao làm ta tổn thương.

Một câu nói nhẹ nhàng có thể khiến người khác cảm động rơi nước mắt, nhưng ngược lại, một câu nói nặng lời cũng có thể khiến người khác đau lòng rơi lệ.

Nói chuyện là bản năng của con người, nhưng học nói chuyện lại là một loại kỹ năng.

Cuộc đời này của con người, ngày nào cũng phải nói chuyện và giao tiếp, nhưng nói chuyện như thế nào, nói những lời gì, cũng được xem như là một môn học, một kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay.

Người nói chuyện khôn ngoan hay những người thông minh thường sẽ hiểu trong trường hợp nào thì nên nói cái gì, trong lúc nào, hoàn cảnh nào thì nên giữ im lặng,

Họ biết giữ mồm giữ miệng, thận trọng trong từng lời nói, từng hành động của bản thân, không bao giờ ăn nói lung tung, bịa chuyện nhiều lời hay đặt điều về người khác.

Đặc biệt với 4 việc sau đây, dù có phải giữ đến mức thối rữa trong lòng, họ cũng sẽ không bao giờ nói với người ngoài.

1. Chế giễu người khác

Trên đời này không có việc gì là hoàn mỹ, cũng không có ai hoàn hảo. Mỗi chúng ta đều có những khuyết điểm và những thiếu sót, vì thế mọi người không nên chế giễu lẫn nhau.

Chế giễu người khác chẳng nói lên điều gì ngoài việc chứng tỏ bạn là người không có tu dưỡng về mặt đạo đức.

Hạ thấp giá trị của người khác chẳng giúp ích được gì mà chỉ chứng tỏ nhân phẩm của bạn chẳng ra gì.

Chỉ có tôn trọng, bao dung người khác, người ta mới gần gũi bạn, thật lòng đối xử tốt với bạn, các mối quan hệ mới trở nên hài hòa dễ chịu mà thôi.

Mang lời chế giễu người khác đi nói với người khác, hãy thận trọng kẻo có ngày phải trả giá cho những lời nói thiếu khôn ngoan của mình.

2. Nói xấu người khác

 Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài - Ảnh 1.

 Bất kì ai cũng có thể bị người khác nói xấu sau lưng. Nhưng bản thân bạn có thể tự quyết định mình sẽ không làm những việc vô bổ như thế này.

Nói chuyện thị phi sau lưng người khác, chính là làm tổn thương họ, đồng thời cho thấy tâm địa bạn cũng thật xấu xa.

Trên đời này không có bức tường nào mà không lọt gió. Sẽ có một ngày những lời bạn nói về người khác nói sẽ truyền đến tai của họ. Thử tưởng tượng xem khi đó, mọi chuyện sẽ ra sao?

Chẳng phải những lời nói xấu chẳng mang lại ích lợi gì cho bạn mà còn gây nên thù hận giữa bạn và người khác, làm tổn hại sâu sắc đến phẩm hạnh của bạn sao?

3. Khoe khoang bản thân trước mặt người khác

Làm người, nên làm một người khiêm tốn, nghiêm túc.

Bất kể bạn thành công bao nhiêu, bất kể năng lực của bạn lớn như thế nào, cũng không nên khoe khoang bản thân trước mặt người khác.

Bạn càng nâng bản thân lên cao, có thể bạn sẽ càng ngã đau.

Dù bạn như thế nào, cũng không nên phách lối, phải biết cách kiểm soát bản thân, khiêm tốn một chút sẽ càng khiến mọi người kinh nể.

Hãy học cách thưởng thức tài năng và vẻ đẹp của người khác, thường xuyên kiểm điểm lại bản thân, chỉ có như thế, bạn mới có thể giữ được trạng thái xuất sắc của bản thân lâu hơn và bước đi vững hơn trên con đường dài phía trước.

4. Mâu thuẫn trong gia đình

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, gia đình nào cũng đều có những việc khó giải quyết. Chuyện gia đình mình thì nên đóng cửa bảo nhau, tuyệt đối không nên kể với người ngoài.

Chuyện gia đình của bạn trong mắt những người chỉ sợ thiên hạ không loạn sẽ giống như một câu chuyện hay một trò cười để họ đem ra bàn tán,

Họ sẽ phóng đại, thêm mắm dặm muối, coi đó như một gia vị, một trò đùa để giải khuây lúc trà dư tửu hậu.

 Ở đời có 4 việc, dù có phải vùi sâu chôn chặt trong lòng cũng không được nói với người ngoài - Ảnh 2.

Một khi mọi người đều biết chuyện, những tin đồn nhảm sẽ xuất hiện, điều đó chắc chắn sẽ làm cho mâu thuẫn trong gia đình bạn càng sâu sắc, gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống của cả gia đình.

Làm người, nhiều lời tất bại, biết giữ miệng sẽ tránh được họa sát thân.

Bất kể là trong cuộc sống hằng ngày, hay khi nói chuyện với người khác, tốt nhất không nên làm những việc hại người rồi hại chính mình.

Tôn trọng người khác, bảo vệ bản thân, làm một người thông minh lương thiện, đoan chính, khiêm tốn, chân thành đối đãi với mọi người.

Chỉ cần bởi nói chuyện "độc hại", chỉ nói chuyện tử tế, bạn sẽ thấy thế giới sẽ dần tốt đẹp lên, con người cũng trở nên đáng yêu, đáng mến, cuộc sống nhờ đó mà trở nên dễ dàng, thuận lợi.

Khánh An

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm