Ổ bánh mì 5.000 đồng độc nhất ở Sài Gòn: bánh thì rẻ nhưng tình người thì đắt!

06/12/2016 08:50 AM | Sống

Chiếc bánh mì "cóc" nhỏ nhắn, xinh xinh với đầy đủ gia vị gồm một miếng gà, lát chả, patê bơ, đồ chua và rau nhưng chỉ có giá 5.000 đồng luôn đắt khách mọi ngày, và đa phần người tìm đến xe bánh mì này là những người dân lao động nghèo.

Quán bánh mì giá 5.000 đồng nằm trên đường Trần Hưng Đạo (quận 5, TP. HCM) vẫn là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân có thu nhập thấp bấy lâu nay. Diện tích nhỏ hẹp vì chiếc xe bánh mì đã "chiếm" hết mặt tiền nên khách thường đứng tràn ra ngoài lề đường để mua vào mỗi sáng và chiều tối.

Khách mua bánh mì 5.000 đồng luôn nườm nượp mỗi ngày.

5.000 đồng/ổ có thể giúp người nghèo không còn lo bị đói mỗi ngày.

Chủ quán là chị Trần Thị Thúy An và Nguyễn Thị Ánh Hồng, cả hai hùn vốn vào xe bánh mì giá bình dân để phục vụ người lao động nghèo. Chị An cho biết, chị mở bán bánh mì từ năm 2010 với giá bán chỉ 4.000 đồng/ổ. Qua thời gian vật giá leo thang nên tăng thêm 1.000 đồng và thành phần gia vị cũng theo tỉ lệ thuận.

Khi được hỏi về xe bánh mì 5.000 đồng ra đời như thế nào, chị An nở nụ cười duyên chia sẻ: "Bánh mì 5.000 đồng ra đời xuất phát từ việc hay đi từ thiện cùng gia đình, bạn bè, trao những chiếc bánh mì, hộp cơm... cho những người khó khăn.Từ đó, tôi nảy ra ý tưởng bán bánh mì giá bình dân mà người nghèo có thể mua được và bánh mì 4.000 đồng ra đời rồi lên 5.000 đồng".

Có lẽ tiệm bánh mì của chị An là nơi duy nhất có bán giá 5.000 đồng/ổ, nhưng vẫn đầy đủ gia vị và thu hút nhiều người ghé mua. Giá 5.000 đồng là đối với bánh mì "cóc" với kích thước chỉ hơn cái nắm tay của người lớn chút xíu. Còn bánh mì dài bình thường thì có giá từ 7.000 - 10.000 đồng và nhiều gia vị hơn.

Một người dân với dáng vẻ khắc khổ ghé mua bánh mì giá rẻ ăn qua ngày.

Tiệm bánh mì luôn có 4 người làm để phục vụ hàng chục người ghé mua hàng ngày.

Chị An, người nảy ra ý tưởng bánh mì 5.000 đồng vì người nghèo.

Với giá 5.000 đồng, người nghèo ở Sài Gòn có thể mua được một ổ bánh mì đầy đủ thịt nguội, lát chả, miếng gà, patê trộn bơ, đồ chua và rau. Vì bánh mì kích thước nhỏ nên mỗi gia vị chỉ được một ít nhưng người ăn không cảm thấy ngán mà sau khi thưởng thức xong lại có cảm giác thèm trở lại. Thế mới nói, khách hàng thường ít khi mua một ổ giá 10.000 đồng nhưng với số tiền này nhiều người lại chọn bánh mì giá 5.000 đồng/ổ để được 2 ổ.

Anh Trần Anh Kiệt (quận 11) chở vợ con đi công việc về, cảm thấy thèm bánh mì giá rẻ tại tiệm của chị An nên ghé mua chia sẻ: "Tôi ghé đây mua 2-3 lần rồi và lần nào ăn cũng thấy thèm trở lại vì quá ngon và lại rẻ nữa. Bánh mì với giá cả bình dân như thế này thì sẽ giúp ích rất nhiều cho người nghèo trong bữa ăn hàng ngày". Theo anh Kiệt, mặc dù bánh mì giá rẻ nhưng nhìn qua cũng rất đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để có được sự tin tưởng của nhiều người lựa chọn bánh mì giá 5.000 đồng, chị An cho biết phải đặt vấn đề an vệ sinh lên hàng đầu. Chị cho hay, để đảm bảo bánh mì lúc nào cũng được nóng và giòn, chị không lấy bánh mì một lần trong ngày mà phân ra làm ba giờ khác nhau và còn chuẩn bị sẳn thêm hai lò hâm nóng mỗi khi bánh mì đã nguội đi.

Xe bánh mì 5.000 đồng nhưng đầy đủ gia vị phục vụ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Patê là nguyên liệu độc đáo nhất của xe bánh mì 5.000 đồng của chị An.

Patê có sự kết hợp với bơ tạo ra món hấp dẫn, giúp bánh mì thêm ngon hơn.

Một ổ bánh mì giá 5.000 đồng với đầy đủ gia vị.

Bên cạnh đó, tất cả những nguyên liệu giúp bánh mì ngon hơn đều do chị tự làm. Gà được lấy từ công ty có uy tín, chất lượng, đã được kiểm định, bơ hay pate đều do chị tự chế biến từ trứng và gan heo, rau thì được lấy từ một người quen có nguồn gốc sạch tại vườn.

"Đã không làm thì thôi nếu muốn giúp phần nào đó cho người nghèo, phục vụ người nghèo thì nên làm vì cái tâm", chị An tâm sự.

Do tạo được sự tin tưởng từ bà con nghèo ở Sài Gòn nên hễ có người này mua một ổ giá rẻ về ăn thấy ngon lại giới thiệu người thân, bạn bè đến mua thêm. Cứ thế khách ghé quán bánh mì 5.000 đồng nượp nượp, chị An và người bạn phải mướn thêm 2 người để phụ bán.

Chị An chia sẻ, trung bình mỗi ngày chị bán được gần 2.000 ổ bánh mì, có những lúc đỉnh điểm lên đến 2,5 ngàn ổ và cho tiền lời khoảng 1 triệu đồng (trừ hết chi phí). Nhưng theo chị, quan trọng không phải tiền lời bao nhiêu mà giá trị quán bánh mì ra đời chỉ phục vụ những người khó khăn về vấn đề lo cho bữa ăn hàng ngày.

Ổ bánh mì nhỏ nhắn, xinh xinh khiến nhiều người khá thích thú.

Anh Kiệt, vị khách đã bị mê hoặc bởi bánh mì rẻ nhất Sài Gòn nhưng rất ngon miệng.

Chị Hồng - người cùng chị An hùn vốn mở xe bánh mì vì người nghèo đang giao bánh cho khách.

Đối với chị An, giá trị cốt lõi của xe bánh mì 5.000 đồng mục đích vì phục vụ người nghèo mà hình thành.

Theo Tứ Quý

Cùng chuyên mục
XEM