Núp bóng tiệm mua bán ôtô cho vay "tín dụng đen" với lãi suất "cắt cổ"

21/11/2021 11:35 AM | Xã hội

Mở tiệm mua bán ôtô và tư vấn tài chính nhưng thực chất Trịnh Anh Xuân ở Thanh Hóa đã "núp bóng" để hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 21-11, tin từ Công an huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa phá Chuyên án 421V, triệt xóa ổ nhóm tội phạm hoạt động " tín dụng đen " phức tạp trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc do Trịnh Anh Xuân (SN 1987, ngụ thị trấn Hậu Lộc) cầm đầu.

 Núp bóng tiệm mua bán ôtô cho vay tín dụng đen với lãi suất cắt cổ  - Ảnh 1.

Ổ nhóm tín dụng đen do Trịnh Anh Xuân (áo trắng) cầm đầu

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hậu Lộc đã bắt giữ 6 đối tượng (đều ngụ huyện Hậu Lộc) trong ổ nhóm tội phạm này. Đây đều là các đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Theo tài liệu, khoảng tháng 5-2020, ổ nhóm này cùng nhau góp vốn mở cửa hàng mua bán xe ôtô và tư vấn tài chính, cầm cố tài sản nhưng thực chất là để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm này hết sức tinh vi, khi cho vay, chúng yêu cầu người vay phải viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ, sau đó nhóm này dùng điện thoại di động chụp ảnh lưu lại để khi người vay không trả nợ đúng hạn, bọn chúng sẽ đăng tải lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân của người vay.

Với lãi suất "cắt cổ" 5.000 đồng/triệu/ngày (tương đương với 194%), ổ nhóm của Trịnh Anh Xuân đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã vùng biển của huyện Hậu Lộc vay tiền, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được Công an huyện Hậu Lộc tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tuấn Minh

Cùng chuyên mục
XEM