Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ra mắt thành phố không ô tô, không carbon

11/01/2021 02:04 PM | Xã hội

Ngày 10/1, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không phát thải khí carbon thuộc dự án NEOM.

Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ra mắt thành phố không ô tô, không carbon

Ngày 10/1, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã thông báo về việc ra mắt một thành phố sinh thái "không có ô tô, không có đường phố và không phát thải carbon " tại NEOM. Dự án NEOM trị giá 500 tỷ USD, được xây dựng dọc theo bờ Biển Đỏ tại Saudi Arabia nhằm mục đích đa dạng hóa nền kinh tế ở nước này.

Trong buổi thuyết trình được phát sóng trên kênh Truyền hình Nhà nước Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman cho biết, thành phố mới được đặt tên là The Line. Tại thành phố thông minh The Line trải dài 170 km này, 1 triệu cư dân có thể cư ngụ, bảo đảm không xe hơi, không đường sá và không phát thải carbon.

Nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới ra mắt thành phố không ô tô, không carbon - Ảnh 1.

NEOM - dự án siêu đô thị tương lai trong Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia. (Ảnh: InsideArabia)

Thành phố này sẽ có các dịch vụ như trường học, trung tâm y tế và không gian xanh, cũng như giao thông công cộng tốc độ cao với mỗi hành trình dự kiến ​​không quá 20 phút. Trí tuệ nhân tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành phố. Các hoạt động của thành phố sẽ được phục vụ bởi 100% năng lượng sạch, mang lại môi trường không ô nhiễm, trong lành và bền vững hơn cho cư dân.

Việc xây dựng thành phố sẽ được triển khai trong quý I/2021 với sự tài trợ của Quỹ Đầu tư công Saudi Arabia. Dự án dự kiến ​​sẽ tạo ra 380.000 việc làm và đóng góp 180 tỷ Riyal (48 tỷ USD) vào GDP của vương quốc này trong năm 2030. Đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017 như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm