Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: "Được thế là may rồi!"

02/06/2019 03:26 PM | Thời sự

Sau hai tuần sử dụng công nghệ làm sạch của Nhật Bản, nước sông Tô Lịch tại đoạn thí nghiệm chuyển từ đen sang nâu và bớt mùi hôi thối.

Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: "Được thế là may rồi!"

Sau khi Hà Nội thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor (Nhật Bản), ở một số đoạn lắp máy xử lý, nước sông đã dần chuyển từ màu đen kịt sang màu nâu.Khoảng 1 tuần nay, nhiều người mang cần câu cá tại đoạn sông thí điểm này.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 1.

Khu vực lắp đặt thí điểm máy Nano trên sông Tô Lịch, màu nước dưới sông đã trong hơn, mùi hôi thối giảm nhiều, váng bẩn trên mặt nước cũng dần phân huỷ.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tadashi Yamamura (chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường) cho hay: "Công nghệ nano tạo ra oxi trực tiếp kích hoạt các vi sinh vật hiếu khí, yếu tố công nghệ Bioreactor kích hoạt các vi sinh vật kị khí và cả 2 yếu tố này đều tạo ra oxi. Bản thân công nghệ này tạo thành hệ thống tăng khả năng tự làm sạch của dòng sông".

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 3.

Từ ngày có 4 chiếc máy công nghệ Nano Bioreactor, người dân thích thú đi dạo, tập thể dục tại đây hơn.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 4.

Ông Vũ Văn Toản (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) chia sẻ: "Trước lúc cải tạo sông này bẩn lắm, thối không ngửi nổi. Sạch được như thế là may rồi. Người dân chúng tôi sống ở đây mấy chục năm chưa bao giờ dám mơ nước sông hết thối. Mấy ngày nay theo đánh giá của tôi nước không những đỡ đen mà còn giảm mùi thối rất nhiều".

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 5.

Nhiều người tò mò đến bên sông quan sát những chiếc máy lọc hoạt động.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 6.

Ông Hà Văn Chiến (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: "Đoạn sông này không những bớt mùi mà nước sông có vẻ trong xanh hơn".

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 7.

Sông Tô Lịch ngày nay có chiều dài khoảng 14 km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì). Toàn tuyến sông có hơn 280 cửa xả nước thải. Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi ngày 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 8.

Quán trà đá vỉa hè đông khách hơn rất nhiều so với trước đây.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 9.

Không tin vào mắt mình, anh Đỗ Văn Phụng quyết định dừng lại xác minh về sự thay đổi của đoạn sông được thí nghiệm.

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 10.

Ông Trương Văn Việt (Nhân viên bảo an) cho biết: "Tại đây có lắp camera giám sát 24/24 và nhân viên bảo vệ túc trực đường điện, bảo vệ 4 chiếc máy...".

 Nước sông Tô Lịch đổi màu từ đen sang nâu: Được thế là may rồi! - Ảnh 11.

Cách đoạn thí điểm không xa, nước đoạn sông Tô Lịch không được đặt máy có màu đen và nổi váng, bốc mùi thối.


Theo Phan Anh-Hà Phương

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm