Nửa đêm, bạn học nhắn tin nhờ tôi giúp đỡ, học cách từ chối khiến cuộc sống của tôi thoải mái hơn nhiều!

10/01/2019 11:25 AM | Sống

Bạn giống như một cái bình cứu hỏa vậy, người khác gặp khó khăn sẽ đến tìm bạn. Bởi vì bạn quá dễ tính, cứ nhờ là bạn sẽ giúp. Nhớ, đừng sợ từ chối người khác vì dù sao thì họ cũng là người đã làm khó bạn trước.

Nửa đêm, bạn học nhắn tin nhờ tôi giúp đỡ, học cách từ chối khiến cuộc sống của tôi thoải mái hơn nhiều!

01 

Tốt bụng một cách mù quáng chưa chắc đã đem lại cho bạn niềm vui.

Khoảng thời gian tôi làm vẫn còn trong ngành giáo dục, một buổi đêm muộn, một người bạn học đã rất lâu không liên lạc nhắn tin cho tôi nói rằng chỗ làm của cậu ấy có tổ chức một cuộc thi thuyết trình nhờ tôi viết hộ cậu ấy một bản thảo.

Trong lòng tôi thì muốn từ chối nhưng cậu ấy lại nói rất chân thành, nên tôi chỉ còn biết đồng ý.

Vậy là tôi dành ra thời gian rảnh rỗi của mình, thậm chí tranh thủ cả giờ nghỉ ngơi để giúp cậu ấy tìm tư liệu, buổi tối dạy học về là ngồi vào máy tính để viết bài, mỗi một câu chữ đều cân nhắc rất cẩn thận. Tôi mất 3 buổi tối để hoàn thành.

Lúc tôi gửi bài cho cậu ấy, sau khi cảm ơn tôi, cậu ấy nói: ''Ngày kia phải thuyết trình rồi, tớ tưởng cậu quên rồi cơ''.

Lời nói cảm giác như có gì đó trách cứ tôi là sao lại muộn vậy mới gửi, lúc đó tôi cũng không nghĩ gì nhiều.

Sau đó đọc được trên facebook, thấy cậu ấy nói hôm đó làm không tốt, chỉ được giải ba.

Tôi cứ nghĩ chuyện này kết thúc rồi, không ngờ không lâu sau lại nghe thấy những lời không hay.

Cậu ấy nói tôi không muốn giúp thì cứ nói thẳng, đằng này để những 3 ngày mới gửi cho cậu ấy bản thảo, hại cậu ấy không đủ thời gian "ngấm" hết nội dung.

Nghe đến đây tôi thực sự muốn bốc hỏa lên. Giận bản thân mình khi đó đồng ý giúp cậu ta, biết vậy lúc đó tôi đã thẳng thừng từ chối rồi.

Dốc hết sức đi giúp đỡ, cuối cùng nhận lại sự trách móc, người như vậy nên tránh càng xa càng tốt.

Trong cuộc sống không thiếu người như vậy, thích phiền đến người khác, luôn đặt lợi ích và cảm nhận của mình lên trên hết, không nghĩ xem liệu mình nhờ như vậy có phiền người khác lắm không. Đối với họ, ngay từ lúc đầu, hãy dũng cảm nói "Không!"

Nửa đêm, bạn học nhắn tin nhờ tôi giúp đỡ, học cách từ chối khiến cuộc sống của tôi thoải mái hơn nhiều! - Ảnh 1.

02

Từ chối người khác khó như vậy ư? Đối với một vài người, quả thực rất khó!

Họ sợ lúc từ chối đối phương sẽ thất vọng. Thậm chí ngay cả khi đối phương thực sự cũng không nghĩ gì nhiều nhưng bản thân vẫn sẽ cảm thấy có chút áy náy, suy nghĩ liệu họ có trách mình, có giận mình. Vì vậy, dù không can tâm tình nguyện cho lắm thì họ vẫn sẽ đồng ý giúp đỡ đối phương.

Ở một mức độ nào đó, người không biết từ chối người khác là người luôn muốn lấy lòng người khác, luôn theo đuổi sự công nhận của người khác, khi người khác nói ra câu "bạn có thể giúp tôi….", thì họ đã đồng ý từ trong tiềm thức rồi. 

Vậy thì, khi người khác muốn nhờ vả bạn, nhưng bạn không muốn giúp thì phải làm sao để có thể khéo léo từ chối đây?

Đầu tiên, đừng sợ phải nói từ chối

Tam Mao từng nói, đừng sợ từ chối người khác nếu bạn có lí do chính đáng. Khi một người muốn nhờ vả, thì trong lòng họ đã chuẩn bị sẵn tâm lý phải tiếp nhận hai trường hợp rồi. Vì vậy, dù bạn có đồng ý hay không thì đó đều đã nằm trong dự liệu của họ rồi.

Giúp đỡ người khác không phải nghĩa vụ của bạn, cũng không phải ai cũng chỉ vì bị từ chối mà sẽ thù hằn bạn cả, nếu có thật thì là do họ nhỏ nhen chứ không phải vấn đề của bạn.

Vì vậy, khi từ chối người khác, đừng có quá đặt nặng áp lực trách nhiệm cho mình, người khác có khi chẳng nghĩ nhiều vậy đâu.

Nửa đêm, bạn học nhắn tin nhờ tôi giúp đỡ, học cách từ chối khiến cuộc sống của tôi thoải mái hơn nhiều! - Ảnh 2.

Thứ hai, đưa một gợi ý khác

Nếu như bạn quả thực cảm thấy từ chối thẳng thừng sẽ khiến họ buồn, làm rạn nứt tình cảm hai bên vậy thì bạn có thể đưa ra một gợi ý khác cho họ. Vừa nhắc khéo là bản thân không giúp được vừa cho đối phương thấy bạn cũng có thành ý giúp họ giải quyết vấn đề.

Một bạn đọc chia sẻ câu chuyện của mình như sau:

Một lần cậu ấy đi tàu hỏa, khi sắp đến chỗ ngồi, cậu thấy một cậu thanh niên đang ngồi ở ghế của mình, mắt nhìn xung quanh tìm kiếm, có vẻ là đang muốn đổi chỗ ngồi. Cậu thanh niên thấy cậu đến gần, đang định đứng lên nói về đề nghị đổi chỗ.

Nhưng hôm đó, tâm trạng cậu không tốt lắm, không muốn đổi chỗ cho cậu thanh niên kia. Để cho nhanh gọn, cậu nghĩ ra một cách.

Cậu đi qua chỗ ngồi của mình tới chỗ ngồi phía sau.

Cậu thanh niên kia nghĩ là mình nhầm người, mặt bỗng thoải mái hẳn ra. Nhưng không ngờ rằng, cậu quay lại, hỏi ngược lại cậu thanh niên: Cậu có thể đỗi chỗ ngồi cho tôi không?

Cậu thành niên hơi bất ngờ, sau đó chỉ sang người bạn nữ bên cạnh nói: không được, tôi đi cùng với cô ấy.

Vậy là cậu ấy lấy vé của mình ra: Xin lỗi, chỗ này là của tôi,

Cậu thanh niên là người từ chối trước nên cũng chẳng còn mặt mũi nào nhắc đến chuyện đổi chỗ nữa.

Trước khi muốn từ chối hãy bình tĩnh suy nghĩ, sau khi từ chối cũng đừng nghĩ quá nhiều. Học cách từ chối là một cách tôn trọng bản thân, cũng là tôn trọng người khác.

Thể hiện rõ ràng thái độ của mình ngay từ đầu còn tốt hơn cứ để nó mông lung một cách không rõ ràng.

Nửa đêm, bạn học nhắn tin nhờ tôi giúp đỡ, học cách từ chối khiến cuộc sống của tôi thoải mái hơn nhiều! - Ảnh 3.

03

Trong cuộc sống chúng ta thường gặp phải những người như này:

Cậu làm thiết kế đúng không, vậy thì giúp tớ thiết kế cái logo này với.

Cậu giỏi văn vậy, giúp tớ sửa bài này đi.

Tiền lương cao như vậy, cho tớ vay một ít nhé…

Bạn giống như một cái bình cứu hỏa vậy, người khác gặp khó khăn sẽ đến tìm bạn. Bởi vì bạn quá dễ tính, cứ nhờ là bạn sẽ giúp.

Họ nghĩ nhờ vả bạn rất dễ dàng, còn bản thân thì chỉ cần nói một câu cảm ơn là đã có thể bù đắp cho thời gian và công sức mà bạn bỏ ra.

Đừng bao giờ nghĩ rằng hạ thấp giới hạn thì bạn sẽ có được thứ gì đó, thực ra thứ quyết định bạn sẽ có được cái gì chính là giới hạn! Một khi bạn hạ thấp tiêu chuẩn xuống, bạn sẽ rất nhanh chóng mất đi nguyên tắc của mình, dần dần sẽ còn mất nhiều hơn nữa.

Đối xử tốt với người khác và làm người quá tốt là hai chuyện khác nhau, bạn làm thì nhiều nhưng có một vài người đến câu cảm ơn cũng quên nói, bởi họ quen được người khác đối xử tốt rồi nên dần dần sẽ cho rằng đó là điều hiển nhiên mà quên mất là phải biết ơn người giúp mình.

Cứ đóng mãi vai người tốt như vậy, đến cuối cùng người mệt mỏi nhất lại chính là bản thân.

Vì vậy, khi gặp phải những yêu cầu làm khó bạn, hãy học cách nói từ chối. Bạn có thể chỉ đắc tội với họ lần này nhưng đổi lại được sự nhẹ nhõm, thoải mái.

Nếu bạn cứ miễn cưỡng giúp họ hết lần này đến lần khác, cho đến một giới hạn nào đó, mối quan hệ bạn muốn duy trì cuối cùng sẽ kết thúc trong nước mắt.

Đừng sợ từ chối người khác vì dù sao thì họ cũng là người đã làm khó bạn trước.

Nói nhiều như vậy, không phải muốn bạn đừng giúp đỡ người khác, giúp người là điều tốt, những học cách từ chối cũng là một loại năng lực. Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan rằng bản thân mình cũng chỉ là một người bình thường, năng lực có hạn, thời gian cũng có hạn, không thể nào làm hài lòng hết tất cả mọi người được. 

Vì vậy, học cách nói "không" vào những thời điểm thích hợp, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình thoải mái hơn nhiều.  

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nhiều anh em F&B xác định sang nhượng lại quán hoặc dừng cuộc chơi…"

"Nghĩa, một chủ tiệm bún cá liên hệ với tôi để tìm việc cho 2 nhân viên của mình. Em không còn trụ nổi sau 4 đợt Covid…"

Vì đâu startup công nghệ Việt vẫn lép vế trên sân nhà: Cốc Cốc tố Google và Apple cạnh tranh không lành mạnh, Appota bảo tiền của game thủ chủ yếu “chạy” ra nước ngoài

Theo lãnh đạo của Cốc Cốc và Appota, các startup làm các ứng dụng giải trí của Việt Nam vẫn đang tự thân vận động và chưa nhận được sự hỗ trợ thích đáng của Nhà nước; nên ngay cả trên sân nhà họ vẫn bị các doanh nghiệp FDI chèn ép.

Giấc mơ mua nhà xa tầm tay với hầu hết người trẻ: Chi phí thuê nhà chiếm 30, 40% thu nhập, có thể sẽ xuất hiện một thế hệ phải 'đi thuê cả đời'

Có thể sẽ có một thế hệ phải đi thuê nhà cả đời do giá nhà tăng cao ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới.

Fanpage Vietcombank tương tác cao đột biến, cả nghìn bình luận hỏi thăm dịch vụ ‘tạm khóa báo có’ sau buổi livestream của CEO Đại Nam

Các post mới nhất của Vietcombank đang có lượng tương tác cao đột biến, phần lớn hỏi về nghiệp vụ "tạm khóa báo có" của ngân hàng này – thuật ngữ mới đây được CEO Đại Nam gọi là một "thủ thuật" trong sao kê.

Đọc thêm