Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York

15/10/2021 17:26 PM | Kinh doanh

CEO Vietjet Air kỳ vọng những đóng góp của các tập đoàn tư nhân như FPT, SOVICO sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho thị trường vốn Việt Nam.

Sáng 15/10, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có buổi làm với Công ty cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO để đánh giá kết quả giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE). Tham dự buổi làm việc có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần FPT; bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Chủ tịch Tập đoàn SOVICO cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Báo cáo đánh giá công tác phối hợp nghiên cứu, áp dụng các giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực Tài chính với Công ty Cổ phần FPT, ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBCKNN và ông Nguyễn Việt Hà -  Phó Cục trưởng Cục TH&TKTC (Bộ Tài chính) cho biết: Trước tình trạng quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại một số công ty chứng khoán từ cuối năm 2020, Bộ Tài chính đã giao UBCKNN và các đơn vị liên quan khẩn trương tìm phương án kỹ thuật, xử lý triệt để tình trạng nghẽn lệnh tại sàn HOSE, lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và thị trường.

Ngày 6/3/2021, tại Hội nghị "Đối thoại Việt Nam 2045" do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, Tập đoàn SOVICO và Công ty Cổ phần FPT đã đề xuất cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống tại HOSE bằng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của chính các Công ty, Tập đoàn, trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn SOVICO đóng góp nguồn lực tài chính, Công ty Cổ phần FPT thực hiện các giải pháp kỹ thuật chuyên môn.

Ngay sau đề xuất này, ngày 9/3/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã làm việc với Công ty Cổ phần FPT để nghiên cứu các phương án kỹ thuật, công nghệ. Bộ Tài chính đã nhất trí phương án mà Công ty Cổ phần FPT đề xuất do có nhiều điểm tương đồng với phương án mà Bộ Tài chính đang dự kiến thực hiện.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc

Sau 3 tháng đưa vào vận hành hệ thống đã hoạt động thông suốt, an toàn và có thể xử lý từ 3-5 triệu lệnh/ngày gấp 3-5 lần hệ thống cũ, có khả năng đáp ứng nhu cầu của HOSE và thị trường ít nhất từ 3-5 năm tới, đồng thời giúp HOSE hoàn toàn làm chủ về công nghệ trong tương lai, không còn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài.

Tính đến ngày 14/10/2021, số lượng lệnh và giá trị giao dịch trung bình ngày lần lượt là 927.759 lệnh và 21.571 tỷ đồng, bằng 116,64% và 98,61% so với trung bình ngày của 3 tháng trước ngày áp dụng giải pháp. Đáng chú ý, có 45/72 phiên giao dịch có lượng lệnh vượt giới hạn 900.000 lệnh của hệ thống cũ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cảm ơn Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO đã đồng hành cùng Bộ Tài chính trong lĩnh vực quản lý ngân sách, quản lý thuế, kho bạc và chứng khoán, hải quan trong thời gian qua. Đặc biệt đã phối hợp, hỗ trợ hiệu quả cho Bộ Tài chính giải quyết triệt để xử lý sự cố nghẽn mạch trong lĩnh vực chứng khoán.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng mong muốn Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO sẽ tiếp tục đồng hành với Bộ Tài chính để triển khai một số chương trình hiện đại hóa công tác thuế, hải quan, kho bạc… trong thời gian tới, qua đó góp phần vào sự phát triển của ngành Tài chính nói riêng và phát triển đất nước nói chung.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York - Ảnh 2.

Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Công ty Cổ phần FPT, ông Trương Gia Bình cho rằng: Trong tương lai, FPT sẽ tiếp tục hiện đại hóa và thực hiện chuyển đổi số, những công nghệ như điện toán đám mây, Blockchain, Big data, AI… sẽ trở nên trọng yếu. Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ để vươn lên và cạnh tranh với hệ thống tài chính quốc gia của các nước tiên tiến trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn SOVICO bày tỏ vinh dự khi được Chính phủ, Bộ Tài chính tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân có điều kiện tham gia, hỗ trợ cho các chương trình tài chính lớn của quốc gia, trong đó có chương trình hỗ trợ việc hoạt động ổn định và liên tục của thị trường chứng khoán Việt Nam. Là Tập đoàn có 02 đơn vị niêm yết trên thị trường chứng khoán là HD bank và Vietjet với giá trị vốn hoá khoảng 4,5 tỷ USD, SOVICO đặc biệt đánh giá cao vị trí của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế, tài chính quốc gia.

Bà Thảo cho rằng: Thị trường vốn của Việt Nam đang ngày càng có bước phát triển ổn định, lành mạnh, minh bạch, có sự tham gia của các định chế tài chính, nhà đầu tư trong và ngoài nước. SOVICO mong muốn thị trường chứng khoán Việt Nam với tầm nhìn quốc gia phát triển đến năm 2045, có lộ trình ngắn nhất để sánh vai với các thị trường lớn như London, New York "Chúng tôi hy vọng những đóng góp của FPT, SOVICO sẽ góp phần rút ngắn được lộ trình này, để mang lại tương lai tươi sáng hơn nữa cho thị trường vốn Việt Nam", bà Thảo nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: Với năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết của mình, SOVICO cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực, sẵn sàng đóng góp vào các chương trình quan trọng của quốc gia, đặc biệt là các chương trình tài chính, chuyển đổi số.

Để ghi nhận những thành tích xuất sắc trong việc tham gia xử lý sự cố nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE trong thời gian qua, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã quyết định tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đến năm 2045 chứng khoán Việt Nam sánh vai với các thị trường lớn như London, New York - Ảnh 3.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trao Bằng khen cho Công ty Cổ phần FPT và Tập đoàn SOVICO

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM