Nữ tỷ phú huyền thoại Trung Quốc: Từ phóng viên nghèo thành đại gia có hàng chục nghìn tỷ đồng, mua 2 đội bóng rồi bị chồng ly hôn vì... quá giàu

19/02/2021 08:33 AM | Xã hội

Chính vì sự giàu sang này mà cuộc hôn nhân của bà tan vỡ sau 21 năm chung sống.

Đái Tú Lệ là một nữ doanh nhân huyền thoại tại Trung Quốc, từ tay trắng gây dựng nên khối tài sản 9,5 tỷ NDT (hơn 33,8 nghìn tỷ VND theo tỷ giá hiện tại). Tuy nhiên, cũng chính vì sự giàu sang này mà cuộc hôn nhân của bà tan vỡ sau 21 năm chung sống. Chồng nữ tỷ phú chia sẻ, ông chán cuộc sống hào nhoáng và sự giàu có của vợ vì đã mang đến nhiều rắc rối cho ông.

Đái Tú Lệ sinh năm 1963, là một phụ nữ nổi tiếng trong giới kinh doanh Trung Quốc. Khi nhắc đến công ty Thương Mại Nhân Hòa, có lẽ ít người biết đến. Nhưng nếu nhắc đến những danh hiệu như "Người giàu nhất Hắc Long Giang", "Sếp nữ đầu tiên của một đội bóng Trung Quốc", "Người tiên phong xây dựng đế chế kinh doanh ngầm ở Trung Quốc" hay "Nữ đại gia người Hoa đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú ở Anh" thì chắc chắn người Trung Quốc không ai là không biết.

Xuất thân trong một gia đình bình thường ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc), Đái Tú Lệ luôn có thành tích học tập xuất sắc, trúng tuyển vào trường Đại học Hắc Long Giang, chuyên ngành Văn học Trung Quốc.

Nữ tỷ phú huyền thoại Trung Quốc: Từ phóng viên nghèo thành đại gia có hàng chục nghìn tỷ đồng, mua 2 đội bóng rồi bị chồng ly hôn vì... quá giàu - Ảnh 1.

Đái Tú Lệ

Sau khi tốt nghiệp, bà trở thành phóng viên cho tờ Cáp Nhĩ Tân Nhật báo và Tin tức đặc khu Chu Hải với mức lương ít ỏi nhưng ổn định. Cuộc sống của cô phóng viên nghèo kéo dài được 5 năm thì cuộc đời bà đã rẽ ngang. Chán công việc nhàm chán, bà muốn bước ra thế giới rộng lớn bên ngoài. Chính vì vậy, sau khi trao đổi với bố mẹ, Đái Tú Lệ đã bỏ nghề và khăn gói lên đường du học.

Năm 1991, khi Đái Tú Lệ đang học tập ở Anh, qua sự giới thiệu của bạn bè, bà đã nên duyên với giáo sư toán học Tony Hawken. Sau đó, bà đã đổi tên thành Xiuli Hawken theo họ chồng và chuyển đến định cư ở nước Anh.

Vào thời điểm đó, không ít người nghĩ Đái Tú Lệ sẽ sống phần đời còn lại ở Anh. Nhưng không lâu sau đó, vì cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống tẻ nhạt ở đây bà đã ra một quyết định thay đổi hoàn toàn cuộc đời.

Năm 1994, Đái Tú Lệ về nước, thành lập công ty Thương mại Nhân Hòa và tham gia vào lĩnh vực bất động sản. Vào những năm 90, khi ngành bất động sản Trung Quốc vẫn chưa có chuyển biến nổi bật, Đái Tú Lệ đã âm thầm đầu tư và nhanh chóng thu lợi.

Nữ tỷ phú huyền thoại Trung Quốc: Từ phóng viên nghèo thành đại gia có hàng chục nghìn tỷ đồng, mua 2 đội bóng rồi bị chồng ly hôn vì... quá giàu - Ảnh 2.

Đái Tú Lệ và đội bóng của mình

Lợi nhuận ròng của công ty Nhân Hòa năm 2005 là 11,9 triệu NDT (42,3 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại); năm 2006 là 48,5 triệu NDT (172,5 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại) và năm 2007 là 267 triệu NDT (950 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại). Tức là có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 500%, vượt xa các công ty cùng ngành.

Năm 2011, bà lọt vào danh sách tỷ phú người Hoa ở Anh, đứng thứ 7. Hiện tại, bà nắm trong tay 22 trung tâm thương mại dưới lòng đất với giá trị là 9,5 tỷ NDT (hơn 33,8 nghìn tỷ VND theo tỷ giá hiện tại).

Các thành tựu trong công việc đang mang đến sự nổi tiếng và giàu có cho Đái Tú Lệ nhưng cuộc sống hôn nhân lại không suôn sẻ như thế. Biết chồng rất thích bóng đá, bà đã trực tiếp thu mua 2 đội bóng và lập tức trở thành sếp nữ đầu tiên trong làng bóng đá chuyên nghiệp Trung Quốc. Trong mắt công chúng, hành động này là một sự lãng mạn xa xỉ nhưng theo quan điểm của Tony Hawken, đây là một sự tra tấn.

Họ đã liên tục phát sinh mâu thuẫn trong vấn đề tài chính và chính chúng đã khiến cuộc hôn nhân 21 năm của họ đến hồi kết thúc. Sau cùng, Đái Tú Lệ chấp nhận ly hôn và chi 1 triệu bảng Anh tiền cấp dưỡng cho Tony Hawken (32 tỷ VND theo tỷ giá hiện tại).

Năm 2014, trong một bài phỏng vấn, Tony Hawken đã chia sẻ, cuộc sống của ông bị ảnh hưởng rất nhiều vì sự giàu có của vợ, ông rất khó chịu và cảm thấy không thuộc về thế giới hào nhoáng đó.

Nữ tỷ phú huyền thoại Trung Quốc: Từ phóng viên nghèo thành đại gia có hàng chục nghìn tỷ đồng, mua 2 đội bóng rồi bị chồng ly hôn vì... quá giàu - Ảnh 3.

Tony Hawken

Tony Hawken kể, trong một lần cả 2 cùng đi du lịch trên du thuyền với người thân và bạn bè, Đái Tú Lệ đã mạnh tay sử dụng chai rượu có giá hơn 900 bảng Anh (29 triệu VND theo tỷ giá hiện tại), có thể nói là rất xa xỉ. Trong khi đó, Tony Hawken lại xuất thân từ một gia đình trung lưu và ông luôn duy trì lối sống tiết kiệm.

Có lẽ chính sự thất bại trong hôn nhân đã giáng một đòn tâm lý nặng nề lên Đái Tú Lệ hoặc bà đã mất đi tầm nhìn chiếc lược của mình, sự nghiệp kinh doanh của bà chững lại và đột ngột kết thúc vào năm 2014.

Lúc này, bà tiếp tục đưa ra một quyết định khiến cả thế giới sửng sốt: Tặng lại tất cả tài sản của mình cho em trai và không can thiệp bất kỳ hoạt động thương mại nào nữa. Từ thời điểm đó, tất cả danh tiếng và sự giàu có của Đái Tú Lệ đã dần mờ nhạt.

Nguồn: QQ News, 163

Hy Li

Từ khóa:  nữ tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM