Nữ tướng Traphaco: “Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, phải lo cho nồi cơm của hàng nghìn người"

18/04/2017 10:47 AM | Kinh doanh

Traphaco có tốc độ tăng trưởng trên 2 con số từ rất lâu rồi. 5 năm trước là 16%. Khi đã đứng thứ 2 trong ngành dược từ 3 năm trước, tốc độ cũng trên 12%.

Đó là chia sẻ của bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Traphaco, tại sự kiện Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp 2017 ở TP HCM cuối tuần trước.

“Mỗi doanh nghiệp cần nhìn vào ngành nghề của mình, phân tích cơ hội và thách thức để đặt ra mục tiêu tăng trưởng. Ngành dược nhỏ nên Traphaco có lợi nhuận tăng trên 2 con số từ rất lâu rồi. 5 năm trước là 16%. Khi đã đứng thứ 2 trong ngành dược từ 3 năm trước thì tăng trưởng cũng trên 12%”, bà Thuận chia sẻ tại sự kiện khi đề cập đến câu chuyện bức tranh kinh tế năm 2017.

Traphaco đã có kết quả kinh doanh ấn tượng trong nhiều năm qua. Trong tờ trình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016, HĐQT công ty báo cáo, doanh thu thuần hợp nhất cả năm đạt 1.998 tỷ đồng, tăng trưởng nhẹ 1,23% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu hàng sản xuất đạt 1.511 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2015. Doanh thu hàng xuất khẩu ủy thác và cung cấp dịch vụ khác đạt 188 tỷ đồng.

Tuy doanh thu không đạt kế hoạch ban đầu, nhưng lợi nhuận sau thuế hợp nhất ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ đạt gần 210,6 tỷ đồng, tăng 16% lợi nhuận năm 2015 và hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm mà ĐHCĐ giao phó (210 tỷ đồng).

Kế hoạch kinh doanh năm 2017, Traphaco đặt mục tiêu đạt 2.000 tỷ đồng doanh thu, xấp xỉ bằng doanh thu đạt được năm 2016, trong đó doanh thu từ sản xuất và PPĐQ dự kiến đạt 1.680 tỷ đồng, doanh thu từ công ty con đạt khoảng 315 tỷ đồng, còn lại là doanh thu hàng XNK & ủy thác. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự kiến đạt 242 tỷ đồng, tăng trưởng 15,2% so với năm 2016. Phấn đấu chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 30%.

Dự kiến quý 3/2017 công ty sẽ đưa Nhà máy dược Việt Nam vào vận hành thương mại, và doanh thu từ Nhà máy này dự kiến đạt 100 tỷ đồng. Đồng thời nỗ lực phát triển thị trường miền Nam, phấn đấu doanh thu từ khu vực này đạt 400 tỷ đồng, bên cạnh đó sẽ tiếp tục triển khai hợp đồng phân phối các sản phẩm của Sandoz và triển khai phân phối các sản phẩm thực phẩm chức năng của Natural Factors - Canada…

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp lớn đang gặp nhiều khó khăn, có doanh nghiệp lỗ nặng thì Traphaco do bà Thuận lãnh đạo có những kết quả kinh doanh khả quan. Đâu là bí quyết tạo nên sự bứt phá của Traphaco.

"Mấy năm nay mọi người nói nhiều đến xanh, sạch nhưng chúng tôi đã đi hơn 10 năm rồi"

“Năm 2000 Traphaco siêu nhỏ, vốn chỉ có 9,9 tỷ, không một tấc đất, không thương hiệu. Đến hôm nay, thị trường chứng khoán đánh giá chúng tôi hơn 4.000 ngàn tỉ. Hầu như cổ đông không phải nộp tiền”, bà Thuận cho biết tại sự kiện cuối tuần qua.

Bà nói thêm: “2008 chúng tôi lên sàn thì giá trị quản trị được đánh giá rất cao. Lúc này các doanh nghiệp sử dụng các tiêu chuẩn ISO, KPI, con người (thứ phình ra to nhất và khó giải quyết nhất). Chúng ta phải tinh gọn để học các kỹ năng”, lãnh đạo Traphaco cho biết thêm.

Bà Thuận đề cập đến câu chuyện xanh, sạch mà mọi người đang bàn rất nhiều trong thời gian vừa qua. “Mấy năm về đây, thị trường nói về xanh, sạch nhưng chúng tôi đã đi hơn 10 năm rồi", nữ tướng Traphaco cho biết.

Theo bà Thuận, từ doanh nghiệp không được xếp hạng trong ngành dược thì giờ đây, Traphaco nhờ có sự khác biệt nên đã có vị trí. Một trong hai sản phẩm đứng đầu là hoạt huyết dưỡng não, chiếm hơn 20% thị phần của sản phẩm này trên thị trường.

Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi

Bà Thuận từng chia sẻ về tầm quan trọng của tập thể và văn hóa doanh nghiệp. Bà coi con người chính là yếu tố nên tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

“Lo cho nồi cơm nhà mình khó một thôi. Là doanh nhân, lo cho nồi cơm của hàng nghìn con người khác, tôi mới thấu hiểu rằng mỗi quyết định của tôi sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn gia đình”, bà từng nói.

Trong 5 năm qua, Traphaco có tốc độ tăng trưởng bình quân 12%, cao nhất ngành dược và tốc độ tăng trưởng năm 2015 trên 20% với doanh thu trên 1.900 tỉ đồng.

Tuy nhiên, không phải con đường trải hoa hồng cho Traphaco. Doanh nghiệp này từng trải qua thời kỳ khát vốn và Traphco phải vay nợ rất cao. Bà Thuận sau đó đưa ra một quyết định lớn cho Traphaco: chấp nhận giảm tăng trưởng nóng, dành tiền trả nợ ngân hàng.

Và hiện tại, Traphaco đã rất "khỏe mạnh" về tài chính. “Nếu bạn nhìn thấy báo cáo tài chính năm 2014, 2015 của công ty sẽ thấy, hàng trăm tỷ đồng nợ ngân hàng năm 2011 đã gần như sạch trơn. Dư nợ ngân hàng cuối năm 2015 đâu đó chỉ còn 15 tỷ, không còn đáng kể đối với Traphaco”, thuyền trưởng của Traphaco tâm sự.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM