Nữ triệu phú nhất quyết thuê nhà dù phí thuê cao hơn tiền mua nhà trả góp hàng tháng của bạn bè: 'Tôi vẫn hời hơn họ'

07/09/2021 16:02 PM | Kinh doanh

Trả tiền thuê cao hơn, ở nhà bé hơn nhưng tại sao nữ CEO vẫn trung thành với việc ở thuê chứ không chịu mua nhà?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

*Bài viết là chia sẻ của một nữ CEO triệu phú hiện sinh sống và làm việc tại New York (Mỹ):

Trong một bữa tối với nhóm bạn cách đây vài tháng, tôi phát hiện ra điều thú vị là họ đều đã mua nhà/căn hộ còn tôi là người duy nhất thuê nhà. Chưa dừng lại ở đó, khi nghe họ tiết lộ số tiền trả góp hàng tháng, tôi phát hiện rằng họ phải trả ít hơn đáng kể so với tiền thuê nhà của tôi. Quan trọng nhất, họ đang sống trong những ngôi nhà có diện tích lớn hơn hẳn so với căn hộ một phòng ngủ của tôi.

Chính vì thế, họ đã dành phần còn lại của bữa tối thuyết phục tôi từ bỏ việc thuê nhà để mua nhà. Những lý do họ đưa ra là trả khoản trả góp hàng tháng không quá cao, số tiền còn lại để dành cho đầu tư hoặc tiết kiệm. Hơn hết, họ muốn sống trong ngôi nhà của chính mình.

Tất cả những điều này nghe rất thuyết phục. Trong một khoảnh khắc, tôi tự hỏi liệu mình có nên làm theo lời bạn bè hay không. Tuy nhiên, khi suy nghĩ kỹ, tôi lại thấy rằng mình được lợi hơn họ khi thuê nhà, bất chấp sự thật là tiền trả góp hàng tháng của họ ít hơn tiền thuê nhà của tôi.

[Bài lên luôn] Nữ triệu phú nhất quyết thuê nhà dù phí thuê cao hơn tiền mua nhà trả góp hàng tháng của bạn bè: Tôi vẫn hời hơn họ - Ảnh 1.

Dưới đây là lý do của tôi:

Các khoản phí bổ sung

Tùy thuộc vào nơi mỗi người sống, họ thường phải đối mặt với một số loại chi phí bổ sung. Ví dụ, một số nơi thu phí duy trì các khu vực hay tiện nghi chung của khu dân cư như hồ bơi, phòng gym, khuôn viên giải trí… Những khoản phí này có thể dao động từ vài trăm đến hơn 1.000 USD/tháng. Đây không phải điều người thuê nhà phải lo lắng vì họ không phải chi trả.

Khi tôi nhắc đến khoản này, bạn bè tôi mới nhận ra rằng nếu cộng thêm tiền trả góp, họ đang bỏ ra số tiền gần bằng tôi mỗi tháng.

Không phải đóng thuế

Một loại chi phí chính khác liên quan đến việc sở hữu nhà là thuế tài sản và bảo hiểm. Là người thuê nhà, tôi chỉ phải trả 125 USD/năm cho bảo hiểm đối với người thuê nhà, bao gồm bảo hiểm cho những đồ đạc có giá trị trong căn hộ. Nếu là chủ nhà, bạn có thể phải trả vài nghìn USD/năm cho loại bảo hiểm này.

Tương tự, khi thuê nhà, tôi không phải trả bất kỳ khoản thuế nào trong khi nếu sở hữu nhà, tôi sẽ phải trả thuế tài sản. Số tiền này thay đổi tùy thuộc vào giá trị của ngôi nhà.

Như vậy, mỗi năm, tôi không phải bỏ ra hàng nghìn USD để nộp thuế hay mua bảo hiểm đắt tiền như bạn bè của mình.

Không phải sửa chữa hỏng hóc

Khi căn hộ của tôi bị hỏng thứ gì đó, ban quản lý tòa nhà sẽ lo việc sửa chữa cũng như chi phí liên quan. Nếu là chủ nhà, bạn sẽ phải bỏ tiền túi. Ngoài ra, nếu mua nhà cũ, bạn sẽ phải bỏ khá nhiều tiền để cải tạo và mua mới những thứ cũ, hỏng. Đa phần những chi phí này cần thanh toán ngay lập tức chứ không thể trả góp.

[Bài lên luôn] Nữ triệu phú nhất quyết thuê nhà dù phí thuê cao hơn tiền mua nhà trả góp hàng tháng của bạn bè: Tôi vẫn hời hơn họ - Ảnh 2.

Có thể lỗ nếu bán nhà

Nhiều người cho rằng một lý do nên mua nhà là khi bạn lại, bạn có thể kiếm lời. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng bởi nó còn phụ thuộc vào tình trạng của căn nhà và thị trường nhà đất.

Trước khi bán, một số người thường cải tạo để căn nhà được giá hơn. Nếu may mắn, bạn sẽ thu lời nhưng nếu không, bạn có thể phải chịu lỗ.

Tạm kết, mua nhà vẫn là một rủi ro tài chính

Dù một số người cho rằng thuê nhà là "ném tiền qua cửa sổ" nhưng tôi thấy nó có độ rủi ro tài chính thấp hơn mua nhà. Tôi đang cảm thấy rất thoải mái khi không phải bận tâm đến chi phí bổ sung, chi phí cải tạo, không phải mua bảo hiểm, đóng thuế hay lo lắng về thị trường khi muốn bán nhà được giá.

Nguồn: Ins

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm