Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn

13/04/2022 08:14 AM | Sống

Với mơ ước theo học ngành Marketing để lan tỏa thông điệp bình đẳng giới, nữ sinh Chuyên ngữ đã giành được học bổng từ đại học danh tiếng hàng đầu của Australia.

Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn

Việc các bạn trẻ tuổi nhận được học bổng du học từ nhiều trường đại học không còn là chuyện hiếm, bởi học sinh thời nay vô cùng năng động và nhạy bén trong việc săn suất du học.

Mới đây, cô nàng Đỗ Phương Nga (sinh năm 2003, quê ở Phú Thọ) là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã gây ấn tượng với hội đồng phỏng vấn nhờ quan điểm riêng về nữ quyền và nhanh chóng “ẵm” suất học bổng 100% ngành Marketing & Business Analytics tại Đại học La Trobe (Úc).

 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 1.

Đỗ Phương Nga có vẻ ngoài xinh xắn, năng động

Thành tích học tập của Phương Nga:

- Điểm GPA lớp 12 9.7/10, IELTS 8.0 và SAT 1540/1600.

- Trúng học bổng 100% ngành Marketing & Business Analytics tại Đại học La Trobe, Úc chỉ sau 2 tiếng.

Góc nhìn đa dạng về cuộc sống và ước muốn bình đẳng giới của cô gái 18 tuổi

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế, bên cạnh việc học, Phương Nga còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như các hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc (hay còn gọi là MUN), các cuộc thi debate, các hoạt động phát triển cộng đồng, gây quỹ phát triển trang web, tham gia và tranh luận tại các cuộc thi hùng biện.

Được trải nghiệm từ chính các hoạt động thường ngày nên cô nàng có những góc nhìn đa dạng hơn về cuộc sống. Từ nhỏ, Phương Nga đã chọn Úc làm điểm đến tiếp theo trong chặng đường chinh phục tri thức ở xứ sở Kangaroo. Ước mơ đó ngày càng mãnh liệt hơn khi bố của Nga cũng học Thạc sĩ tại đây.

Đồng thời, cô bạn cũng đã định hình con đường học tập của mình theo chuyên ngành Marketing. Bởi đây là chuyên ngành đang phát triển và có sự đổi mới từng ngày, có sự kết hợp giữa sáng tạo và tư duy phân tích cũng như làm việc cùng các con số.

Nga tin rằng việc mình theo học chuyên ngành Marketing sẽ là đòn bẩy để thực hiện hóa mục tiêu. “Mình nhận ra quảng cáo có sức mạnh lan truyền, giúp định hình lại cách nhìn nhận vấn đề của mọi người”.

 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 3.

Đỗ Phương Nga sở hữu tính cách tự tin, hoạt bát


Trong cách nhìn nhận của cô gái Phú Thọ, thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ chính là yếu tố quan trọng không chỉ cho phụ nữ ở Việt Nam nói riêng mà còn ở Châu Á nói chung: “Thông qua những việc làm tích cực, mình muốn mọi người đánh giá mình dựa trên thành tích học tập, tính cách và những thành tựu đạt được thay vì chỉ dừng lại ở định kiến giới tính. Mình đã gặp được nhiều người phụ nữ thông minh, tốt bụng và hoàn toàn xứng đáng được sự tôn trọng. Tuy nhiên, những gì họ làm lại không được đánh giá cao chỉ bởi họ là phụ nữ”.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân ở La Trobe, Nga hy vọng được làm việc ở một công ty quảng cáo và dùng kỹ năng của mình để góp phần thay đổi định kiến xã hội.

Hành trình xác định điểm mạnh và chinh phục học bổng toàn phần vào đại học top 1% thế giới

Nhờ có định hướng du học khá sớm nên Nga đã vạch ra những mục tiêu cần hoàn thành. Cô nàng nỗ lực học tập, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để làm hành trang khi trình bày với hội đồng tuyển sinh. “Có ba điều cần tập trung là thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và bài luận”.

Các hoạt động ngoại khóa cũng là những điểm sáng trong hồ sơ xin học bổng. Theo Nga: “Để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh, các bạn nên thể hiện sự năng động, tích cực tham gia đa dạng hoạt động hoặc tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Từ đó, các bạn sẽ cho thấy sự quan tâm, am hiểu sâu sắc về vấn đề đó.

Và cũng không nên bỏ qua yếu tố quan trọng nhất trong một bộ hồ sơ khi apply chương trình Đại học Úc là thành tích học tập, đặc biệt là điểm GPA lớp 12. Ngoài ra với các suất học bổng như học bổng 100% của La Trobe thì hội đồng tuyển sinh muốn thấy tố chất lãnh đạo và đóng góp cho cộng đồng của học sinh nữa. Đó là lí do tại sao trường yêu cầu nộp thêm cả CV và một bài luận, hoặc như năm nay thì là 1 video thay cho bài luận”.

 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 4.
 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 5.

Năm lớp 10, Phương Nga chỉ đạt GPA 9.2. Từ lớp 11, nữ sinh quyết tâm mỗi kỳ phải tăng 0.1 GPA. Nhờ vậy, điểm của mỗi kỳ liên tục tăng đến 9.7 vào kỳ 2 lớp 12. Chia sẻ về bí quyết học tập cũng như kinh nghiệm giành học bổng của mình, cựu học sinh chuyên Anh nói:

“Mình luôn đặt thành tích học tập làm ưu tiên. Sau đó mới đến hoạt động ngoại khóa. Mình nghĩ việc xác định cái gì là ưu tiên số một, cái gì là ưu tiên số hai, cái gì có thì tốt không có cũng không tạo nên sự khác biệt nhiều là rất quan trọng, vì mình có chỉ 24 giờ/ngày, sẽ có những lúc mình phải quyết định hy sinh cái này để tập trung vào cái khác quan trọng hơn.

Về mặt thành tích học tập thì nếu mọi người cảm thấy việc có được một mức điểm GPA cạnh tranh là rất khó ở trường của mình thì có thể cân nhắc thi thêm các chứng chỉ quốc tế như SAT.

Bản thân mình ngày xưa cũng thi SAT vì nghĩ sẽ giúp hồ sơ học tập mạnh hơn. Về hoạt động ngoại khoá, thường các suất học bổng 100% sẽ chú trọng kinh nghiệm lãnh đạo”.

 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 6.

Phương Nga (hàng đầu, đứng thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh kỷ yếu cùng lớp cấp 3


Bên cạnh đó, bài luận cũng được Nga chuẩn bị từ khá sớm để có thời gian chuẩn bị nhiều bản khác nhau, đặc biệt cô nàng cũng chú trọng liên hệ từ câu chuyện của bản thân như thế nào để trả lời những câu hỏi mà đề đưa ra.

Cô nàng chia sẻ: “Mình nghĩ tùy vào đề của từng năm mà mình sẽ cân nhắc chỉnh sửa tỉ lệ giữa câu chuyện cá nhân và trả lời các câu hỏi mà đề đặt ra. Ví dụ như đề năm của mình là “What does clever mean to you?” (Thông minh có ý nghĩa gì với bạn?), thì đối với một đề rất mở như vậy, mình đã dành khá nhiều chữ cho việc kể lại câu chuyện cá nhân để mình nhận ra “clever” (thông minh) thực sự là gì. Mĩnh nghĩ các bạn nên cân nhắc chia sẻ câu chuyện của bản thân thì đó sẽ là điểm cộng tuyệt đối với ban giám khảo đó!”.

Giành được học bổng toàn phần 100% sau 15 phút phỏng vấn

Phương Nga vẫn nhớ như in khoảnh khắc được thông báo trúng tuyển vào Đại học La Trobe với học bổng toàn phần sau 2 tiếng phỏng vấn trực tuyến. Thời gian để trình bày trước hội đồng tuyển sinh của mỗi thí sinh tối đa từ 10 đến 15 phút và cô bạn đã hoàn thành tốt phần thi này.

Khi được hỏi “Tại sao lại chọn học Marketing?”, Phương Nga chọn nói về tác động mà các thương hiệu có thể mang đến thông qua thông điệp mà họ truyền tải trong các chiến dịch truyền thông của mình. Và cô nàng đã tập trung vào thông điệp trao quyền cho phụ nữ (Women's empowerment). “Mình còn nhớ ngay sau khi mình trả lời xong câu hỏi đó, cô phỏng vấn có phản ứng khá tích cực và có nói điều này cũng là một trong những giá trị mà trường theo đuổi”.

Cô nàng cho rằng, một bí quyết “ăn điểm” trong mắt hội đồng tuyển sinh đó là giúp họ hiểu những giá trị mà bản thân mình theo đuổi có điểm chung gì với những giá trị mà trường theo đuổi. “Trên website của mỗi trường đều có đề cập tới các giá trị mà trường theo đuổi, vậy nên chúng ta có thể đọc qua phần đó và lên ý tưởng cho câu trả lời từ trước. Nhưng tuyệt đối không nên viết lại toàn bộ câu trả lời, kể cả khi câu hỏi giống hệt với dự đoán của mình cũng không nên đọc lại toàn bộ câu trả lời mình đã chuẩn bị”, Nga chia sẻ.

Ngay sau khi phỏng vấn xong, 2 tiếng sau, nữ sinh 10x nhận cuộc gọi từ trung tâm tư vấn du học với thông báo đã được trao suất học bổng 100% ngành Marketing & Business Analytics tại Đại học La Trobe, Úc. “Mình rất bất ngờ bởi thông thường, kết quả sẽ được thông báo khoảng 1 tuần sau khi phỏng vấn. Trường hợp của mình là một ngoại lệ”, nữ sinh nói.

 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 7.

Lễ trao học bổng Vice-Chancellor Excellence Scholarship của Đại học La Trobe - Tháng 5/2021

Kết thúc cuộc trò chuyện, Phương Nga có một vài lời khuyên đến với các bạn trẻ: “Hãy trải nghiệm nhiều hơn! Trải nghiệm bất cứ thứ gì cũng được, có thể là đi du học, có thể là một công việc mà mọi người không bao giờ nghĩ mình sẽ làm, có thể là một môn thể thao hay một nhạc cụ mà mọi người không bao giờ nghĩ mình sẽ chơi.

Càng lớn mình càng thấy ý nghĩa của những trải nghiệm, bởi mỗi trải nghiệm sẽ cho mọi người một câu chuyện để kể, và một kỉ niệm để nhớ về. Và đôi lúc những trải nghiệm tưởng chừng như chẳng liên quan gì đến những cái thường ngày làm cho mọi người hứng thú lại, khiến mọi người nhận ra một cái gì đấy hay ho về bản thân hoặc về thế giới xung quanh.

Thế nên triết lý sống hiện tại của mình là dành 80% thời gian cho những thứ đã gọi là "quen thuộc" và kế hoạch cho nó rồi ví dụ như ngành học mà mình đã chọn, hay một nhạc cụ mà mình đã chơi từ lâu, để trau dồi và làm những thứ đó tốt hơn từng ngày.

20% còn lại mình sẽ dành cho những trải nghiệm mới, những thứ mình chưa thử bao giờ, những thứ may rủi hơn một chút vì có thể mình sẽ nhận ra là mình không thích nó nhưng cũng có thể mình sẽ khám phá được một vài sở thích mới chỉ từ việc sẵn sàng thử những cái mới”.

 Nữ sinh Việt 18 tuổi đỗ trường Đại học top 1% thế giới: IELTS 8.0, giành học bổng chỉ nhờ 15 phút phỏng vấn  - Ảnh 8.

Gia đình của Phương Nga


Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/nu-sinh-viet-18-tuoi-do-truong-dai-hoc-top-1-the-gioi-ielts-80-gianh-hoc-bong-chi-sau-15-phut-phong-van-20220412213551082.chn

Theo Thảo Vân

PL&BĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Ngân hàng 'ồ ạt' rao bán dự án condotel, khu resort để siết nợ

Các ngân hàng lớn đang rao bán dự án condotel, sân golf, resort… để xử lý nợ xấu. Đáng chú ý, có những khoản nợ bán hạ giá cả trăm tỷ nhưng vẫn không ai mua.

Đọc thêm