Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và 2 lời tiên tri bí ẩn

02/01/2022 05:05 PM | Sống

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Bà từng được tiên tri và cả hai lần đều ứng nghiệm thần kỳ.

Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và 2 lời tiên tri bí ẩn

1. Lời tiên tri khi còn nhỏ

Lần thứ nhất xảy ra khi Võ Tắc Thiên còn nhỏ. Theo "Tân Đường thư: Viên Thiên Cương truyện" có chép lại, vào thời điểm đó cha của Võ Tắc Thiên là Võ Sĩ Hoạch nhậm chức Đô đốc Lý Châu.

Lúc đó ở địa phương có một bậc thầy xem tướng tên là Viên Thiên Cương. Một lần đi ngang qua nhà họ Võ, ông gặp được Dương Thị là mẹ của Võ Tắc Thiên. Viên Thiên Cương mới gặp đã nói: "Thưa phu nhân, bà sinh cốt cách phi thường, trong nhà nhất định sẽ có quý tử".

Bà mừng rỡ, liền mời Viên Thiên Cương vào nhà. Đầu tiên, bà đưa hai người con trai là Võ Nguyên Khánh và Võ Nguyên Sảng tới trước mặt của Viên Thiên Cương. Ông nhìn và nói: "Hai người con trai của phu nhân trông thật tuấn tú, sau này sẽ luôn bảo vệ gia đình hết mực".

Sau đó, Dương Thị lại gọi người con gái lớn ra, Viên Thiên Cương nhìn và nói: "Cô con gái này số sinh tốt, sau này nhất định là một quý phu nhân nhưng thật đáng tiếc là khắc chồng, sẽ bất lợi cho chồng".

Ngay sau đó, nhũ mẫu liền dẫn Võ Tắc Thiên ra. Lúc đó, Võ Tắc Thiên chỉ là một đứa trẻ còn đang tập đi, bề ngoài ăn mặc trông như một cậu bé. Viên Thiên Cương nhìn đứa trẻ, sắc mặt ông đột nhiên thay đổi.

Chạy trên đất hai bước, đứa trẻ nhìn Viên Thiên cương bằng đôi mắt to.

Bấy giờ, Viên Thiên Cương nói: "Đứa trẻ này trời sinh mắt rồng, cổ phượng, đây là tướng đại phú, đại quý. Làm sao có thể là con trai chứ? Nếu là con gái, nhất định sẽ là chủ thiên hạ này".

 Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và 2 lời tiên tri bí ẩn - Ảnh 1.

Thầy tướng số nổi tiếng tiên đoán Võ Tắc Thiên sẽ làm chủ thiên hạ.

2. Lời tiên đoán về "Nữ chủ Võ vương"

Võ Tắc Thiên là nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Lần tiên tri thứ hai xảy ra vào những năm cuối đời của Hoàng đế Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Thời đó, đột nhiên bên ngoài cung bắt đầu lưu truyền lời tiên tri sắp có "Nữ chủ Võ vương" rằng: "Sau ba triều đại của nhà Đường, sẽ có một người phụ nữ họ Võ lên làm hoàng đế".

Tin đồn dân gian này sau đó đã truyền vào trong cung. Hoàng đế Lý Thế Dân sau khi nghe được rất khó chịu, liền bí mật cho gọi một bậc thầy chiêm tinh tên Lý Thuần Phong vào cung.

Sau khi quan sát, Lý Thuần Phong nói: "Sau khi quan sát thiên tượng, thần phát hiện độ sáng bất thường của sao Kim (trong thiên văn cổ thì hiện tượng này dự báo một thời kỳ hỗn loạn, bất ổn trong tương lai) có nghĩa là nữ chủ sẽ trỗi dậy".

Thuần Phong sau một hồi suy nghĩ nói tiếp rằng: "Người phụ nữ này đang ở trong cung của Hoàng thượng và chính là thân thích gần người. Không đầy ba mươi năm nữa, nàng ta sẽ đảm đương thiên hạ của nhà Đường, đồng thời nàng cũng sẽ trừng trị con cháu Lý gia".

Lý Thế Dân nghe vậy rất lo lắng nói: "Lời tiên tri và thiên tượng đều dự báo đúng như vậy, ta sẽ giết hết hết những kẻ nào chỉ cần là người mang họ Võ và những người liên quan đến họ Võ".

Nghe vậy, Lý Thuần Phong nói: "Điều đó không phải là cách hay, người xưa có câu rằng "Người để làm vua thì không chết". Người này sợ rằng không dễ dàng giết được, dù người có giết nàng ta đi chăng nữa.

Nếu ý trời không thay đổi, sẽ có một người khác sẽ lên thay nàng ta. Người này ở trong cung của hoàng thượng, hiện tại đã là một nữ nhân trưởng thành, ba mươi năm sau sẽ già đi theo thời gian.

Khi đó, nàng ta đã già rồi sẽ nhân từ hơn và có thể giữ lại vị trí cho con cháu của người. Nếu bây giờ người giết nàng ta đi, trời lại sinh ra người mới thay nàng ta lên. Người này ba mươi năm sau khi lên còn trẻ sẽ rất độc ác, không nương tình mà giết con cháu của bệ hạ, cho nên người đừng giết nàng ta".

 Nữ hoàng đế Võ Tắc Thiên và 2 lời tiên tri bí ẩn - Ảnh 2.

Hoàng đế Lý Thế Dân lo ngại lời tiên tri về Võ Tắc Thiên.


Có câu chuyện khác cho rằng, sau khi Lý Thuần Phong xem thiên văn, Lý Thế Dân đã từng gọi ông vào cung để xác định xem ai là "Võ vương" trong lời đồn. Tuy nhiên, Lý Thuần Phong nói rằng: "Vì hậu cung của bệ hạ có quá nhiều cung nữ, sợ rằng mắt thần bị hoa nhìn không chính xác".

Đường Thái Tông nói: "Ta làm như vậy vẫn không dễ dàng hơn sao?" Ông liền lệnh cho cứ một trăm người trong cung thành một đội, và bảo Lý Thuần Phong xem người đó đang trong đội nào.

Lý Thuần Phong liền chỉ ra một đội nhưng hoàng đế Lý Thế Dân lại cho rằng, khoanh vùng như vậy là quá chung, nên chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 50 người. Lý Thuần Phong chỉ ra nhóm người có Võ Tắc Thiên nhưng Đường Thái Tông cảm thấy nhóm năm mươi người cũng vẫn là quá nhiều, liền bảo Lý Thuần Phong chỉ rõ hơn.

Tuy nhiên, Lý Thuần Phong nói rằng "Thiên cơ bất khả lộ", để cho Đường Thái Tông tự mình đoán. Hoàng đế nói: "Như thế này làm sao ta có thể đoán? Không cần nghĩ nhiều làm gì, ta chỉ cần giết năm mươi người này đi là xong".

Nhưng Lý Thuần Phong đã nói: "Như vậy là làm trái ý trời, thần sợ rằng hậu quả sẽ càng nghiêm trọng". Cuối cùng, hoàng đế Lý Thế Dân chấp nhận ý trời mà không làm gì cả.

https://soha.vn/nu-hoang-de-vo-tac-thien-va-2-loi-tien-tri-bi-an-20211230214915294.htm

Theo Nguyễn Lành

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm