Nữ hành khách Nhật dương tính với virus corona sau khi rời du thuyền Diamond Princess, 23 người khác chưa được xét nghiệm kĩ

23/02/2020 09:13 AM | Xã hội

Đây là người Nhật đầu tiên nhiễm nCoV trong nhóm 969 hành khách rời khỏi tàu vào hôm 19/2. Trong thời gian cách ly suốt 2 tuần, họ đều xét nghiệm âm tính với virus.

Sau khi rời khỏi "nhà tù nổi" đóng ở cảng Yokohama vào thứ tư 19/2, nữ hành khách (ngoài 60 tuổi) và chồng (ngoài 70 tuổi) đã dùng phương tiện công cộng về tỉnh Tochigi.

Người phụ nữ luôn đeo khẩu trang sau khi rời khỏi du thuyền. Bà cũng chỉ đi ra ngoài mua sắm 1 lần kể từ lúc về nhà. Ngày 21/2, bà có triệu chứng cảm và được chẩn đoán nhiễm virus vào ngày hôm sau. Hiện tại, người chồng không có triệu chứng.

Nữ hành khách Nhật dương tính với virus corona sau khi rời du thuyền Diamond Princess, 23 người khác chưa được xét nghiệm kĩ - Ảnh 1.

Nhật Bản vừa ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên sau khi rời du thuyền (Ảnh: Yahoo).

Theo Kyodo News, chính quyền Nhật Bản đã vấp phải chỉ trích gay gắt với quyết định cách ly hơn 3.700 hành khách và thủy thủ trên du thuyền. Quyết định này nhắm vào hai mục đích lý tưởng: vừa tránh lây virus ở Nhật Bản, vừa bảo vệ sự an toàn cho hành khách và thủy thủ sau khi chuyển người bệnh đến cơ sở y tế.

Tuy nhiên, kế hoạch ban đầu đã đổ vỡ khi có đến 634 người nhiễm virus corona. Trước tình hình đó, giới chức Nhật lại cho rằng thời gian cách ly đã hết vào ngày 19/2 và cho toàn bộ hành khách âm tính với virus rời khỏi tàu.

Đáng chú ý là đến ngày 22/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản bất ngờ cho biết, họ đã sơ sót bỏ qua, không xét nghiệm thường xuyên cho 23 hành khách - bao gồm 19 người Nhật và 4 người nước ngoài. "Tôi thật sự ân hận về lỗi lầm này. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để không sai phạm nữa" - Bộ trưởng Katsunobu Kato nói với báo giới.

Được biết, người phụ nữ tỉnh Tochigi không nằm trong 23 trường hợp bị bỏ sót. Ngoài ra, Bộ trưởng Kato nói dù không được kiểm tra thường xuyên, 23 hành khách này đã có kết quả âm tính vào lần xét nghiệm trước ngày 5/2. Ông Kato còn cho biết không ai trong nhóm này báo cáo có triệu chứng và 20 người đã đồng ý làm xét nghiệm. Hiện 3 người đã âm tính với nCoV.

Nữ hành khách Nhật dương tính với virus corona sau khi rời du thuyền Diamond Princess, 23 người khác chưa được xét nghiệm kĩ - Ảnh 2.

Đã có 25 người nước ngoài và 1 người Nhật nhiễm nCoV khi rời khỏi du thuyền Diamond Princess (Ảnh: Getty).

Du thuyền Diamond Princess có 3.711 hành khách và thủy thủ đến từ 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau thời gian cách ly, 969 người đã rời tàu, 634 người khác đã nhiễm Covid-19 và điều trị tại các bệnh viện của Nhật Bản. Thêm vào đó, khoảng 1.000 thủy thủ vẫn còn ở trên tàu để tiếp tục cách ly và 200 hành khách khác đang chờ đợi chuyến bay hồi hương do chính phủ các nước sắp xếp.

Đến nay, khoảng 759 hành khách nước ngoài đã rời khỏi Nhật Bản. Bộ trưởng Kato nói trong số này đã ghi nhận 25 người nhiễm nCoV, bao gồm 18 người Mỹ, 6 người Úc và 1 người Israel.

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

(Theo Kyodo News)

Nữ hành khách Nhật dương tính với virus corona sau khi rời du thuyền Diamond Princess, 23 người khác chưa được xét nghiệm kĩ - Ảnh 4.

Theo Jayden

Cùng chuyên mục
XEM