NSND Tự Long: Các nghệ sĩ chân chính, chỉ kiếm tiền bằng nghề và không kinh doanh gì, để có một ngôi nhà là cả một vấn đề

28/05/2022 11:46 AM | Kinh doanh

Theo nghệ sĩ Tự Long, cách đây 10 năm giá đất, nhu cầu bất động sản khác bây giờ. Thời điểm hiện tại với những nghệ sĩ chân chính, không có kinh doanh gì, chỉ kiếm tiền bằng nghề của mình thì để có một mảnh đất, một ngôi nhà là cả một vấn đề.

Xuất hiện trong talkshow có tên Landshow mới đây do VTV sản xuất, nghệ sĩ Tự Long có những chia sẻ về việc đầu tư bất động sản cũng như nhận xét về xu hướng thị trường. Mở đầu chương trình, anh cho biết hiện anh đang sinh sống tại một chung cư tại trung tâm thành phố Hà Nội với diện tích 100m2. Nghệ sĩ Tự Long mua căn chung cư này thông qua sàn giao dịch và gia đình anh đã đổi nhà 2 lần.

Trong cuộc sống mỗi người có một cái duyên. Tôi thì không có duyên với đất cát, mua được hay không mua được thì mục tiêu chính của tôi là có một chỗ để ở. Bởi vì mình không có nhiều tiền để đầu tư nên cốt làm sao để mình ổn định chỗ ở là được rồi”, nghệ sĩ Tự Long trả lời khi được hỏi về việc đầu tư bất động sản.

Phần trình bày của nam nghệ sĩ này trở nên hấp dẫn hơn khi anh thể hiện lại một ca khúc nói về thị trường bất động sản thập niên 2000 trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Giai đoạn 2007-2008, thị trường bất động sản đóng băng và không có giao dịch. Bài hát này nói lên nỗi khổ của những người có đất đầu tư nhưng không bán được. Thế nhưng, hiện tại thị trường bất động sản lại diễn biến hoàn toàn ngược lại.

“Bây giờ thực sự phải nói là có đất thích bán cho ai thì bán. Tức là ngày xưa có đất phải nhờ môi giới bán cho, còn bây giờ ai có đất thì người ta chạy đến hỏi. Ngay cả đến nhà tôi ở chung cư mà 1 tuần có 6 cuộc điện thoại hỏi: 'Anh ơi nhà của anh có cho thuê không nhỉ?', 'Nhà của anh có bán không nhỉ?'. Tôi phải nói với cô môi giới hỏi mua nhà là chỉ cho thuê thôi, còn cô môi giới hỏi cho thuê nhà là 'chỉ bán thôi'. Đến một ngày đẹp trời cũng có người lên nhà hỏi, vợ tôi tưởng người lạ lên nhà làm gì.

Ý muốn nói cách đây 10 năm giá đất khác, nhu cầu đất ở cũng khác. Thực sự ở thời điểm như bây giờ với các nghệ sĩ chân chính như chúng tôi, không có kinh doanh gì, chỉ kiếm tiền bằng nghề của mình thôi thì để có một mảnh đất, một ngôi nhà là cả một vấn đề”, nghệ sĩ Tự Long chia sẻ.

NSND Tự Long: Các nghệ sĩ chân chính, chỉ kiếm tiền bằng nghề và không kinh doanh gì, để có một ngôi nhà là cả một vấn đề - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Youtube.

Nỗi lòng của nghệ sĩ Tự Long cũng là nỗi niềm của nhiều người trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng tăng cao hiện nay. Về phía nguồn cầu, một báo cáo phân tích tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho biết, nhu cầu sở hữu BĐS của người Việt Nam rất cao, nhất là sau đại dịch Covid-19. Người có thu nhập càng cao, càng mong muốn có nhiều BĐS. Đặc biệt, khi càng sở hữu nhiều BĐS, người Việt càng có xu hướng bán tài sản hiện tại đi để mua thêm BĐS khác.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đa số những người sở hữu nhà ở Việt Nam là những người từ 40 tuổi trở lên, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở lên. Cụ thể hơn, với nhóm có thu nhập khoảng 20 - 40 triệu đồng/tháng, đa phần họ sở hữu một bất động sản và chỉ có khoảng 9% là không sở hữu BĐS nào. Với mức thu nhập từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, đa phần họ sở hữu hai BĐS. Đặc biệt, với mức thu nhập hơn 100 triệu đồng/tháng, đa phần họ sở hữu ba BĐS.

Về giá bất động sản, số liệu của Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản quý 1 năm 2022, giá giao dịch bất động sản để bán bình quân toàn thị trường đều ở trong xu hướng tăng. Cụ thể, tại 8 địa phương là: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu. Một số loại hình bất động sản tại một số địa phương tăng giá khá cao trong tháng 3. Giá bất động sản cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM cũng tăng nhẹ.

Ví dụ tại Hà Nội, căn hộ chung cư tăng 1,53%; nhà ở riêng lẻ tăng 2,24%; đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%. Cụ thể tại hơn giá rao bán đất nền tại huyện Chương Mỹ tăng 74% so với năm 2021, là mức tăng cao nhất khu vực miền Bắc, đồng thời cao nhất cả nước. Các huyện khác thuộc Hà Nội như Đông Anh tăng 20%, Gia Lâm tăng 21%, Quốc Oai tăng 26% so với năm 2021.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM