NÓNG: Một trong hai ‘cha đẻ’ của vắc xin AstraZeneca tuyên bố tạm ngừng sử dụng vắc xin này

17/03/2021 10:48 AM | Xã hội

Cơ quan y tế của Thụy Điển ngày 16.3 cho biết họ đã tạm dừng việc tiêm vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 như một biện pháp phòng ngừa, Reuters đưa tin.

Đức, Pháp và Ý hôm 15.3 cho biết họ cũng ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca sau khi một số quốc gia báo cáo tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin này. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa các tác dụng phụ được báo cáo và vắc xin.

Đọc toàn bộ danh sách các quốc gia ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca tại đây .

"Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển đã quyết định tạm dừng việc sử dụng vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 cho đến khi cuộc điều tra của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu về các tác dụng phụ nghi ngờ được thực hiện", Cơ quan Y tế Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố.

Các nước láng giềng Bắc Âu của Thụy Điển là Đan Mạch và Na Uy đã báo cáo xuất hiện các trường hợp xuất huyết, đông máu và số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Cơ quan Sản phẩm Y tế Thụy Điển hôm 15.3 cho biết họ đã ghi nhận 10 trường hợp đông máu và 1 trường hợp có lượng tiểu cầu thấp ở những người được tiêm vắc xin AstraZeneca.

Vắc xin AstraZeneca ngừa COVID-19 được phát triển bởi công ty AstraZeneca (công ty dược phẩm của Anh và Thụy Điển) kết hợp với Đại học Oxford (Anh). Như vậy, Thuỵ Điển được coi là một trong 2 "cha đẻ" của loại vắc xin này.

(Nguồn: Reuters)


Trà My

Cùng chuyên mục
XEM