Nói về việc học sinh đánh vần bằng ô vuông, hình tròn, Hiếu Orion chia sẻ: "Những người chê chưa thực sự tìm hiểu nghiêm túc và rõ ràng về vấn đề này"

07/09/2018 11:16 AM | Sống

"Đừng sợ thay đổi: Cách này chỉ là một phương thức giúp cho con cái bạn. Và nếu cái gì cứ mới mà bị đánh hội đồng thì chúng ta sẽ không tiến bộ"

Mấy ngày gần đây, mạng xã hội đang xôn xao về phương pháp đánh vần Tiếng Việt mới theo sách "Công nghệ giáo dục" cho trẻ lên lớp 1. Khá nhiều người tỏ ra chê bai, không hài lòng về sự thay đổi mới này. Họ cho rằng bao nhiêu lớp người học theo cách cũ, tại sao phải thay đổi cho rắc rối, bố mẹ ở nhà thì không có khả năng hướng dẫn con được. Thậm chí, đã có ông bố quay video "xé sách" rất tiêu cực và đưa lên mạng xã hội. 

Trong khi đó, cũng có những người đã bỏ thời gian ra để đọc và tìm hiểu về việc dạy học sinh đọc bằng hình vuông, tròn. Không có khởi đầu nào là không gian nan cả. Mới đây, ông Trần Chí Hiếu (còn gọi là Hiếu Orion), một người có tiếng trên mạng xã hội đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này:

"Tôi thấy trên Facebook một số bạn bè tôi yêu quý chia sẻ và nói giọng mỉa mai về cái này... Tôi không trách các bạn đang chê bai - vì chính tôi 7 ngày trước cũng đã từng vậy, và tôi cam đoan rằng những người đang chê chưa thực sự tìm hiểu nghiêm túc và rõ ràng về vấn đề này.

Tôi đã mất vài chục tiếng đồng hồ để tìm kiếm thông tin, hỏi bạn bè (nhất là những người đã từng học). Và vì sự tôn trọng với mọi người, vì sự ân hận đã từng mỉa mai như các bạn nên tôi buộc phải chia sẻ."

"Phần đọc hình chỉ là bài học đầu tiên của học sinh lớp 1. Lúc này các con hoàn toàn chưa biết chữ nên dù có dạy theo phương pháp cũ, các con cũng chưa biết đọc. Mục đích của phương pháp hình là để các con nhận biết âm: mỗi chữ tương ứng với một âm (khác với tiếng Anh, một chữ có thể một hay nhiều âm). Sau bài học về âm, các con được học chữ như bình thường...

Nói về việc học sinh đánh vần bằng ô vuông, hình tròn, Hiếu Orion chia sẻ:  Những người chê chưa thực sự tìm hiểu nghiêm túc và rõ ràng về vấn đề này - Ảnh 1.

Cách này cá nhân tôi cực kỳ thích, vì nói thật giờ tôi có thể đi 3 bước làm 1 bài thơ chính là nhờ phương pháp tượng hình này. Thời đó căn nhà tôi ở 41 Trần Hưng Đạo là biệt thự Pháp rộng khoảng 400m2, lúc đó Ba tôi dùng làm CLB cho Văn nghệ sỹ (Trúc Viên quán), và các nhà văn nhà thơ nổi tiếng nhất Việt Nam giai đoạn thập kỷ 80 đều đã ghé qua đó. Và cách họ dạy tôi làm thơ Lục Bát 6/8 trước tiên là kiểu hình như vậy, để tôi hiểu được cấu trúc âm của 1 bài thơ..."

"Vậy đấy, nếu có được tư duy này, thì câu cú văn vẻ của bạn sẽ có căn bản hơn rất nhiều!

Có mấy điều cần ghi nhớ trong cuộc tranh luận này:

1. Sách này (hình như) được áp dụng từ năm 1987 với hình thức thí điểm. Tức là không ít học sinh 31 năm qua đã được học bằng sách này và họ vẫn nói/viết/đọc tiếng Việt bình thường. Và trong đó rất nhiều người văn minh và thành đạt.

2. Những bạn đang chửi bới chỉ là cách nhận thức đánh vần - cách đánh vần khác so với cách dạy cũ. Tuy nhiên, kết quả đọc từ cuối cùng không khác. Bạn không phải sợ rằng Tiếng Việt sẽ bị ảnh hưởng.

3. Đừng nhầm: Vấn đề này không hề liên quan tới vụ cải cách ngôn ngữ của GS Bùi Hiền nên các video đọc tiếng Việt theo kiểu mới là hoàn toàn sai...

4. Đừng sợ thay đổi: Cách này chỉ là một phương thức giúp cho con cái bạn. Và nếu cái gì cứ mới mà bị đánh hội đồng thì chúng ta sẽ không tiến bộ".

Các bạn đang suốt ngày đòi thay đổi và cái cách giáo dục đó sao???"

V.D

Cùng chuyên mục
XEM