Nói không với “sốt đất”, thị trấn xinh đẹp này sẵn sàng trả gần 750 triệu đồng cho ai dọn tới ở

19/11/2022 14:59 PM | Sống

Các thị trấn trên khắp Italy đang chạy đua để thu hút cư dân tới sinh sống nhằm “hồi sinh” vận may của họ trong những năm gần đây.

Từ những ngôi nhà cũ được bán với giá 1 USD cho tới những công trình sẵn sàng để ở được giao dịch với giá bèo, không quá khi nói rằng các thị trấn tại quốc gia châu Âu đang phải “điên cuồng” chạy đua nhằm thu hút người tới sống.

Ở Presicce, thị trấn đẹp như tranh vẽ tại vùng Puglia đầy nắng, trở thành cái tên mới nhất tham gia cuộc đua này. Các quan chức ở đây cho biết họ sẵn sàng trả cho một người khoản tiền 30.000 USD, khoảng 750 triệu đồng, nếu họ tới đây mua một ngôi nhà và sinh sống.

Đó chưa phải điều tuyệt vời nhất. Những ngôi nhà được rao bán trong diện này thường chỉ có giá 25.000 USD. Điều đó đồng nghĩa người mua sẽ vừa có nhà, vừa có thêm 5.000 USD để trang trải các chi phí khác. Tuy nhiên, điểm chung của những ngôi nhà này là chúng đều đã bị chủ cũ bỏ hoang từ lâu.

Nói không với “sốt đất”, thị trấn xinh đẹp này sẵn sàng trả gần 750 triệu đồng cho ai dọn tới ở - Ảnh 1.

Dẫu vậy, những ngôi nhà này đều nằm ở những vị trí tuyệt vời, được bao quanh bởi thiên nhiên của khu vực Salento, ngay sát những bãi biển mịn với làn nước trong xanh như ngọc của Santa Maria di Leuca.

Nhà chức trách Presicce hy vọng những ưu đãi này có thể thổi một luồng sinh khí mới vào thị trấn, nơi dân số đang giảm mạnh với số trẻ sơ sinh chào đời rất ít mỗi năm.

“Có rất nhiều ngôi nhà trống ở trung tâm lịch sử của thành phố, những công trình được xây trước năm 1991. Chúng tôi muốn thấy chúng hồi sinh với các cư dân mới. Thật đáng tiếc khi nhìn những khu vực đẩy giá trị lịch sử, kiến trúc và nghệ thuật này rơi vào cảnh trống rỗng dần”, Alfredo Palese, ủy viên hội đồng địa phương, cho biết.

Nói không với “sốt đất”, thị trấn xinh đẹp này sẵn sàng trả gần 750 triệu đồng cho ai dọn tới ở - Ảnh 2.

Hiện tại, chi tiết của thỏa thuận vẫn đang được hoàn thiện. Tuy nhiên, nhà chức trách thị trấn hy vọng chương trình này sẽ được triển khai trong tuần tới và thông tin chi tiết được công bố trên trang web của tòa thị chính.

“Chúng tôi sẽ cung cấp 30.000 USD cho những người sẵn sàng chuyển tới đây để mua nhà. Tổng số tiền tài trợ sẽ được chia làm 2, một phần dùng để mua lại ngôi nhà cũng, phần còn lại để cải tạo chúng, nếu cần”, ông Palese cho biết.

Bên cạnh kế hoạch thu hút cư dân mới, thị trấn Presicce cũng đã sáp nhập với một thị trấn lân cận là Acquarica vào năm 2019. Nhà chức trách cho biết việc sáp nhập khiến diện tích nơi đây lớn hơn, qua đó khiến ngân sách được phân bổ nhiều hơn. Dự kiến, họ sẽ nhận khoảng 1 triệu euro (1 triệu USD) mỗi năm trong những năm tới. Số tiền này sẽ được dùng để hồi sinh những quận lịch sử.

Nói không với “sốt đất”, thị trấn xinh đẹp này sẵn sàng trả gần 750 triệu đồng cho ai dọn tới ở - Ảnh 3.

Hiện tại, thị trấn Presicce-Acquarica có khoảng 9.000 người nhưng chỉ một nửa dân số sống trong các khu vực cổ. Ngoài khuyến khích người tới ở, nhà chức trách cũng ban hành hàng loạt ưu đãi thuế và các lợi ích khác để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Người ta cũng thưởng tiền cho các gia đình có trẻ em.

Những vườn ô liu tươi tốt giúp Presicce được mệnh danh là “đô thị xanh” vùng Puglia. Thời kỳ phục hưng, nơi đây là đô thị thịnh vượng nhờ dầu ô liu nguyên chất, kinh doanh rượu vang, pho mát và gia súc hảo hạng. Nhiều người dân địa phương sống dưới lòng đất, đào hang vào địa hình nhiều đá của Presicce. Không ít tòa nhà được rao bán cũng có các phòng nằm dưới lòng đất như vậy.

Tham khảo: CNN

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM