Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền

06/06/2021 07:08 AM | Sống

Cuộc chiến giành quyền lực tại Lotte là minh chứng cho thấy những tình tiết tranh đấu gia tộc trong phim Hàn không hề phi thực tế.

Tại những gia tộc châu Á giàu có nói chung và ở chaebol Hàn Quốc nói riêng, việc giữ truyền thống "cha truyền con nối" vẫn được đề cao. Và từ đó, không ít những cuộc tranh chấp tài sản, quyền lực đã diễn ra.

Trong giới tài phiệt xứ sở kim chi, màn đấu đá nổi tiếng và căng thẳng nhất được dư luận quan tâm chính là ở Lotte - một trong những tập đoàn số 1 nước này. Cuộc nội chiến ở Lotte đã kéo dài nhiều năm, với những "đầu chiến tuyến" chính là cha con và anh em ruột thịt.

Con thứ lật đổ cha và anh

Tập đoàn Lotte thành lập vào năm 1948 tại Nhật Bản bởi nhà sáng lập người Hàn Shin Kyuk Ho. 20 năm sau, ông đem công ty về mở rộng tại thị trường quê nhà và nhanh chóng vươn lên lớn mạnh với tốc độ thần tốc. Cho đến thời điểm hiện tại, Lotte vẫn đang là"gã khổng lồ" trong ngành thực phẩm, đồ ăn nhanh, bán lẻ, khách sạn, công viên giải trí, rạp phim,... không chỉ ở Hàn Quốc mà ở cả châu Á. 

Mặc dù là công ty của người Hàn, thành công tại Hàn nhưng không ít công ty đầu não của tập đoàn vẫn được duy trì tại Nhật Bản. Chủ tịch Lotte có 4 người con với 3 đời vợ. Trong đó, vợ đầu và vợ cuối mỗi người sinh 1 con gái. Người vợ thứ hai có 2 con trai là Shin Dong Joo và Shin Dong Bin. Dù là anh em cùng mẹ cùng cha duy nhất của nhau, ít ai ngờ 2 anh em này lại trở mặt thành thù.

Từ sớm, Chủ tịch đã để 2 người con trai của ông chia nhau quản lý công ty gia đình. Người anh cả Shin Dong Joo quản lý trụ sở tại Nhật Bản của Lotte trong khi người con thứ Shin Dong Bin điều hành khoảng 74 chi nhánh của Lotte Hàn Quốc (chiếm 4/5 hoạt động kinh doanh của tập đoàn) và hoạt động tại các quốc gia khác.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 1.

3 cha con nhà họ Shin - những nhân vật nòng cốt của Lotte


Cuộc đấu đá được khai chiến một cách bất ngờ vào năm 2015. Ban giám đốc Lotte Holdings tại trụ sở Nhật Bản đột ngột cách chức phó chủ tịch của ông Shin Dong Joo - người vẫn luôn được coi là sẽ thừa kế đế chế của cha. Cùng lúc đó, con trai còn lại Shin Dong Bin được đề bạt thay thế. Vì đây là một vị trí rất quan trọng nên không ít người đồn đoán rằng Chủ tịch Shin Kyuk Ho đã đổi ý, muốn để lại tập đoàn cho người con thứ được nhận xét là có tài hơn. 

Nhưng sự thật không phải như vậy. Ngày 27/7/2015, nhà sáng lập Lotte cùng con trai cả tự mình bay thẳng đến Tokyo để cách chức một số thành viên Hội đồng quản trị Lotte Holdings, bao gồm cả Shin Dong Bin. 

Shin Dong Bin tự mình muốn tranh đoạt quyền làm chủ Lotte ngay cả khi điều này đi ngược lại ý muốn của cha. Người con trai thứ nhà họ Shin đã tạo được phe cánh, ảnh hưởng vô cùng lớn tại Lotte và trực diện chiến đấu với chính cha và anh trai mình.

Quyền lực của ông lúc này đã lớn đến mức dù nhận được chỉ thị của Chủ tịch, hội đồng quản trị Lotte Holdings Nhật Bản vẫn vô hiệu hóa được yêu cầu cách chức đó. Kinh khủng hơn, nhà sáng lập Shin Kyuk Ho còn bị giáng chức từ CEO xuống làm chủ tịch danh dự và bị tước hết quyền lực.

Màn cướp quyền lực xảy ra rất nhanh khi ngay sau đó, ở Hàn Quốc, những người ủng hộ Shin Dong Bin cũng liên tục tạo sức ép lên Chủ tịch để trao quyền điều hành và quản trị lại cho ông. Kết quả là Shin Kyuk Ho bị "giáng" làm chủ tịch danh dự ở Lotte Hàn Quốc. Còn Shin Dong Bin ngồi lên ghế phó chủ tịch, bỏ trống ghế chủ tịch được coi là "ngai vàng".

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 2.

Lotte "đổi ngôi" khi Chủ tịch vẫn còn sống


 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Lotte bị chính con trai thứ lật đổ


Trước hành động có phần tuyệt tình này, ông Shin Dong Bin tuyên bố với nhân viên và truyền thông cha mình đã bị người anh Shin Đon Joo lợi dụng và lừa dối, thậm chí là "điều khiển". Đáp trả lại, Shin Dong Joo công bố đoạn ghi âm cho thấy cha ủng hộ chứ không phải người em. Trong cuộc chiến, nhiều lần nhà sáng lập Shin Kyuk Ho cũng tuyên bố ủng hộ người con trai cả.

Sau nhiều lần lên truyền hình tố cáo lẫn nhau, vào giữa tháng 8/2015 Lotte tuyên bố nằm dưới sự lãnh đạo hoàn toàn của Shin Dong Bin, chính thức đánh dấu cuộc lật đổ của vị giám đốc này với anh trai và cha đã thành công.

Nguyên nhân chủ yếu khiến màn "cướp ngôi" này xảy ra được cho là vì ông Shin Dong Bin đã có biểu hiện xuất sắc cũng như đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Lotte. Nhưng sau tất cả, Chủ tịch Shin vẫn muốn giữ quy luật theo quan niệm truyền thống để con trai cả thừa kế. Không bằng lòng, Shin Dong Bin đã tự mình giành lấy quyền tiếp quản tập đoàn mà ông nghĩ là mình xứng đáng được hưởng hơn.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 4.

Shin Dong Bin tổ chức họp báo để tuyên bố mình nắm toàn quyền Lotte thay cha


Cuộc chiến vương quyền kỳ 2

Nhưng cuộc đấu đá nhà họ Shin vẫn chưa kết thúc ở đó. Chỉ vài tháng sau, vào năm 2016, Shin Dong Bin "ngã ngựa" khi dính vào một bê bối trốn thuế và bị cảnh sát bắt giữ điều tra. Ngay cả nhà sáng lập Shin Kyuk Ho cũng bị bắt và tuyên 4 năm tù treo với tội danh biển thủ, trốn thuế.

Trong lúc em trai bị giam giữ, người anh trai Shin Dong Joo đã tận dụng cơ hội để lật ngược thế cờ. Ông thuyết phục hội đồng quản trị phục hồi lại chức vị cho mình với lý do Shin Dong Bin có khả năng phải ngồi tù và đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh tập đoàn. 

Lúc này, ai cũng nghĩ rằng người anh cả sẽ lấy lại được tất cả. Thế nhưng dù ông đã đưa ra đề nghị này 4 lần liên tục nhưng cuối cùng vẫn không thành công. Trong khi đó, dù đang trong nhà giam nhưng Shin Dong Bin vẫn giữ chức phó chủ tịch Lotte và nhận được sự tin tưởng từ cổ đông.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 5.

Shin Dong Joo vẫn kiên trì giữ ý định lấy lại Lotte


Mâu thuẫn mãi âm ỉ

Một trong những yếu tố khiến nhà họ Shin xảy ra cảnh "huynh đệ tương tàn" là vì sự không rõ ràng từ nhà sáng lập Shin Kyuk Ho. Dù về phe con trai cả nhưng ông vẫn chưa từng có động thái quá cụ thể và quyết liệt để ngăn cản con trai thứ, hoặc đơn giản là không thể ngăn cản trước quyền lực của Shin Dong Bin.

Ngày 19/1/2020, Shin Kyuk Ho qua đời ở tuổi 97. Tập đoàn Lotte chính thức về tay tân Chủ tịch Shin Dong Bin. 5 tháng sau đám tang của cha, con trai cả Shin Dong Joo một lần nữa có ý định "đông phong tái khởi".

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 6.

Hai anh em nhà họ Shin trong đám tang cha


Ông đứng lên lần thứ 5 yêu cầu em trai từ chức vì Shin Dong Bin đã bị kết án tù 2 năm 6 tháng vào năm 2019, kết quả từ cuộc bê bối năm 2016. Việc này đã khiến Lotte lao đao mạnh mẽ một thời gian dài. Nếu hội đồng quản trị không đồng ý, ông sẽ tiếp tục đâm đơn kiện lên Tòa án Nhật Bản để ép cắt chức của em trai vì pháp luật nước này không cho phép người đang chấp hành án hình sự được điều hành doanh nghiệp.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 7.

Shin Dong Bin từng tổ chức họp báo xin lỗi cổ đông và công chúng vì mâu thuẫn gia đình đã bôi xấu hình ảnh Lotte quá nghiêm trọng


Cho đến thời điểm hiện tại, dù phần thắng đã nghiêng về Shin Dong Bin. Nhưng với việc vẫn nắm giữ lượng cổ phần không nhỏ tại các công ty Lotte và cái danh "thái tử chân chính", Shin Dong Joo vẫn chưa hề có dấu hiệu bỏ cuộc và nội chiến vẫn còn tiếp diễn.

Nguồn: Tổng hợp


Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM