Nikkei: Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài

14/01/2021 10:47 AM | Xã hội

"Người dân đang ngày càng lo lắng và tôi buộc phải có hành động mạnh tay", Thủ tướng Suga nhấn mạnh.

Nikkei: Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài

Theo hãng tin Nikkei Asian Review, Nhật Bản đã quyết định cấm nhập cảnh với tất cả những người nước ngoài bất kể là đi công tác hay lý do gì từ 11 vùng lãnh thổ còn lại mà chính phủ chưa cấm tại Châu Á nhằm chống dịch Covid-19. Với tuyên bố này, Nhật Bản đã đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài.

Trước đó vào tháng 12/2020, Chính phủ Nhật cũng tuyên bố đóng cửa biên giới với những người nước ngoài cho đến hết tháng 1/2021, nhưng vẫn cấp phép nhập cảnh cho những người đi công tác từ 11 vùng lãnh thổ bao gồm các đối tác quan trọng như Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Nikkei: Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài - Ảnh 1.

Sơ đồ cấm nhập cảnh của các vùng lãnh thổ (đi-cột dọc, đến-cột ngang)

Động thái trên của Nhật Bản sẽ được chính thức áp dụng vào ngày 14/1/2021 sau khi số ca nhiễm mới tăng đột biến tại nhiều vùng trên cả nước. Quyết định đóng cửa này được dự đoán sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là ngày 7/2/2021.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết quyết định thắt chặt biên giới của ông được đưa ra sau khi phát hiện những ca nhiễm Sars nCov-2 biến chủng mới từ Anh và Brazil.

"Người dân đang ngày càng lo lắng và tôi buộc phải có hành động mạnh tay", Thủ tướng Suga nhấn mạnh.

Theo quy định hiện hành, bất kỳ người nhập cảnh nào bao gồm cả các công dân Nhật Bản sẽ bị bêu tên nếu vi phạm nguyên tắc cách ly 14 ngày. Người nước ngoài có thể bị tước giấy phép cư trú và trục xuất nếu không tuân theo các quy định giãn cách xã hội ở Nhật.

Thậm chí chính phủ Nhật Bản đang hướng tới việc yêu cầu tất cả các hành khách, kể cả công dân Nhật Bản phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Sars nCov-2 trước 72 tiếng khi muốn xuất hành tại sân bay.

"Tôi đã quyết định sẽ làm mọi thứ có thể để loại bỏ những rủi ro lây lan nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân Nhật Bản. Đây là lý do tôi quyết định ngừng chương trình nhập cảnh với những đối tượng đi công tác của một số vùng lãnh thổ đối tác quan trọng với Nhật Bản", Thủ tướng Suga cho biết.

Mới đây, Nhật Bản đã phải mở rộng lệnh giãn cách xã hội ra các vùng Osaka, Hyogo hay Kyoto sau khi số ca nhiễm mới tăng nhanh. Hiện nước này đã có gần 300.000 ca dương tính với virus Sars nCov2 và 3.962 trường hợp tử vong.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm