Nikkei: Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài

14/01/2021 10:47 AM | Thời sự

"Người dân đang ngày càng lo lắng và tôi buộc phải có hành động mạnh tay", Thủ tướng Suga nhấn mạnh.

Nikkei: Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài

Theo hãng tin Nikkei Asian Review, Nhật Bản đã quyết định cấm nhập cảnh với tất cả những người nước ngoài bất kể là đi công tác hay lý do gì từ 11 vùng lãnh thổ còn lại mà chính phủ chưa cấm tại Châu Á nhằm chống dịch Covid-19. Với tuyên bố này, Nhật Bản đã đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài.

Trước đó vào tháng 12/2020, Chính phủ Nhật cũng tuyên bố đóng cửa biên giới với những người nước ngoài cho đến hết tháng 1/2021, nhưng vẫn cấp phép nhập cảnh cho những người đi công tác từ 11 vùng lãnh thổ bao gồm các đối tác quan trọng như Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Nikkei: Nhật Bản đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài - Ảnh 1.

Sơ đồ cấm nhập cảnh của các vùng lãnh thổ (đi-cột dọc, đến-cột ngang)

Động thái trên của Nhật Bản sẽ được chính thức áp dụng vào ngày 14/1/2021 sau khi số ca nhiễm mới tăng đột biến tại nhiều vùng trên cả nước. Quyết định đóng cửa này được dự đoán sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là ngày 7/2/2021.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết quyết định thắt chặt biên giới của ông được đưa ra sau khi phát hiện những ca nhiễm Sars nCov-2 biến chủng mới từ Anh và Brazil.

"Người dân đang ngày càng lo lắng và tôi buộc phải có hành động mạnh tay", Thủ tướng Suga nhấn mạnh.

Theo quy định hiện hành, bất kỳ người nhập cảnh nào bao gồm cả các công dân Nhật Bản sẽ bị bêu tên nếu vi phạm nguyên tắc cách ly 14 ngày. Người nước ngoài có thể bị tước giấy phép cư trú và trục xuất nếu không tuân theo các quy định giãn cách xã hội ở Nhật.

Thậm chí chính phủ Nhật Bản đang hướng tới việc yêu cầu tất cả các hành khách, kể cả công dân Nhật Bản phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Sars nCov-2 trước 72 tiếng khi muốn xuất hành tại sân bay.

"Tôi đã quyết định sẽ làm mọi thứ có thể để loại bỏ những rủi ro lây lan nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân Nhật Bản. Đây là lý do tôi quyết định ngừng chương trình nhập cảnh với những đối tượng đi công tác của một số vùng lãnh thổ đối tác quan trọng với Nhật Bản", Thủ tướng Suga cho biết.

Mới đây, Nhật Bản đã phải mở rộng lệnh giãn cách xã hội ra các vùng Osaka, Hyogo hay Kyoto sau khi số ca nhiễm mới tăng nhanh. Hiện nước này đã có gần 300.000 ca dương tính với virus Sars nCov2 và 3.962 trường hợp tử vong.

Băng Tâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm