Nikkei Asia: 'Google của Hàn Quốc' vào Việt Nam là khởi đầu cho làn sóng đầu tư về AI

07/04/2021 05:26 PM | Thời sự

Nikkei Asia nhận định, thương vụ của Naver với Việt Nam báo hiệu làn sóng đầu tư trong thời gian tới của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực AI.

Nikkei Asia: 'Google của Hàn Quốc' vào Việt Nam là khởi đầu cho làn sóng đầu tư về AI

Theo Nikkei Asia, Việt Nam đã hợp tác với tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hàn Quốc với mục tiêu tập trung vào AI trong thập kỷ tới. Cụ thể, Naver Group đã hợp tác với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (HUST), một trong những học viện hàng đầu quốc gia, để khai trương trung tâm nghiên cứu AI đầu tiên của Việt Nam.

Cơ sở mới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu phát triển lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam, cùng với mục tiêu dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển AI vào năm 2030. Theo đó, chiến lược đặt mục tiêu đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI của Việt Nam bao gồm việc xây dựng được 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; phát triển được 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao

Về phía Naver, quan hệ đối tác với Việt Nam là một phần trong mạng lưới quốc tế về nghiên cứu và phát triển AI. Naver - ông lớn công cụ tìm kiếm của Hàn Quốc đã khởi động sáng kiến Vành đai Nghiên cứu và Phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu vào năm 2019, nhằm kết nối các kỹ sư phần mềm và cơ sở tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Việt Nam.

Tháng 8 vừa qua, Naver đã chính thức ký kết hợp tác với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Việt Nam về đầu tư, phát triển và đào tạo AI trong nước. "Trung tâm mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những cơ sở quan trọng trong ngành công nghiệp AI tại Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của đất nước", ông Hồ Tú Bảo, Giám đốc Trung tâm chia sẻ với Nikkei Asia.

Ông Bảo cũng là giáo sư danh dự tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản. "Naver sẽ hỗ trợ trong việc trang bị cho trung tâm thời gian đầu. Các giáo sư, cũng như các kỹ sư trở về từ Hàn Quốc, Nhật Bản và châu Âu sẽ tham gia vào đội ngũ trung tâm".

Theo Nikkei Asia, thương vụ của Naver với Việt Nam báo hiệu làn sóng đầu tư trong thời gian tới của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực AI. Điển hình như trong quá khứ, Samsung Electronics đã dẫn đầu trong việc thu hút đầu tư của Việt Nam, giúp đất nước trở thành trung tâm lắp ráp điện thoại thông minh.

Hiện, Samsung đang vận hành 2 nhà máy sản  xuất điện thoại thông minh khổng lồ trong nước và một nửa sản lượng toàn cầu của hãng được sản xuất tại Việt Nam. Bộ Công thương thông tin, Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỷ USD vào Việt Nam.

Thời gian qua, một loạt dự án từ các doanh nghiệp Hàn Quốc đã "đổ" sang Việt Nam nhờ chiến lược tập trung vào AI của Chính phủ. FPT trước đó cũng ký biên bản ghi nhớ với tập đoàn Hancom của Hàn Quốc để hợp tác phát triển AI.

Thêm vào đó, VinAI Research, thuộc tập đoàn Vingroup cho biết tập đoàn đã triển khai hệ thống AI tiên tiến nhất thế giới Nvidia DGX A100 vào năm ngoái. Dự kiến thời gian tới, tập đoàn sẽ công bố hợp tác với nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ trong các dự án AI.

Anh Vũ

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Chủ tịch Cenland: Qua đợt sốt đất này, có thể sẽ rất nhiều người mất nhà mất cửa

Ông Nguyễn Trung Vũ cho biết, người làm bất động sản chuyên nghiệp như ông không hề thích thị trường sốt nóng như hiện nay, bởi sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ sập bẫy, thậm chí cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy.

Người bán hết nhà cửa, công ty thậm chí cả đồ chơi của con để 'tất tay' mua Bitcoin từ năm 2017 giờ ra sao?

Didi Taihuttu mua Bitcoin với giá 3.500 USD, giờ có giá 58.000 USD và vẫn chưa bán ra 1 đồng nào cả!

Tìm ra lỗ hổng bảo mật trong 5 phút, 2 chuyên gia Viettel chiến thắng cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới

Tại cuộc thi Pwn2Own do Zero Day Initiative, 2 chuyên gia Viettel đã tìm ra 5 lỗ hổng mới, trong đó hai lỗ hổng của Windows 10 và ba lỗ hổng của máy chủ Exchange. Các lỗ hổng này đều được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc thêm