Những tỷ phú từng bị từ chối đến hàng trăm lần khi đi xin việc

28/10/2022 12:25 PM | Kinh doanh

Trước khi có sự nghiệp kinh doanh thành công, những nhân vật này đều đã gặp rất nhiều thất bại khi đi xin việc.

Từ chàng trai khuyết tật gửi 200 bộ hồ sơ xin việc và bị từ chối đến triệu phú nổi tiếng

Đó chính là Thôi Vạn Chí (46 tuổi, Trung Quốc) - CEO công ty trang phục DieLian và sườn xám QueZhiLian đồng thời là triệu phú khuyết tật nổi tiếng. Từ khi sinh ra, Vạn Chí đã bị bại liệt, không thể đi lại như bình thường nên cuộc sống và học tập đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Dẫu vậy chàng trai trẻ khi đó vẫn cố gắng hết mình cho việc học, thậm chí còn vừa học vừa kinh doanh, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Học xong đại học, Vạn Chí cũng gửi hồ sơ xin việc ở khắp nơi giống như nhiều sinh viên khác. Vào đêm trước khi tốt nghiệp, ông đã gửi đi hơn 200 bộ hồ sơ xin việc và đều bị từ chối. Biết rằng sẽ khó có công ty nào nhận mình nên Vạn Chí đã quyết định tự lập nghiệp.

Thôi Vạn Chí bắt đầu kinh doanh với đủ lĩnh vực khác nhau, từ quầy hàng rong đến hiệu sách rồi quán internet,... và công việc ngày càng phát triển. Năm 2007, ông mở cửa hàng quần áo trực tuyến. Dù đã nỗ lực rất nhiều nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên chưa đầy 1 năm sau, Vạn Chí lỗ hết 200.000 NDT (khoảng hơn 686 triệu đồng).

 Những tỷ phú từng bị từ chối đến hàng trăm lần khi đi xin việc - Ảnh 1.

Triệu phú Thôi Vạn Chí


Không nản chí, Thôi Vạn Chí bắt đầu lại từ đầu, mở công ty quần áo DieLian và thành công rực rỡ với tài sản năm 2010 là hơn 30 triệu NDT (khoảng hơn 103 tỷ đồng). Đến năm 2012, triệu phú này thất bại một lần nữa, DieLian nợ nước ngoài hơn 4 triệu đô.

Cũng trong năm đó, Vạn Chí thành lập công ty xường xám QueZhiLian. Nhờ sự tỉ mỉ và chất lượng sản phẩm, công ty đã phát triển vượt bậc, doanh thu năm 2016 đạt 40 triệu NDT (hơn 137 tỷ đồng). Thôi Vạn Chí cũng trở thành “quý ông sườn xám” và truyền cảm hứng cho rất nhiều với câu chuyện kinh doanh của mình.

Tỷ phú Jack Ma từng bị từ chối 30 lần khi đi xin việc vì quá xấu

Những câu chuyện kinh doanh của tỷ phú Jack Ma (58 tuổi, Trung Quốc) - ông chủ đế chế Alibaba đã chẳng còn xa lạ gì với mọi người. Trong những bài học thất bại nổi tiếng nhất của tỷ phú này, gây ấn tượng nhất phải kể đến chuyện bị từ chối 30 lần khi đi xin việc.

 Những tỷ phú từng bị từ chối đến hàng trăm lần khi đi xin việc - Ảnh 2.

Tỷ phú Jack Ma


Được biết sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hàng Châu (Trung Quốc), Jack Ma đã cầm đơn đi xin việc nộp khắp nơi và bị từ chối tới 30 lần. Tỷ phú này từng kể lại rằng khi ứng tuyển vào cửa hàng KFC đầu tiên ở Trung Quốc, ông là người duy nhất bị loại trong số 24 ứng viên. Sau những lần thất bại đó, Jack Ma cho rằng mình bị từ chối vì ngoại hình không ưa nhìn.

Trước đó, hồi còn đi học, Jack Ma cũng từng có 10 lần nộp hồ sơ xin nhập học vào Harvard - trường Đại học danh giá hàng đầu thế giới. Tuy nhiên ông cũng bị từ chối cả 10 lần.

Và nhờ không bỏ cuộc sau những thất bại này, hiện tại, Jack Ma vẫn là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Bị 35 nhà tuyển dụng từ chối, chàng trai khởi nghiệp thành công với số vốn 1 tỷ đô khi mới 29 tuổi

Trong năm cuối cùng khi theo học ngành tài chính tại ĐH Claremont McKenna (California, Mỹ), Dan Kan (29 tuổi, Mỹ) đã bắt đầu nộp đơn và xin ứng tuyển vào 35 công ty tài chính. Tuy nhiên đến thời điểm Kan tốt nghiệp đại học - năm 2009, tất cả các công ty này đều từ chối.

 Những tỷ phú từng bị từ chối đến hàng trăm lần khi đi xin việc - Ảnh 3.

Dan Kan


Khi việc theo đuổi đúng lĩnh vực học tập gặp khó khăn như vậy, anh chàng này đã về làm việc cho công ty khởi nghiệp UserVoice (Mỹ). Năm 2011, Kan bắt đầu thành lập một số công ty khởi nghiệp của riêng mình gồm Appetizely và Exec.

Năm 2013, Dan Kan và người bạn thân của mình - Kyle Vogt thành lập công ty kinh doanh xe hơi tự lái có tên Cruise Automation. Đến năm 2016, công ty này đã được General Motors - một hãng sản xuất ô tô ở Mỹ mua lại vào tháng 3/2022 với giá 1 tỷ đô la tiền mặt và cổ phiếu, trở thành một trong những công ty khởi nghiệp tiêu biểu nhất ở Thung lũng Silicon.

Cũng trong năm 2016, Dan Kan và Kyle Vogt lọt vào Danh sách 40 Under 40 của tạp chí Fortune.

Nguồn: Tổng hợp


Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM