Những thói quen tài chính thông minh này sẽ giúp bạn sống ổn mùa dịch

23/07/2021 21:30 PM | Kinh doanh

Không cần phải tham gia bất kì khoá học nào, bạn vẫn có thể tự xây dựng những thói quen quản lý tài chính thông minh, hiệu quả.

Trong khi các "hot girl" vẫn up lên mạng những video mặc đồ đẹp, đi xe sang và nói chuyện về cách "đọc lệnh" để làm giàu, thì vẫn có rất nhiều người quan tâm về tài chính một cách thực tế hơn. Covid -19 và những biến cố khôn lường khiến người ta nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc tự chủ tài chính.

Không phải là khái niệm xa vời, sách vở, tự chủ tài chính đơn giản là khi bạn gặp những rủi ro bất ngờ, cần chi tiêu gấp thì vẫn dễ dàng xoay xở mà không cần phải chạy vạy khắp nơi; là khi bạn thoải mái đặt mua những món đồ mình thích mà không cần phải đợi đến khi lương về. Tự chủ tài chính cũng sẽ giúp bạn có thể mỉm cười và trả lời "tôi ổn", trước những câu hỏi thăm ái ngại của bạn bè lúc dịch bệnh "chăng dây" cả thành phố.

Vậy nên, hãy "thủ sẵn" cho mình những giải pháp tài chính thông minh, hiệu quả, mà ai cũng có thể làm được sau đây nhé!

Tạo danh mục chi tiêu rõ ràng

Việc này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần ngồi vào bàn và vạch ra một danh sách các khoản cần chi tiêu trong tháng tới, từ đó, loại bỏ đi những khoản chi tiêu chưa hợp lý để tiết kiệm hơn.

Bên cạnh đó, trong danh mục các khoản chi tiêu thiết yếu, bạn cần lưu ý thêm về thời hạn thanh toán của hoá đơn điện nước và các khoản nợ tiêu dùng, nhằm tránh cảnh mất điện, mất nước hay "mất tiền oan" vì lãi phạt trả chậm của các khoản vay. Để tiện lợi hơn, bạn có thể dùng các ứng dụng ngay trên điện thoại di động để theo dõi và thanh toán.

Thanh toán không tiền mặt

Nhiều người khi nghe đến đây thì sẽ nghĩ rằng phương pháp này không liên quan gì đến tài chính thông minh, vì dù trả bằng tiền mặt hay không thì vẫn phải thanh toán một khoản tiền không đổi. Nhưng thực tế, việc tạo thói quen thanh toán không tiền mặt sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý nguồn tiền của mình... đến từng đồng lẻ.

Không còn cảnh bị mất tiền vì trộm cắp hay tiền lẻ rơi vãi khắp nhà, tất cả tiền luôn nằm trong một tài khoản số mà bạn dễ dàng theo dõi. Ngoài ra, thay vì nhận "tiền thừa" kiểu… một bọc đường hay vài viên kẹo theo cách mà các cửa hàng tự mặc định, bạn sẽ thanh toán đúng số tiền một nhanh chóng, hiện đại với hình thức thanh toán không tiền mặt qua các ví điện tử hay thẻ ngân hàng.

Những thói quen tài chính thông minh này sẽ giúp bạn sống ổn mùa dịch - Ảnh 1.

Thanh toán không tiền mặt qua ví điện tử là xu hướng tài chính thông minh được yêu thích. Ảnh: MoMo

Chuẩn bị phương án tài chính dự phòng

Trong thời đại tài số, bên cạnh tạo những tài khoản để tích lũy tiền bạc, phòng những lúc khó khăn, chúng ta luôn cần tiếp cận thêm các giải pháp tài chính giúp ứng tiền, xoay tiền một cách nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo các ứng dụng uy tín, hiện đại ngay trên điện thoại để giải quyết vấn đề này.

Ví dụ, với sản phẩm Ví Trả Sau do Ví MoMo hợp tác với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cung cấp, bạn có thể ngay lập tức sử dụng hạn mức lên đến 5 triệu đồng cho các khoản chi tiêu cấp bách mà không cần phải chứng minh thu nhập. Mọi thủ tục được gói gọn trong vòng 1 phút và người dùng có thể chi trả khoản vay này sau đó với lãi suất đúng hạn là 0%.

Những thói quen tài chính thông minh này sẽ giúp bạn sống ổn mùa dịch - Ảnh 2.

Ví Trả Sau dẫn đầu xu hướng "Buy now - Pay later" ở Việt Nam. Ảnh MoMo

Đây sẽ là một bí kíp hữu ích mà ai cũng có thể áp dụng, giúp bạn tự giải quyết những vấn đề tài chính cấp bách mà không cần vay mượn người thân, hay tìm đến các quỹ tín dụng đen, app lạ trên thị trường. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không cần phải chờ đến kỳ lương mới có thể mua được món hàng mơ ước nhờ dịch vụ mới này.

Quản lý rủi ro nhờ bảo hiểm

Tạm quên những định kiến cho rằng bảo hiểm chỉ cần cho những trường hợp rủi ro, mất mát lớn trong cuộc sống. Bạn có thể quản lý rủi ro tài chính một cách dễ dàng từ các gói bảo hiểm nhỏ nhưng thiết thực như Bảo hiểm rơi vỡ màn hình điện thoại, Bảo hiểm xe máy… Với mức giá chưa bằng một ly trà sữa và có thể mua qua những ứng dụng thông minh ngay trên điện thoại di động, những gói bảo hiểm này sẽ "gánh bớt" hàng triệu đồng tổn thất cho bạn trong các sự cố thường nhật.

Tiếp cận "tài chính số", đừng biến mình trở thành "người tối cổ"

Công nghệ ngày càng phát triển cho phép đơn giản hoá mọi hoạt động thường ngày của chúng ta và tài chính cũng không phải là ngoại lệ. Xu hướng tài chính số đang phát triển không ngừng ở Việt Nam, cho phép người dân dễ dàng tiếp cận các giải pháp tài chính thông minh chỉ sau vài cú lướt trên điện thoại di động. Do đó, đừng trở thành "người tối cổ" và hãy nhanh chóng nắm bắt xu hướng này nhé!

Một trong những ứng dụng dẫn đầu xu hướng tài chính số ở Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua là Ví MoMo. Mới đây ví điện tử này đã ra mắt nhóm dịch vụ MoMo Tài chính 4 Không, với các tiêu chí: Không thủ tục phiền toái, Không chờ đợi, Không giấy tờ, Không tốn phí, gỡ bỏ hầu hết các rào cản của người dân khi tiếp cận tài chính.

Hàng loạt các dịch vụ tài chính thiết yếu như thanh toán hoá đơn, khoản vay tiêu dùng, tích luỹ, "chi trước - trả sau", mua và thanh toán bảo hiểm… được Ví MoMo cung cấp dựa trên sự hợp tác với các ngân hàng, tổ chức tài chính, hãng bảo hiểm uy tín. Tất cả mọi người, không phân biệt trình độ, thu nhập đều có thể dễ dàng tìm thấy các giải pháp tài chính thông minh hiệu quả ngay trên ứng dụng màu hồng vốn đã rất quen thuộc này.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM