Những quán bánh mì Việt Nam ngon nức tiếng được báo Hong Kong ca ngợi
Tờ South China Morning (SCMP) mới đây điểm danh những cửa hàng bánh mì Việt Nam xuất sắc tại chính thành phố này với những cảm nhận riêng về món ăn Việt nổi danh khắp thế giới.
SCMP viết bánh mì Việt có nguồn gốc từ Pháp, thích nghi với khí hậu ẩm ướt của Đông Nam Á và được biến tấu với những nguyên liệu của dân bản địa. Với những cửa hàng bánh mì Việt ở Hong Kong, bí quyết thành công nằm ở chất lượng.
Không khí có độ ẩm cao là kẻ thù của bánh mì thịt, đồ ăn ngày càng phổ biến ở Hong Kong thời gian gần đây. SCMP nhận định bánh mì Việt nhẹ và có lớp vỏ giòn hơn bánh mì Pháp.
Ở Việt Nam bánh mì được bán trên những xe hàng rong hoặc trong những quán ăn nhỏ. Bánh được làm nóng trước khi kẹp thịt lợn, thịt gà nước hay trứng chiên.
Tờ báo của Hong Kong cho rằng bánh mỳ trên những xe hàng rong mang đậm hương vị Việt nhất với thịt heo, pate, cà rốt ngâm trong nước muối, dưa chuột tươi, ướt và rau mùi.
Bao La, đầu bếp người Úc làm ở quán bánh mì Le Petit Saigon ở Wan Chai, cho hay:
"Người làm bánh mì phải tìm cách thích nghi vì khí hậu ẩm Việt Nam ẩm hơn rất nhiều so với ở Pháp... Ở Đà Lạt, quê của mẹ tôi, bánh mì vẫn được nướng trong bếp lò theo cách truyền thống. Còn ở đây (Hong Kong), bánh được nướng trong lò, vì thế phần vỏ có phần dày hơn một chút".
Bao và các nhân viên của anh nướng bánh mì khoảng 30 phút trong lò trước khi thêm nhân. "Khách hàng phải chờ trong những lúc đông người, nhưng đó cũng là cách ăn bánh mì ở Sài Gòn", Bao giải thích. "Mọi người đứng xếp hàng, thấy vui khi tận mắt chứng kiến những người thợ làm bánh".
Trong khi đó, chủ tiệm Banh Mi Kitchen Ryan Ching cũng nhấn mạnh phần vỏ quyết định rất lớn đến chất lượng bánh mỳ. Ông cho hay một chiếc bánh mì chỉ nên nặng khoảng 80 gam. Và cửa hàng của ông vẫn đang tìm cách làm ra loại bánh mì với khối lượng lý tưởng này.
Banh Mi Kitchen tiêu thụ khoảng 150 chiếc bánh mì mỗi ngày, tự hào với doanh thu lớn và khả năng cạnh tranh cao. Theo ông Ching, bánh mì thịt ở Hong Kong không phổ biến như ở Melbourne, Úc, nơi món ăn này được rất nhiều người biết đến.
"Nhiều du khách Hong Kong đến Việt Nam, họ khám phá ấm thực Việt và tò mò về nó", ông nói. "Điều này có lợi cho những nhà hàng Việt Nam ở Hong Kong".
Chủ quán Cóm Banh Mì ở Wan Chai, Tim Lau, cho biết bánh mì của quán được làm từ bột gạo và bột mỳ nên có khối lượng vừa phải. "Chúng tôi sản xuất bánh mì theo công thức riêng và tiếp tục giao lưu tay nghề với những người thợ khác để cải thiện chất lượng bánh".
Theo SCMP, tiệm bánh mì Tim Kee French Sandwiches là nơi bán bánh mì thịt lâu đời nhất ở Hong Kong. Ông chủ Fan Kwai-ho tiếp quản cửa hàng vào năm 1993 và cho đến nay vẫn sử dụng các loại nhân truyền thống như: ba chỉ heo, pate, thịt chân giò luộc và thịt nướng.
"Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhân bánh mì mới như thịt gà xắt nhỏ. Nhưng chúng tôi vẫn duy trì những loại nhân truyền thống", ông Fan chia sẻ.
"Rất khó để sắp xếp 4 loại thịt với các loại rau chua ngọt để có được hương vị hài hòa nhất", ông nói thêm. Cửa hàng ông lấy bánh mì từ một lò nướng địa phương và bán được 150 chiếc mỗi ngày.