Những nhà đầu tư vào startup trị giá 300 tỷ của Việt Nam là ai?

13/07/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về thương vụ đầu tư 3 triệu đô của các nhà đầu tư ngoại vào startup Vntrip.vn, vậy những nhà đầu tư này thực sự là ai?

Thương vụ đầu tư vào http://Vntrip.vn - hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến sáng lập và điều hành bởi Lê Đắc Lâm, đang gây được sự chú ý lớn một phần vì số tiền đầu tư và phần nữa là vì tên tuổi của các nhà đầu tư có liên quan đến gã khổng lồ Alibaba và một số quỹ đầu tư uy tín hàng đầu thế giới. Ngoài John Wu, người đừng đầu thương vụ này, trong nhóm nhà đầu tư còn có ông Scott J. Hancock, một nhà đầu tư lão luyện với kinh nghiệm đầu tư hàng chục năm.

John Wu – từ thiên tài công nghệ đến nhà đầu tư thiên thần của Alibaba

John Wu, khi chưa đầy 30 tuổi, với tài năng thiên bẩm và sức sáng tạo đột phá của mình, đã đứng đầu nhóm công nghệ, thiết kế chính phần mềm tìm kiếm và thương mại điện tử của Yahoo.

Từ năm 2000 – 2007, ông đầu quân cho “gã khổng lồ” Alibaba với chức vụ Giám đốc Công nghệ. Tại đây, ông chỉ đạo việc xây dựng công nghệ cốt lõi cho thương mại điện tử, tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển của Alibaba.com. Năm 2010, ông sáng lập và giữ cương vị chủ tịch F&H Fund Management, một quỹ thuộc nhóm 2% quỹ sinh lời tốt nhất tại thị trường châu Á.

Năm 2014, John Wu được vinh danh là “Nhà đầu tư thiên thần Trung Quốc của năm”.

Tính đến thời điểm này, John Wu có gần hai thập kỷ kinh nghiệm kỹ thuật và quản lý các công ty công nghệ. Ông là một trong những tên tuổi có ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển công nghệ không những của Trung Quốc mà trên toàn thế giới.

Chia sẻ về thương vụ đầu tư gần đây, John Wu cho biết: “Cơ hội cho VNTRIP.VN trở thành doanh nghiệp du lịch trực tuyến hàng đầu ở Việt Nam vô cùng lớn. Lâm cùng với các cộng sự đã chứng minh cho chúng tôi thấy họ có khả năng chiếm lĩnh thị trường và sẽ giành được thành công nhanh chóng. Họ là một đội ngũ tài giỏi đã và đang phát triển một nền tảng công nghệ hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo thị trường du lịch trong nước. Vòng gọi vốn đầu tiên này sẽ giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng và xây dựng mô hình thống lĩnh thị trường. Fenghe Group rất vui khi trở thành đối tác tại VNTRIP.VN”

Scott J. Hancock – dẫn đầu xu hướng đầu tư hơn 2 thập kỉ

Ông Scott J. Hancock
Ông Scott J. Hancock

Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Đại học Stanford, Scott Hancock chọn khởi đầu sự nghiệp của mình tại Bain Capital vào năm 1992, một trong những công ty đầu tư hàng đầu thế giới với hơn 20 tỷ đô la Mỹ thuộc quyền quản lý. Từ năm 2007 đến nay ông nắm giữ cương vị chủ chốt tại nhiều công ty tài chính, đầu tư bao gồm Giám đốc điều hành tại Quentin Ayers Pty Limited; Chủ tịch Hội đồng Quản trị tại PowerBrief, Inc và là người sáng lập kiêm điều hành Deep Sky Capital.

Với 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và các dịch vụ tài chính ở Hoa Kỳ, Hồng Kông, cái tên Scott Hancock đã trở thành sự đảm bảo thành công cho các công ty nhận được vốn đầu tư và tư vấn quản lý từ ông.

“Hancock Revocable Trust vô cùng phấn khởi khi trở thành nhà đầu tư trong giai đoạn đầu của VNTRIP.VN bởi chúng tôi có thể nhìn thấy được cơ hội thống lĩnh một thị trường trị giá gần 1 tỉ USD trong 5 năm tới. Lâm và các cộng sự của mình đã có một khởi đầu tuyệt vời. Trên chặng đường sắp tới, chúng tôi sẽ mang những kinh nghiệm của mình để hỗ trợ họ nắm bắt được cơ hội tới từ thị trường đầy tiềm năng này” - Ông Scott J. Hancock chia sẻ.

Nhà đầu tư tham gia “cuộc chơi” nuôi khát vọng trở thành gã khổng lồ du lịch Việt

Tại các Quỹ đầu tư mạo hiểm, mỗi ngày có hàng trăm startup từ khắp nơi trên thế giới gửi kế hoạch kinh doanh. Yêu cầu của các quỹ đặt ra ngày càng cao, vì thế việc huy động vốn tại thời điểm này phải chịu sự cạnh tranh gắt gao. Khoản đầu tư 3 triệu USD cho Vntrip.vn - một startup công nghệ chuyên về lĩnh vực đặt phòng khách sạn trực tuyến được công bố gần đây với sự tham gia của John Wu và Scott J. Hancock đã tiếp thêm niềm hy vọng cho cộng đồng khởi nghiệp Việt.

Việc hai nhà đầu tư tầm cỡ trên chính thức tham gia “cuộc chơi” cho thấy khát vọng trở thành gã khổng lồ du lịch Việt của Vntrip.vn và tiềm năng của thị trường du lịch trực tuyến trong nước. Với số vốn đầu tư mới nhận được cùng sự hỗ trợ của những nhà đầu tư đầy kinh nghiệm và uy tín như vậy, chắc hẳn vị CEO trẻ tuổi Lê Đắc Lâm sẽ có thêm nhiều lợi thế trong quá trình xây dựng công ty của mình thành một “gã khổng lồ” trên thị trường du lịch trực tuyến Việt Nam.

A.D

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM