Những nguy cơ với người bệnh ung thư đại tràng trong đại dịch COVID-19

07/10/2021 08:39 AM | Xã hội

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội tiêu hóa châu Âu, số ca ung thư đại tràng được phát hiện giảm đáng kể trong đại dịch COVID-19, nhưng điều đó không có nghĩa là ít người mắc bệnh hơn.

Những nguy cơ với người bệnh ung thư đại tràng trong đại dịch COVID-19

Giảm số ca chẩn đoán ung thư đại tràng

Tại Tây Ban Nha, các nhà khoa học đã nhận thấy tình trạng giảm hơn 40% số trường hợp chẩn đoán ung thư đại tràng , điều này khiến các chuyên gia lo ngại.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh dữ liệu của năm đầu tiên của đại dịch COVID-19 (từ ngày 15/3/2020 đến ngày 28/02/2021) với dữ liệu của năm trước đó. Họ nhận thấy khoảng 2/3 trong số 1.385 ca ung thư đại tràng trong 2 năm này tại nhiều bệnh viện ở Tây Ban Nha đã được chẩn đoán vào năm trước đại dịch.

Ngoài ra, số ca nội soi đại tràng được thực hiện trong năm đại dịch ít hơn 27% so với năm trước đó.

Những người được chẩn đoán trong năm đại dịch thì cao tuổi hơn so với những người được chẩn đoán năm trước đại dịch, và có các triệu chứng thường xuyên hơn, nhiều biến chứng hơn và ở giai đoạn bệnh nặng hơn.

Những biến chứng này có thể bao gồm thủng ruột, áp xe, tắc ruột và chảy máu cần nhập viện, và chiếm gần 15% số ca trong đại dịch, so với dưới 11% trước đại dịch. Ung thư giai đoạn 4 chiếm khoảng 20% trong năm đại dịch và chỉ khoảng 16% vào năm trước đại dịch.

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, ước tính sẽ có gần 150.000 ca ung thư đại tràng ở Mỹ trong năm nay và gần 53.000 ca tử vong vì căn bệnh này.

 Những nguy cơ với người bệnh ung thư đại tràng trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nội soi phát hiện sớm ung thư đại tràng

Lý do giảm số ca ung thư đại tràng

Trưởng nhóm nghiên cứu Tiến sĩ María José Domper Arnal thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Aragón ở Zaragoza (Tây Ban Nha) cho biết: "Đây thực sự là những phát hiện rất đáng lo ngại, chắc chắn rằng các trường hợp ung thư đại tràng đã không được chẩn đoán trong đại dịch. Mặc dù, số liệu trong nghiên cứu này áp dụng với 1,3 triệu người ở Tây Ban Nha, nhưng rất có thể sự giảm sút tương tự trong chẩn đoán ung thư đại tràng cũng xảy ra ở những nơi khác trên thế giới, những nơi ngừng việc khám sàng lọc và các cuộc phẫu thuật bị trì hoãn, đặc biệt là ở những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 ".

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy việc đình chỉ các chương trình khám sàng lọc và trì hoãn các ca nội soi đại tràng không khẩn cấp là những lý do gây tình trạng giảm số ca nêu trên. Ngoài ra, trong thời kỳ đại dịch, có tình trạng giảm số ca ung thư được chẩn đoán qua khám kiểm tra sức khỏe định kỳ và tăng số ca được chẩn đoán thông qua các triệu chứng.

Các nhà khoa học cho rằng: "Ung thư đại tràng thường có thể được chữa khỏi nếu như phát hiện ở giai đoạn đầu. Điều đáng quan tâm là chúng ta đang mất cơ hội chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị và khả năng sống của bệnh nhân. Chúng ta có thể sẽ thấy hệ lụy của tình trạng này trong những năm tới".

Tài Huy

Sức khỏe và đời sống

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm