Những người từng được 'thần y' Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì?

17/03/2021 09:45 AM | Thời sự

Trong thời gian hơn 5 năm chữa bệnh tại Hà Tĩnh, hàng nghìn người dân kéo đến nhờ ông Võ Hoàng Yên giúp đỡ, chữa bệnh. Về hiệu quả chữa bệnh, ngành chức năng chưa đánh giá, còn khi gặp những người từng được ông Yên chữa thì không ai khỏi.

Những người từng được 'thần y' Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì?

Ông Võ Hoàng Yên làm việc tại Hà Tĩnh từ tháng 10/2011 đến tháng 4/2016 là nghỉ hẳn. Thời gian hoạt động chữa bệnh tại đây được phân theo hai giai đoạn, thời kỳ đầu hoạt động tại Hội Đông Y Hà Tĩnh. Sau đó, mở Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh trên diện tích đất do UBND tỉnh cấp tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên để chữa bệnh cho người dân.

Trung tâm hoạt động mỗi tháng 10 ngày từ ngày 20-30 trong tháng. Thời gian đầu không thu phí, nhưng sau đó thu mỗi lượt người vào chữa bệnh là 100 ngàn đồng. Bình quân mỗi ngày trung tâm ông Yên chữa trị cho 100-120 bệnh nhân.

Trung tâm đi vào hoạt động được hơn 1 năm thì đến năm 2016 ông Võ Hoàng Yên đã gửi đơn tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội Đông y Hà Tĩnh xin được tạm ngừng chữa bệnh tại trung tâm trong 2 năm.

Lý do là để hoàn thiện các chứng chỉ, giấy phép hành nghề và giải quyết một số việc ở Bình Phước và miền Nam. Cũng từ đó tới nay, Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh Võ Hoàng Yên tại xã Cẩm Vịnh bỏ hoang, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

 Những người từng được thần y Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì? - Ảnh 1.

Trung tâm Phục hồi chức năng và dưỡng sinh của Võ Hoàng Yên bỏ hoang tại Hà Tĩnh.

Liên quan đến quá trình hoạt động chữa bệnh tại Hà Tĩnh, Tiền Phong đã liên hệ, gặp nhiều người từng được ông Yên chữa bệnh, nhưng tất cả những trường hợp chúng tôi gặp đều không khỏi bệnh. Trường hợp con trai ông N.V.H (trú tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) là anh N.V.T bị câm, điếc bẩm sinh, sau khi nghe tin ông Yên mở trung tâm và có thể chữa được bệnh, gia đình đã đưa anh T. tới điều trị.

Thời điểm tới khám, ông H. hi vọng con trai sẽ có thể nghe và nói được bởi nhiều người giới thiệu ông Yên từng chữa được cho nhiều trường hợp bị câm điếc bẩm sinh.

“Có người bị liệt ngồi xe lăn, khi được ông Yên chữa thì thấy đi được, nhưng những người chữa được tôi không quen biết ai cả, còn tới lượt con trai mình thì không chữa được. Thực sự về vẫn buồn, dù chi phí bỏ ra không nhiều nhưng hi vọng đặt ra quá lớn”, ông H. chia sẻ.

Cũng trường hợp bị câm điếc bẩm sinh, anh Nguyễn Trọng Hoan (SN 1985, trú tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên) từng được gia đình tìm đến ông Yên để chữa trị, nhưng không khỏi bệnh. “Ông Yên dùng tay kéo lưỡi, rồi dùng tay vỗ hai cái phía bên phải để chữa cho Hoan. Ban đầu ở đấy có ú ớ được vài tiếng nhưng giờ thấy không khỏi, chưa nói được, chưa nghe được. Thời điểm đó, dân làng kéo nhau đi đông, ở thôn có hai người đi, nhưng không ai khỏi”, bà Nguyễn Thị Chút (người thân anh Hoan) chia sẻ.

 Những người từng được thần y Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì? - Ảnh 2.

Bên trong trung tâm chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên.

Còn trường hợp anh Đặng Văn Thái (SN 1984) bị tai nạn giao thông vào năm 2014 dẫn đến liệt nửa người, não bị ảnh hưởng, không đi lại được. Năm 2015, gia đình anh Thái cũng tìm tới ông Võ Hoàng Yên để cứu chữa. Sau nhiều lần điều trị, do không đỡ nên gia đình ngừng tới trung tâm để chữa trị.

“Gia đình hi vọng lắm, thay nhau đưa Thái đi chữa trị, tính ra điều trị tổng cộng là khoảng 15 lần đi xuống trung tâm, nhưng không đỡ. Con trai được day ấn, bấm huyệt, kéo chân nhưng không lành, về nó kêu đau qúa, không có tiến triển gì nên tôi từ bỏ không tới nữa. Và từ lần đó trung tâm cũng ngừng hoạt động”, ông Bình kể lại.

 Những người từng được thần y Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì? - Ảnh 3.

Ông Đặng Văn Bình từng đưa con trai Đặng Văn Thái đến trung tâm ông Yên chữa trị nhưng không khỏi.

Cách nhà ông Bình không xa, ông Châu (trú thôn Thắng Hòa, xã Tân Lâm Hương) cho biết, ông và người thân cũng từng đến trung tâm của ông Võ Hoàng Yên chữa trị do bị vôi hóa cột sống lưng. Nhưng sau 2 lần đến chữa trị, ông nghỉ vì không có tiến triển mà lưng bị đau hơn.

“Tôi đi hai lần, nhưng không lần nào gặp ông Yên mà chỉ gặp đệ tử, họ dùng lọ dầu gõ ngay vào đốt sống lưng khiến bị đau hơn. Vì đau quá nên tôi nghỉ không tới nữa, chứ bình thường họ đi ba lần. Mẹ tôi cũng đi chữa bệnh mà cũng có khỏi đâu", ông Châu nói.

 Những người từng được thần y Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì? - Ảnh 4.

Hội Đông y Hà Tĩnh nơi ông Yên từng công tác.

Đánh giá về hoạt động của ông Võ Hoàng Yên trong thời gian tại Hà Tĩnh, anh Nguyễn Đức Thành – cán bộ Hội Đông y Hà Tĩnh chia sẻ, khi vào hội đến khi làm việc ông Yên không có bằng cấp chuyên môn hay chứng chỉ từng được đào tạo từ một đơn vị nào về y học. Kiến thức của ông Yên được đánh giá là người tự học và đọc tài liệu, không qua đào tạo trường lớp.

Do không được đào tạo nên về mặt trình tự chuyên ngành khám, chữa bệnh thì ông thực hiện không đúng. Như ông chỉ được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực day và ấn huyệt, không được cấp phép khám, sàng lọc trước về loại bệnh nên ông Yên không thể loại trừ được những trường hợp không chữa được.

 Những người từng được thần y Võ Hoàng Yên chữa bệnh nói gì? - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Đức Thành – cán bộ Hội Đông y Hà Tĩnh trao đổi với Tiền Phong.

Anh Thành cho biết thêm, trong những năm chữa bệnh tại Hà Tĩnh, đã có hàng nghìn người đến chữa, nhưng chưa thống kê được một ai trong số đó khỏi được bệnh.

“Ông Yên là người thuộc như dạng có năng khiếu về y học, do không được đào tạo nên tính khoa học cũng không cao. Tỷ lệ tại thời điểm được chữa bệnh thì có người khỏi, nhưng về mặt lâu dài thì chúng tôi không đánh giá được. Hồi đó người đến khám rất đông, mỗi ngày bình quân ông chữa cho 100-120 người. Trung tâm chỉ hoạt động 10 ngày mỗi tháng, còn việc thu tiền thì mỗi lượt khám 100 ngàn đồng/ người”, anh Thành nói.

Hoài Nam

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm