Những người học cực nhanh đều sở hữu 2 đặc điểm này

01/08/2016 07:22 PM | Sống

Có những người may mắn sinh ra với khả năng lĩnh hội kiến thức nhanh nhạy, thế nhưng khả năng này vẫn có thể được cải thiện nếu biết học tập đúng người, đúng cách.

Những người học cực nhanh đều sở hữu 2 đặc điểm này

Hẳn mỗi người trong chúng ta đều có lúc tự hỏi: Tại sao bạn bè hay đồng nghiệp của mình lại tiếp thu nhanh đến thế? Không nhiều người may mắn sinh ra với khả năng lĩnh hội kiến thức nhanh nhạy. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện được khả năng của bản thân nếu biết học hỏi từ những người “học nhanh” và bền bỉ rèn luyện.

Biển học vô bờ luôn thúc giục con người tìm ra những kỹ thuật để nắm bắt được thật nhiều kiến thức mà không phải ai cũng được tạo hóa ưu ái ban tặng cho khả năng nhanh nhạy để lĩnh hội. Do đó, nếu không phải là người có tố chất “nhớ nhanh - thuộc lâu”, bạn hãy tự cải thiện mình bằng cách học hỏi từ những đặc điểm của các “siêu nhân” có trí thông minh nhanh nhạy khác.

Vậy, có những đặc điểm nào khiến những người học nhanh hơn mà bạn cần phải học hỏi?

Luôn tò mò và luyện tập không ngừng

Những người có mô thức phát triển luôn tin tưởng và nhận thức được rằng họ có thể phát triển hơn nữa và sẵn sàng đối mặt với thử thách để thay đổi khả năng hiện có. Ngược lại, người có “tư duy cố hữu” lại có xu hướng lảng tránh khó khăn, thất vọng mỗi khi bị bỏ sót khỏi “danh sách được thăng chức” hay khi phải nhận những phản hồi tiêu cực từ sếp hoặc đồng nghiệp.

Đức tính tò mò là một nhân tố quan trọng làm nên sự thành công của những người có có tư duy nhanh nhạy, bởi nó luôn thúc giục họ tìm kiếm những đối tượng và những tri thức mới. Những cuốn từ điển sống này cũng luôn thích thú với thử thách và dùng chính những thách thức ấy làm công cụ để mài dũa cho tinh thần thêm sắc bén và nhanh nhạy hơn với những sai sót trong cuộc sống và học tập và công việc. Đó cũng chính là lí do mà họ luôn có ý thức tập luyện và không ngừng trau dồi để tăng thêm khả năng vốn đã nhanh nhạy của mình.

Nhạy cảm với sai lầm nhưng không bao giờ nản chí

Nhờ lí trí nhanh nhạy, người học nhanh có khả năng suy luận ra ý nghĩa của vấn đề từ những thông tin mơ hồ, trừu tượng. Ví dụ, họ có thể tiếp cận được những lí luận rối rắm, xác định được điểm mấu chốt của vấn đề và ngoại suy ra ý nghĩa chính cần đạt đến. Họ biết lợi dụng những suy diễn logic để đánh giá các tình huống dựa trên những bằng chứng và sử dụng thông tin để phát triển thêm những lý luận mới. Khả năng suy luận cũng cho phép họ phán đoán nhanh hơn và chính xác hơn những người học bình thường khác.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có tố chất học nhanh hơn những người khác thường biểu hiện hai “tín hiệu vàng”, đó là: Tín hiệu phản ứng tiêu cực với lỗi (Error-related Negativity – ERN – phản ứng nhanh nhạy với những sai sót) và Tín hiệu phản ứng tích cực với lỗi (Error-related positivity (Pe)- cho thấy khả năng “bắt sóng” với sai sót và nỗ lực học hỏi từ chúng).

Giá trị của sự nỗ lực và bền bỉ

Những người có khả năng học nhanh hơn những người khác cũng hiểu rằng, sự bền bỉ giống như hệ thống miễn dịch vậy- Nó ngăn họ bỏ cuộc và cho họ thêm sức mạnh để vượt qua nghịch cảnh. Cách duy nhất để nuôi dưỡng một “hệ thống miễn dịch” khỏe mạnh chính là không ngừng rèn luyện và quyết tâm vùng dậy sau mỗi lần ngã, mỗi lần phạm sai lầm.

Có thể nói, phẩm chất đáng giá nhất giúp chúng ta tiếp thu nhanh hơn chính là ý chí bền bỉ và sẵn sàng rèn luyện không ngừng. Bạn có thể may mắn có được một bộ não vĩ đại như Einstein, nhưng tài năng ấy sẽ chẳng có nghĩa lí gì nếu bạn không làm việc và học tập siêng năng để mài dũa nó thành viên kim cương sáng bóng.

Khánh An

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm