Những nghề nghiệp khó tin tồn tại ở Trung Quốc: Trở thành 'bao cát' để người khác 'xả stress' kiếm 70 triệu/tháng

30/12/2022 16:24 PM | Sống

Có cầu ắt có cung. Tuy nhiên, thế giới này luôn xuất hiện thêm những nghề nghiệp khiến người ta không tưởng tượng nổi.

Những nghề nghiệp khó tin tồn tại ở Trung Quốc: Trở thành 'bao cát' để người khác 'xả stress' kiếm 70 triệu/tháng - Ảnh 1.

Ảnh: Know your meme

Có những công việc độc đáo và kỳ lạ bắt nguồn từ văn hoá tập trung vào mối quan hệ gia đình bền chặt của người Trung Quốc. Cũng có những nghề nghiệp xuất hiện do những khó khăn, áp lực trong cuộc sống khiến mọi người có nhu cầu tìm người thay thế hoặc để giải toả.

Lực lượng cảnh sát "bà ngoại"

Hãy nghĩ về họ như những cảnh sát đạo đức hoặc những người bảo vệ nền văn hoá Trung Quốc. Lực lượng cảnh sát này quy tụ những người phụ nữ cao tuổi khiến chúng ta phải gọi một tiếng “bà”. Dĩ nhiên, họ không hoạt động như cảnh sát thông thường.

Họ không săn lùng kẻ xấu hay mang súng và cũng chẳng mặc đồng phục. Họ ở đó là để đảm bảo rằng mọi người trong khu dân cư của mình luôn làm theo lẽ phải cả về mặt đạo đức lẫn văn hoá.

Lực lượng cảnh sát này đảm bảo rằng những người trẻ tuổi sẽ phải có sự tôn trọng đối với người lớn tuổi. Trước năm 2016, hầu hết các gia đình Trung Quốc đều tuân theo Chính sách một con trên toàn quốc nên vào thời điểm đó, các bà cụ cảnh sát cũng sẽ nhắc nhở để mọi người không phá vỡ quy định.

Trên thực tế, lực lượng có thể bao gồm cả nam và nữ. Họ giống như một lời nhắc nhở đối với thế hệ tiếp nối về lối sống “kính lão đắc thọ” cũng như không vượt quá các chuẩn mực của xã hội.

Xếp hàng chuyên nghiệp

Nếu bạn theo chủ nghĩa “Vì sống là không chờ đợi” thì có thể sẽ cần đến một người xếp hàng chuyên nghiệp. Ở Trung Quốc, xếp hàng chờ đợi đôi khi giống như một môn thể thao cạnh tranh.

Người Trung Quốc hiện có xu hướng thích đi thuê những người xếp hàng chuyên nghiệp để chờ đợi thay họ tại các ngân hàng, trung tâm chăm sóc sức khoẻ, các cửa hàng bán điện thoại, nhà ga, cửa hiệu bán đồ nội thất,…

Một số doanh nghiệp, đặc biệt là nhà hàng, thậm chí còn thuê những người xếp hàng chuyên nghiệp đứng trong vài giờ đồng hồ và khiến hàng quán trông có vẻ đông khách. Hành động này nhằm thu hút sự chú ý của truyền thông, mạng xã hội và đặc biệt là khiến họ trông hấp dẫn và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Trong hai năm qua, chàng trai 28 tuổi tên Li Qicai đã tạo dựng sự nghiệp từ việc xếp hàng chờ đợi. Giờ đây, anh thậm chí còn biến nó thành một công việc kinh doanh và thuê thêm 4 nhân viên xếp hàng toàn thời gian cùng với một loạt cộng tác viên tự do.

“Tôi chỉ đang bán thời gian của mình để lấy tiền thôi. Bạn không cần bất cứ kỹ năng nào hết, ngoại trừ khả năng chịu đựng. Đối với một số công việc, bạn còn cần phải có ngoại hình ưa nhìn. Nhưng công việc này cũng không cần điều đó luôn,” Li nói.

Những nghề nghiệp khó tin tồn tại ở Trung Quốc: Trở thành 'bao cát' để người khác 'xả stress' kiếm 70 triệu/tháng - Ảnh 2.

Có những người cần chờ đợi đến 26 tiếng để có được một chiếc túi xách phiên bản giới hạn cho đến những việc bình thường hơn như đặt lịch hẹn với một bác sĩ có tiếng. Họ đều có thể gọi cho những chuyên gia xếp hàng. Ảnh: npr

“Bao cát” người

Một số người khi tức giận thường thích giải toả căng thẳng và mệt mỏi bằng cách đấm bao cát. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, có một số người tự nguyện trở thành “bao cát” cho người khác và kiếm được bộn tiền từ nhu cầu này.

Những người này có thể kiếm tới 20.000 nhân dân tệ (gần 70 triệu VNĐ) mỗi tháng khi làm công việc này.

Những nghề nghiệp khó tin tồn tại ở Trung Quốc: Trở thành 'bao cát' để người khác 'xả stress' kiếm 70 triệu/tháng - Ảnh 3.

Ảnh: Daily Mail

Xie Shuiping đã kiếm được kha khá khi làm một “bao cát” nhờ cơ thể “mình đồng da sắt” của bản thân. Anh cho biết mỗi “màn trình diễn” của mình sẽ kéo dài khoảng 20 phút. Tất nhiên, cả vợ con của anh đều cố gắng thuyết phục anh ngừng theo đuổi công việc có khả năng sẽ bị thương như vậy. Nhưng anh nói: “Tôi không hề nghĩ nghề nghiệp của mình có vấn đề gì. Tôi có làm việc và được trả tiền nhờ công việc này.”

Nguồn: Tổng hợp

Theo Minh Phương

Cùng chuyên mục
XEM