Những lần hiếm hoi tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói về gia đình: Luôn dạy các con yêu lao động, con gái ăn cơm xong phải tự dọn bát, làm việc nhà

21/01/2022 08:29 AM | Kinh doanh

Không hay đề cập đến chuyện gia đình riêng nhưng qua một số lần phỏng vấn với báo giới, tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện lên là người đàn ông coi trọng gia đình, yêu thương con cái, nhưng không nuông chiều.

Hôm 20/1, bà Phạm Thu Hương, vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện trước công chúng và khiến nhiều người quan tâm. Nguyên nhân bởi từ trước đến nay, vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam khá kín tiếng về đời tư, không chia sẻ hình ảnh gia đình trước truyền thông. Thay vào đó, những lần xuất hiện của ông thường gắn với các chiến lược kinh doanh hoặc hướng đi mới của tập đoàn Vingroup.

Người ta chỉ biết ông Vượng kết hôn với bạn đại học là bà Phạm Thu Hương vào năm 1993. Hai người bên nhau trong suốt quãng thời gian lập nghiệp ở Liên Xô cho đến sau này chung tay gây dựng Vingroup. Họ có 3 người con, 2 con trai đầu và con gái út, lần lượt là Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Hoàng và Phạm Nhật Minh Anh.

Trong những lần hiếm hoi trả lời báo chí, ông Vượng luôn khẳng định với ông gia đình vô cùng quan trọng.

"Gia đình giúp cho mình cân bằng trong cuộc sống, nói cho cùng đó cũng là hạnh phúc tuổi già. Khi đó không phải là tiền mình có bao nhiêu, mà đội ngũ xung quanh mình: đầu tiên là gia đình, sau đó là anh em, bạn bè, là chỗ tình nghĩa để chia sẻ, để khỏi cô đơn, cô độc. Quan điểm của tôi từ xưa đã nghĩ thế rồi. Tôi không đi về lượng, mà tôi đi về chất", tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ trong bài phỏng vấn với Tuổi Trẻ đầu năm 2019.

Ông Vượng kể thêm rằng ông là người đề cao lao động, luôn yêu cầu các con phải chịu khó lao động và phải rèn luyện. Điển hình là câu chuyện ông để cậu con trai cả tự kiếm tiền bằng việc xếp gạch.

"Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân. Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động. Như con bé út nhà tôi bây giờ cũng thế, ăn cơm xong là phải đi dọn bát, làm việc nhà".

Những lần hiếm hoi tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói về gia đình: Luôn dạy các con yêu lao động, con gái ăn cơm xong phải tự dọn bát, làm việc nhà - Ảnh 1.

Mặc dù là con của vị đại gia số 1 Việt Nam nhưng thực tế, các con ông đều phải tự mình vươn lên, chứ không có chuyện được "ngồi mát ăn bát vàng" hay bỗng dưng thành "sếp". Đặc biệt với con trai, ngoài dùng tình thương ông còn kèm theo cả sự nghiêm khắc, luôn tạo cơ hội để thử thách.

Ví dụ thời mới vào công ty, cậu con trai đầu được ông miêu tả rằng phải "đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng". Hay năm vừa qua, vì ảnh hưởng của Covid, cậu con trai thứ được nghỉ 1 năm nên ông cũng cho vào tập đoàn làm luôn.

"Trong công việc, người ngoài hay người nhà như nhau. Làm tốt, tôi sẽ tạo sân chơi hết sức. Còn không được, vui lòng tránh ra để người khác làm. Cậu cả bị lên xuống mấy lần rồi đấy, cứ làm được thì thăng chức, không được thì xuống thôi", tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ với VnExpress.

Ngoài ra, ông cũng nhiều lần thừa nhận dù tạo điều kiện và cơ hội thử thách con cái nhưng ông sẽ không bắt ép các con phải tiếp quản sự nghiệp đồ sộ của bố.

"Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại cái sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được".

"Với tư cách người bố, tôi muốn để lại tình thương yêu vô bờ bến, và quan trọng nhất là muốn chúng luôn là người tử tế, chứ không yêu cầu con cái phải làm cái nọ cái kia. Tôi cũng không dứt khoát cứ phải cha truyền con nối. Vì nếu con không làm được hoặc không muốn làm mà mình bắt ép thì chúng khổ".

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM