Những điều thú vị về "dị nhân" đời thực Elon Musk, điều số 3 chắc chắn khiến nhiều người kinh ngạc

29/12/2017 20:02 PM | Kinh doanh

Từ nhỏ, Elon Musk đã luôn mơ mộng trong thế giới riêng và tràn đầy những ý tưởng kiếm tiền. Musk khao khát lập nghiệp thay vì phải mòn mỏi chờ đợi một công ty nào đó chú ý đến mình.

Dường như không có bất cứ điều gì mà Elon Musk không thể làm được. Ở tuổi 46, doanh nhân này đã thành công với vô số những công ty hàng đầu thế giới bao gồm Telsa, SpaceX, Paypal, The Boring Company...

Elon Musk có thể làm việc lên tới 80 hoặc 90 tiếng mỗi tuần. Cho dù đang phóng vệ tinh lên vũ trụ, hay làm việc trong dây chuyền sản xuất của Telsa với các đồng sự, hoặc trao đổi với khách hàng qua Twitter, Elon Musk luôn khiến người khác phải ngạc nhiên về khả năng phi thường của mình.

Tuy nhiên dưới đây là 7 sự thật bất ngờ về con người rất đỗi tài hoa này.

1. Mức lương chính thức của Elon Musk chỉ là 45.936 USD nhưng những tổng tài sản sở hữu của Elon Musk đáng giá hơn 21 tỷ USD.

 Những điều thú vị về dị nhân đời thực Elon Musk, điều số 3 chắc chắn khiến nhiều người kinh ngạc  - Ảnh 1.

Theo Bloomberg, cách đây chưa đầy hai tuần Elon Musk đã kiếm thêm được hơn 5 tỷ USD khiến mức tài sản của ông tăng lên tới 21.3 tỷ USD. Ông được xếp thứ 37 trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới. Elon Musk cũng là một trong 5 vị giám đốc điều hành được trả lương cao nhất năm 2016 (bao gồm tiền lương chính thức, cổ phiếu và hoa hồng tính trên số lợi nhuận không mang lại cho công ty).

2. Elon Musk xuất thân từ một gia đình có “tinh thần” doanh nhân

Mẹ ông là Maye Musk. Bà là một người mẫu, một nhà dinh dưỡng học và bà cũng là người thắp sáng tinh thần doanh nhân trong gia đình ông.

Trong khi Elon Musk tập trung vào những dự án tên lửa và hệ thống đường hầm nội đô, thì người em trai Kimbal là một trong những người tiên phong trong phong trào thực phẩm bền vững và người em gái Tosca đang có những bước tiến đầu tiên trong ngành công nghiệp điện ảnh bằng việc sắp cho ra mắt bộ phim tình cảm PassionFlix.

3. Năm 17 tuổi, Elon Musk từng chỉ sống với 1 USD một ngày

 Những điều thú vị về dị nhân đời thực Elon Musk, điều số 3 chắc chắn khiến nhiều người kinh ngạc  - Ảnh 2.

Elon Musk chuyển từ Nam Phi tới Bắc Mỹ để học đại học và nhận thấy: "Tồn tại ở nước Mỹ khá dễ dàng”. Để sống với 1 USD một ngày, ông thường mua thức ăn với số lượng lớn ở các siêu thị sau đó sáng tạo và chế biến món ăn từ những thứ đã mua.

4. Tốt nghiệp đại học và thất bại khi xin việc lần đầu

Để thành công, Elon Musk cũng nếm trải đủ mùi thất bại của cuộc đời. Trong buổi phỏng vấn với tờ Foundation, Musk từng tiết lộ, sau khi tốt nghiệp đại học Pennsylvania, anh đã cố gắng thi tuyển vào “đế chế Internet” Netscape nổi tiếng bấy giờ, nhưng đã bị từ chối.

“Tôi không nhận được phản hồi nào từ Netscape, và tôi đã đến tận sảnh công ty để hỏi về kết quả phỏng vấn. Nhưng tôi quá xấu hổ và không dám bắt chuyện với bất cứ ai. Tôi chỉ đứng yên ở sảnh. Tôi khá bối rối. Tôi cứ đứng yên đó để xem có ai mà mình bắt chuyện được hay không, nhưng tôi không thể tìm được ai cả. Tôi sợ hãi khi phải nói chuyện với mọi người, vì thế tôi đã rời đi” – Elon Musk chia sẻ.

“Nếu một thứ gì đó đủ quan trọng, bạn sẽ theo đuổi nó dù cho mọi con số đều bảo bạn hãy từ bỏ” - Elon Musk.

5. Từ chối học thạc sỹ

Ban đầu Elon Musk theo học ngành vật lý tại đại học Queen ở Canada, sau hai năm thì ông chuyển tới đại học Pennsylvania học song song ngành kinh doanh và vật lý tại đây. Ông tốt nghiệp và nhận một lúc hai bằng Kinh doanh và Vật lý.

Ông đã dự định học cao học ngành vật lý ứng dụng tại đại học Stanford nhưng sau đó ông gác lại ý tưởng này và quyết định khởi nghiệp với người em trai.

6. Điều hành một hộp đêm khi học đại học

Khi học ở đại học Pennsylvania, Elon Musk cùng người bạn Adeo Ressi thuê một căn nhà ở ngoài khuôn viên trường học để tổ chức các bữa tiệc. Đây không chỉ là nơi để cả hai gặp gỡ bạn bè mà còn là cách để kiếm tiền. Elon Musk và Adeo Ressi thuê người dọn dẹp, người gác cửa và cân đối các loại chi phí để cuối cùng họ vẫn còn kiếm được chút ít tiền.

7. Luôn dành các kỳ nghỉ truyền thống với 6 đứa con

 Những điều thú vị về dị nhân đời thực Elon Musk, điều số 3 chắc chắn khiến nhiều người kinh ngạc  - Ảnh 3.

Một tuần trước ngày Lễ Tạ Ơn, cũng là ngày SpaceX chuẩn bị phóng tên lửa năm 2013, Elon Musk đã đăng trên trang Tweeter của mình về hoạt động trước kỳ nghỉ lễ của mình và những đứa con nhỏ. Ông đã đưa 6 đứa con tới thăm Disney World vốn chỉ cách bãi phóng thử của SpaceX một giờ lái xe.

Những ngày lễ khác trong năm mà cha con Elon Musk cùng chia sẻ bao gồm: những dịp dã ngoại, săn trứng Phục Sinh, đưa các con tới nhà hát, và chơi các trò chơi như Overwatch, và Mass Effect: Andromeda.

8. Tự tạo trường học cho các con

Elon Musk không nghĩ hệ thống giáo dục Mỹ không đủ tốt như lẽ ra nó phải vậy. Ông thường đưa ra những nhận xét đại loại như: “Có thể có những trường học tốt ở đâu đó ở ngoài kia, nhưng thường thì các giáo viên không giải thích tại sao họ lại dạy cho trẻ em môn học này”, “Tôi ghét phải tới trường khi tôi còn nhỏ”.

Ông đã tự xây cho những đứa con của mình trường một trường tiểu học ở Nam California, mang tên Ad Astra, tiếng Latin có nghĩa là “Tới các vì sao”.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM