Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos

26/12/2019 19:30 PM | Kinh doanh

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm ông chủ Amazon, tận hưởng nhiều vinh quang trong 10 năm qua cả về đời sống riêng tư lẫn sự nghiệp.

1. Mỗi giây, Bezos tạo ra được 2.489 USD

Tương đương 149.353 USD/phút.

Điều đó có nghĩa là chỉ trong 1 phút, ông chủ của Amazon kiếm được số tiền gấp 3 lần thu nhập trung bình của người Mỹ trong 1 năm (45.552 USD).

2. Chiếc bàn làm việc đầu tiên của Bezos là một… cánh cửa

Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh 1.

Vì bỏ việc ở Wall Street vào giữa năm nên Bezos không có thưởng, do đó ông phải hết sức tiết kiệm.

Vào những năm đầu của Amazon, Bezos lập ra một văn phòng ngay trong nhà xe của mình và biến một cánh cửa gỗ thành bàn làm việc. Cho đến nay, những chiếc bàn trong văn phòng của ông đều có thiết kế trông giống như một cánh cửa.

3. Ông là fan của Star Trek

Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh 2.

Jeff Bezos khẳng định mình là một fan cuồng của Star trek.

Ông cho biết mình mê Star Trek từ khi còn nhỏ và luôn đắm chìm trong thế giới khoa học viễn tưởng. Thậm chí, niềm say mê của ông lớn đến nỗi ông đã được nhận một vai trong phiên bản phim điện ảnh của loạt phim này.

4. Tài sản của ông còn lớn hơn vài quốc gia

Tổng tài sản của ông lớn hơn GDP của Iceland, Afghanistan và Costa Rica cộng lại.

GDP của Iceland là khoảng 31,6 tỷ USD, Afghanistan là 22,9 tỷ USD và Costa Rica là 64,8 tỷ USD.

5. Ông từng tự làm một chiếc chuông điện

Khi còn nhỏ, Jeff Bezos rất say mê khoa học. Ông tự tạo ra một phòng thí nghiệm khoa học ngay trong nhà xe của bố mẹ, nơi ông được thoải mái tập trung vào các dự án khoa học mới.

Một trong những "phát minh" khoa học đầu tiên của ông chính là một chiếc chuông điện. Ông dùng nó để giữ cho Christina và Mark Bezos, hai người em cùng mẹ khác cha, không tự ý vào phòng mình.

6. Ông không có chút ký ức gì về cha đẻ của mình

Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh 3.

Bezos không hề nhớ gì về người cha đẻ của mình. Khi sinh Bezos, cha mẹ ông vẫn còn đang học phổ thông, và cuộc hôn nhân của họ chỉ tồn tại 17 tháng. Ba năm sau, mẹ ông tái hôn với Miguel "Mike" Bezos, một người Cuba nhập cư đến Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1999, Bezos cho biết: "Thực tế thì, theo tôi nghĩ, bố tôi (Miguel) chính là người sinh ra tôi. Lần duy nhất tôi nghĩ về điều đó là khi một bác sĩ bảo tôi điền vào mẫu khai thông tin cá nhân".

7. Ông từng làm thêm vào buổi tối ở vị trí hỗ trợ khách hàng

Theo chính sách của Amazon, mỗi nhân viên phải dành 2 ngày mỗi năm làm việc tại vị trí nhân viên hỗ trợ khách hàng.

Điều này áp dụng cả cho CEO của công ty là Jeff Bezos. Vì thế đừng ngạc nhiên nếu bạn là một khách hàng của Amazon và một ngày nào đó được chính Bezos phục vụ.

8. Ông từng vô tình ném tiền qua cửa sổ

Trong những ngày đầu, Amazon có một lỗi lập trình trong đó nếu khách hàng đặt mua sách điền vào số lượng âm, Amazon sẽ chuyển tiền vào tài khoản của khách hàng đó.

9. Ông từng làm việc ở McDonald’s và giúp cửa hàng này tự động hóa

Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh 4.

Khi còn ở tuổi thiếu niên, ông từng làm thêm vào mùa hè ở vị trí đầu bếp món rán cho một cửa hàng McDonald’s ở Miami, Florida.

Ở đó, ông đã thiết lập một hệ thống để bật chuông cho ông biết khi nào cần đánh trứng, lật bánh burger hoặc lấy khoai tây rán ra khỏi chảo.

10. Ông từng tham gia blind date

Ông từng nhờ bạn mình sắp xếp để mình có một blind date, và yêu cầu duy nhất của ông là "một người phụ nữ có thể kéo tôi ra khỏi môt nhà tù ở Thế giới Thứ ba".

Ý ông là ông muốn gặp một người phụ nữ có khả năng giúp đỡ ông trong công việc và cuộc sống của mình. Ông bắt đầu hẹn hò với chính nhân viên của mình, MacKenzie Tuttle, và cả hai kết hôn vào năm 1993.

11. Ông là CEO vĩ đại nhất còn sống

Theo nhận định của Harvard Business Review, Bezos là CEO vĩ đại nhất còn sống.

Đặc điểm khác biệt nhất trong danh sách này là các CEO được đánh giá dựa trên hiệu quả điều hành dài hạn của mình, chứ không phải trong ngắn hạn.

12. Trong năm 2019, tài sản của ông sụt giảm nhiều nhất trong số các tỷ phú

Ông phải từ bỏ 25% cổ phiếu của Amazon mà cả hai vợ chồng đồng sở hữu sau khi ly dị MacKenzie. Tuy nhiên sau đó ông vẫn là người giàu nhất thế giới.

MacKenzie, hiện có tài sản khoảng 38,9 tỷ USD, hiện là người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới sau người thừa kế của hãng L'Oreal là Francoise Bettencourt Meyers và người thừa kế Walmart là Alice Walton.

13. Không phải Amazon lúc nào cũng là Amazon

Bezos đặt tên công ty của mình là "Cadabra" vào tháng 7/1994, nhưng bị nghe nhầm thành "Cadaver" khi trao đổi qua điện thoại với một luật sư. Bezos hiểu rằng cái tên này không dùng được lâu.

Vào tháng 9 năm đó, thậm chí ông còn định đổi tên công ty thành "Relentless." Tuy nhiên bạn ông cho rằng cái tên này không hay vì thế 1 năm sau cái tên Amazon (tên dòng sông) ra đời và tồn tại đến ngày nay.

14. Ông là một nhà đầu tư mạo hiểm cự phách

Những điều không ai ngờ tới về tỷ phú Jeff Bezos - Ảnh 5.

Bezos còn đầu tư tiền của mình với tư cách cá nhân. Ông là nhà đầu tư mạo hiểm ở các công ty như:

• Google = 1 triệu USD vào năm 1998.

• General Assembly = 4,5 triệu USD vào năm 2011

• Uber = 37 triệu USD vào năm 2011

• AirBnB = 112 triệu USD vào năm 2011

• Domo = 60 triệu USD vào năm 2013

• Business Insider = 37 triệu USD vào năm 2014-2015

• Stack Overflow = 40 triệu USD vào năm 2015

• Unity Biotech = 116 triệu USD vào năm 2016

• Everfi = 190 triệu USD vào năm 2017

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM