Những chính sách mới có hiệu lực từ 1/1/2020

01/01/2020 07:34 AM | Xã hội

Hợp đồng vay nợ phải ghi rõ hình thức và thời gian nhắc nợ, cấm lái xe khi uống rượu bia và kể cả xe đạp, tăng lương tối thiểu vùng từ 5,1% - 5,7%... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Tăng lương tối thiểu vùng từ 5,1% - 5,7%

Từ 1/1/2020, lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 đến 240.000 đồng một tháng so với quy định hiện hành, theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP. Lương vùng I là 4.420.000 đồng một tháng (tăng 240.000 đồng), vùng II là 3.920.000 đồng (tăng 210.000 đồng); vùng III ở mức 3.430.000 đồng (tăng 180.000 đồng); vùng IV là 3.070.000 đồng (tăng 150.000 đồng).

Từ 1/1/2020, người lao động làm công việc đòi hỏi đã qua học nghề, đào tạo nghề thì mức lương phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng nêu trên.

Từ ngày 1/1/2020 còn có sự thay đổi về vùng trong việc áp dụng lương tối thiểu vùng. Theo đó, huyện Đồng Phú của tỉnh Bình Phước; thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành của tỉnh Bến Tre được điều chỉnh từ vùng III lên vùng II.

Các huyện Đông Sơn, huyện Quảng Xương của tỉnh Thanh Hóa; huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò của tỉnh Nghệ An; huyện Ba Tri, huyện Bình Đại, huyện Mỏ Cày Nam của tỉnh Bến Tre được điều chỉnh từ vùng IV lên vùng III.

Hợp đồng vay nợ phải ghi rõ hình thức và thời gian nhắc nợ

Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 43 năm 2016 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành. Thông tư chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo Thông tư 18, trong hợp đồng cho vay tiêu dùng giữa công ty tài chính và người vay phải có thỏa thuận về hình thức nhắc nợ và thời gian nhắc nợ; Thông tư này siết chặt hơn các quy định đối với công ty tài chính trong việc thúc giục đòi nợ khách hàng.

Cụ thể, yêu cầu các công ty này không được sử dụng biện pháp đe dọa đối với khách hàng, không nhắc nợ trong khoảng thời gian từ 07 giờ đến 21 giờ như trước đây;

- Không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ như người thân của khách hàng, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Chỉ được nhắc nợ đối với khách hàng tối đa 5 lần/ngày;

- Phải bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Xe máy mới được dán nhãn năng lượng từ năm 2020

Thông tư 59 năm 2018 của Bộ Giao thông Vận tải quy định việc dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu có hiệu lực từ 01/01/2020.

Trong đó yêu cầu cơ sở sản xuất, nhập khẩu in nhãn năng lượng theo mẫu và thực hiện dán trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường. Nhãn nãy được duy trì trên xe tới khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng.

Đáng chú ý, trước khi dán nhãn năng lượng, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu phải công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu. Thông tin công khai phải được duy trì trong suốt thời gian cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe cung cấp kiểu loại xe đó ra thị trường.

Vi phạm về đất đai bị phạt đến 1 tỷ đồng

Ngày 19/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/1/2020 và thay thế Nghị định 102/2014/NĐ-CP hiện hành.

Khoản 5 Điều 14, hành vi lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp mức phạt tối đa là 500 triệu đồng đối với cá nhân và 1 tỷ đồng đối với tổ chức (tăng 100 lần so với mức phạt trước đây).

Về hành vi chuyển đổi đất trồng lúa sang đất ở, đất phi nông nghiệp sẽ bị xử phạt đến 500 triệu đồng với cá nhân và 1 tỷ đồng với tổ chức (tăng 10 mức phạt so với trước đây)

Đối với hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê không đủ điều kiện mức xử phạt lên tới 1 tỷ đồng…

Mỗi m2 tương ứng với một phiếu biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư

Ngày 31/10/2019, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Thông tư này quy định quyền biểu quyết sẽ được tính theo diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư theo nguyên tắc:

Hiện nay, vấn đề này được quy định tại Thông tư 02/2016/TT-BXD với nguyên tắc mỗi căn hộ tương ứng với 01 phiếu biểu quyết.

Đối với phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là căn hộ thì mỗi phần diện tích sàn xây dựng tương đương với diện tích sàn xây dựng của căn hộ lớn nhất theo thiết kế được phê duyệt tại nhà chung cư đó có một phiếu biểu quyết.

Cấm lái xe khi uống rượu bia, kể cả xe đạp

Luật Phòng, Chống tác hại rượu bia có hiệu lực từ 1/1/2020, với quy định cấm người uống rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Thủ tướng cũng vừa ký ban hành Nghị định 100/2019 thay thế Nghị định 46/2016 quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông, có hiệu lực từ 1/1/2020.

Cụ thể, với Luật Phòng, Chống tác hại rượu bia và Nghị định 100/2019, có 13 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó cấm triệt để việc điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe mô tô) và xe thô sơ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo...) đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường.

Nghị định mới sửa đổi 21 điều với 39 hành vi, nhóm hành vi được sửa đổi, mô tả lại; 55 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung; 21 hành vi, nhóm hành vi được bổ sung, mô tả lại. Đặc biệt, dự thảo tăng mức xử phạt đối với 50 hành vi, nhóm hành vi vi phạm.

Trong đó, quy định mới tăng nặng mức xử phạt với hành vi điều khiển phương tiện trong người có nồng độ cồn, ma tuý (cao nhất là 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng); bổ sung quy định xử phạt đối với doanh nghiệp vận tải sử dụng người lái xe mà trong cơ thể có chất ma túy; bổ sung quy định sử dụng thông tin, hình ảnh để xử phạt vi phạm (phạt nguội)…

Tiếp tục rà soát loại bỏ phân bón kém chất lượng

Từ ngày 1/1/2020, Nghị định 84/2019 về quản lý phân bón hiệu lực, đồng thời kết thúc vai trò của Nghị định 108/2017 quản lý về mặt hàng này trước đó.

Nghị định 84 đã thống nhất phân loại phân loại phân bón thành 5 nhóm để thuận tiện hơn trong quản lý: Phân bón hóa học (phân bón vô cơ), phân bón hữu cơ, phân bón sinh học, phân bón rễ và phân bón lá.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện tổng số phân bón đã được công nhận lưu hành là trên 23.000 sản phẩm, trong đó phân bón vô cơ chiếm 82,5%, phân bón hữu cơ (bao gồm cả phân bón sinh học) chiếm 17,5%.

Bộ NN&PTNT tiếp tục rà soát để loại bỏ những loại phân bón không đảm bảo chất lượng.

Cấm đánh đập, hành hạ vật nuôi

Từ ngày 1/1/2020 Luật Chăn nuôi năm 2018 sẽ có hiệu lực. Rất nhiều quy định mới liên quan đến đối xử nhân đạo với vật nuôi cũng được thể hiện tại Luật này.

Các cơ sở giết mổ phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ. Trong quá trình giết mổ, phải hạn chế sự sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi…

Đối với người chăn nuôi, phải cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh, đặc biệt không được đánh đập, hành hạ vật nuôi.

Riêng với việc chăn nuôi chó, mèo, Luật yêu cầu chủ nuôi phải thực hiện tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo. Trong trường hợp chó, mèo tấn công, gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Khi nghi ngờ chó, mèo có triệu chứng bệnh dại phải báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ chăn nuôi, thú y cơ sở và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật về thú y.

Xếp lương ngạch công chức ngành Kế toán, Thuế, Hải quan

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 77/2019/TT-BTC quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành Kế toán, Thuế, Hải quan, Dự trữ, có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020.

Theo đó, các ngạch công chức chuyên ngành trên quy định tại Thông tư này được áp dụng Bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước (Bảng 2) ban hành kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và được sửa đổi tại Nghị định số 17/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Ngạch kiểm tra viên cao cấp thuế, kiểm tra viên cao cấp hải quan được áp dụng hệ số lương công chức loại A3, nhóm A3.1; Ngạch kế toán viên cao cấp được áp dụng hệ số lương công chức loại A3, nhóm A3.2; Ngạch kiểm tra viên chính thuế, kiểm tra viên chính hải quan, kỹ thuật viên bảo quản chính được áp dụng hệ số lương công chức loại A2, nhóm A2.1; Ngạch kế toán viên chính được áp dụng hệ số lương công chức loại A2, nhóm A2.2.

Ngạch kế toán viên, kiểm tra viên thuế, kiểm tra viên hải quan, kỹ thuật viên bảo quản được áp dụng hệ số lương công chức loại A1; Ngạch kế toán viên trung cấp, kiểm tra viên trung cấp thuế, kiểm tra viên trung cấp hải quan, kỹ thuật viên bảo quản trung cấp, thủ kho bảo quản (mới) được áp dụng hệ số lương công chức loại A0; Ngạch nhân viên hải quan, nhân viên thuế (mới) được áp dụng hệ số lương công chức loại B; Ngạch nhân viên bảo vệ kho dự trữ được áp dụng hệ số lương công chức loại C, nhóm C1. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020.

Các trường hợp miễn kiểm tra về an toàn thực phẩm trước thông quan 

Ngày 14/11/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định về thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu.

Theo đó, ngoài các trường hợp miễn kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật, Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, các trường hợp dưới đây được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm như: Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh có trị giá hải quan được miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế; Hàng hóa nhập khẩu trong danh mục và định lượng miễn thuế theo quy định của pháp luật phục vụ cho công tác và sinh hoạt của tổ chức nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ ngoại giao; Hành lý của người nhập cảnh trong định mức miễn thuế; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ….

Theo Y Vân

Từ khóa:  chính sách
Cùng chuyên mục
XEM