Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp

28/01/2022 15:11 PM | Kinh doanh

Trên thế giới có nhiều cặp vợ chồng cùng nhau xây dựng thành công các doanh nghiệp tỷ USD và trở thành tỷ phú.

Fan Hongwei - Chen Jianhua

Quốc gia: Trung Quốc

Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp - Ảnh 1.

Bà Fan Hongwei. Ảnh: QQ.com.


Theo thống kê của Forbes, bà Fan hiện sở hữu khối tài sản trị giá 20,2 tỷ USD còn chồng bà có 7,2 tỷ USD.Fan Hongwei là Chủ tịch Hengli Petrochemical, một nhà cung cấp sợi hóa học. Chồng bà Fan, Chen Jianhua là Chủ tịch công ty mẹ của Hengli và cũng là một tỷ phú. Năm 1995, vợ chồng bà Fan đã mua lại một nhà máy dệt may thua lỗ bằng một khoản vay 500.000 USD. Họ hồi sinh và phát triển nó thành công ty lớn trong lĩnh vực hóa dầu và sợi hóa học, chính là Hengli Petrochemical.

Tom - Judy Love

Quốc gia: Mỹ

Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp - Ảnh 2.

Vợ chồng Tom và Judy Love. Ảnh: Bizbilla


Vợ chồng Tom và Judy Love mở trạm xăng đầu tiên ở Watonga (Oklahoma) vào năm 1964 bằng khoản vay 5.000 USD. Hiện nay, công ty Love's Travel Stops & Country Stores của họ có hơn 550 cửa hàng ở 41 tiểu bang với doanh thu ước tính khoảng 20 tỷ USD.

Tom, Judy và ba trong số bốn đứa con của cặp vợ chồng này đều làm việc cho công ty. Cặp đôi đã trao tặng 5 triệu USD cho trường kinh doanh của Đại học Oklahoma vào tháng 1/2018. Tom và Judy Love sở hữu khối tài sản trị giá 9,3 tỷ USD.

Stewart - Lynda Resnick

Quốc gia: Mỹ

Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp - Ảnh 3.

Stewart - Lynda Resnick. Ảnh: Wonderful Company


Cặp vợ chồng Stewart và bà Lynda Resnick đứng sau đế chế snack và giải khát Wonderful, nổi tiếng với các sản phẩm nước ép, trái cây và nước khoáng Fiji. Ông Steward mua nông trại riêng năm 1978 như công cụ phòng vệ rủi ro lạm phát, nhưng từ đó đặt nền móng cho đế chế nông phẩm của mình.

Trong khi đó bà Lynda là một người rất giỏi marketing. Bà bỏ đại học năm 19 tuổi và tự mở agency quảng cáo. Stweward từng là khách hàng của Lynda. Theo Forbes, hiện gần một nửa dân số Mỹ mua ít nhất một mặt hàng của nhà Resnick. Tài sản của cặp vợ chồng này ước tính khoảng 8 tỷ USD.

Phạm Nhật Vượng – Phạm Thu Hương

Quốc gia: Việt Nam

Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp - Ảnh 4.

Vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong lễ trao giải VinFuture. Ảnh chụp màn hình

.

Ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương quen nhau trong thời gian du học tại Nga (trước đây là Liên Xô). Sau khi tốt nghiệp, ông Vượng cùng vợ ở lại Matxcơva để lập nghiệp. Một thời gian sau, họ chuyển đến Ukraina kinh doanh trước khi trở về Việt Nam và thành lập Tập đoàn Vingroup. Dưới sự lãnh đạo của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Vingroup đã phát triển thành tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Ông Vượng hiện là Chủ tịch Vingroup trong khi bà Hương giữ vai trò Phó Chủ tịch. Theo thống kê của Forbes, ông Vượng hiện sở hữu khối tài sản trị giá 7,6 tỷ USD và là tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Zhang Yong - Shu Ping

Quốc gia: Singapore

Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp - Ảnh 5.

Vợ chồng ông chủ Haidilao. Ảnh: Getty Images

Tỷ phú Zhang là người gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp một trường nghề ở Thành Đô, từng có 6 năm làm việc ở nhà máy máy kéo và vài lần thất bại trong kinh doanh. Sau đó, ông bắt đầu kinh doanh nhà hàng với bạn gái Shu Ping (bây giờ là vợ) và vài người bạn, với tổng số vốn góp được ban đầu chưa đến 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD). Chuỗi nhà hàng Haidilao của vợ chồng ông Zhang chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9/2018.

Haidilao hiện một trong những chuỗi nhà hàng lẩu thành công nhất tại Trung Quốc với hàng trăm nhà hàng và nhiều cơ sở khác tại Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Singapore... Forbes ước tính ông Zhang Yong hiện sở hữu khối tài sản trị giá 6,6 tỷ USD trong khi bà Su Ping có 1,6 tỷ USD.

Dennis Anthony Uy và vợ Maria Grace

Quốc gia: Philippines

Tháng 9 năm ngoái, Dennis Anthony Uy và vợ Maria Grace lần đầu tiên lọt vào Top 50 người giàu nhất Philippines của Forbes với khối tài sản trị giá 2,8 tỷ USD. Phần lớn tài sản của Dennis Anthony Uy và vợ đến từ cổ phần tại Converge ICT Solutions – nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng do hai vợ chồng đồng sáng lập. Công ty này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng 10/2020, huy động được 522 triệu USD.

Những cặp vợ chồng tỷ phú cùng nhau xây dựng sự nghiệp - Ảnh 6.

Dennis Anthony Uy và vợ Maria Grace. Ảnh: Converge ICT Solutions


Dennis Anthony Uy rời Trung Quốc năm 11 tuổi để chuyển đến sống với một người chú ở Philippines. Sau khi học kỹ thuật điện, ông bắt đầu kinh doanh truyền hình cáp trước khi thành lập công ty viễn thông ComClark Network & Technology vào năm 1997.

Năm 2007, vợ chồng ông thành lập Converge, một công ty con của ComClark (Dennis là CEO của Converge còn Maria là chủ tịch). Năm 2019, công ty được Warburg Pincus đầu tư 250 triệu USD, giúp họ mở rộng mạng lưới cáp quang để phủ sóng 25% hộ gia đình Philippines.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM